31/10/2021 13:25 GMT+7

TP.HCM tổ chức tiêm vắc xin cho trẻ khuyết tật

THU HIẾN
THU HIẾN

TTO - Xen lẫn những giọt nước mắt của cha mẹ, la hét, bỏ chạy, khóc lóc... là những biểu hiện nhân viên y tế thường phải đối diện khi tiêm vắc xin cho trẻ khuyết tật. Nhưng tất cả mọi người đều cố gắng để các em được tiêm.

TP.HCM tổ chức tiêm vắc xin cho trẻ khuyết tật - Ảnh 1.

Nhân viên y tế nỗ lực giải thích cho các trẻ khuyết tật tiêm vắc xin ngừa COVID-19 - Ảnh: THU HIẾN

Ngày 31-10, Trung tâm Y tế quận 3, TP.HCM phối hợp các trung tâm bảo trợ, dạy nghề tiêm vắc xin ngừa COVID-19 cho trẻ khuyết tật 12-17 tuổi.

Hơn 8h sáng, hàng trăm trẻ khuyết tật và các bậc phụ huynh đã có mặt từ rất sớm để đưa các em đi tiêm. Không giống như trẻ bình thường, việc tiêm vắc xin cho các em mắc khiếm khuyết cơ thể khó khăn gấp bội.

Có trẻ khóc lóc mấy tiếng mới chịu tiêm, nhân viên y tế phải cố gắng an ủi, động viên, nhiều bậc cha mẹ rớt nước mắt vì mãi vẫn không thuyết phục được cho con tiêm. Khó khăn là thế nhưng tất cả mọi người đều cố gắng để các em được tiêm sớm nhất có thể.

Tranh thủ dậy từ rất sớm, ông K.H. (60 tuổi, quận 3) buộc con phía sau lưng rồi chở đến điểm tiêm. Ông H. cho biết vợ mất sớm, 2 cha con nương tựa nhau sống. 16 tuổi nhưng em chậm phát triển, hằng tháng ông phải gửi con đến các trung tâm với chi phí 2 triệu đồng, còn mình ai thuê gì làm nấy.

"Lo cho con lắm, tôi già yếu rồi có bị gì không biết ai sẽ nuôi nó. Được tiêm vắc xin tôi cũng an tâm phần nào", ông H. nghẹn giọng.

Tương tự, bà H.T. (50 tuổi, quận 3) cũng có con 16 tuổi bị khuyết tật, chậm phát triển, trải qua nhiều đợt sốt, cơ thể em teo dần không còn khả năng đi đứng. Suốt 16 năm nay gia đình vẫn chăm sóc chu đáo, bên cạnh em nhiều nhất có thể.

"Gia đình tôi đã tiêm đủ hết các mũi vắc xin, chỉ còn em nó chưa tiêm, nhà ai cũng ra ngoài đi làm sợ về lây nhiễm cho nó, tiêm rồi cũng đỡ lo", bà T. nói.

Trẻ khuyết tật được tiêm vắc xin ngừa COVID-19 tại Trung tâm Y tế quận 3 

Bà Nguyễn Thị Hồng Diệp - điều dưỡng trưởng Trung tâm Y tế quận 3 - cho biết sáng 31-10, Trung tâm Y tế đã lên kế hoạch tiêm cho 130 em, chủ yếu các em khuyết tật đến từ các trung tâm bảo trợ trên địa bàn quận. Các em đã tròn 12-17 tuổi và có phụ huynh theo kèm.

Khác những đứa trẻ bình thường, nhân viên y tế gặp rất nhiều khó khăn, nhiều trẻ không chịu hợp tác, hoảng loạn, bỏ chạy, la hét, có những phản ứng quá mức nên nhân viên y tế phải nỗ lực gấp bội.

"Trước khi các em đến đây chúng tôi đã thông báo cho phụ huynh khai báo y tế tại nhà, tại địa điểm tiêm ngoài việc đảm bảo đúng 5K chúng tôi còn phải nhắc nhở phụ huynh, chính bản thân nhân viên y tế cũng phải cố gắng hỗ trợ các em hết sức có thể. Khó khăn mấy chúng tôi cũng tiêm vắc xin cho các em", bà Diệp nói.

TP.HCM đã tổ chức tiêm đại trà cho học sinh 12-17 tuổi thuộc các khối THPT, THCS. TP sẽ tiếp tục tổ chức tiêm vắc xin cho các em tại các trung tâm giáo dục thường xuyên, trung tâm bảo trợ... trong những ngày kế tiếp.

TP.HCM tổ chức tiêm vắc xin cho trẻ khuyết tật - Ảnh 3.

Trẻ khuyết tật được tiêm vắc xin ngừa COVID-19 tại Trung tâm Y tế quận 3

TP.HCM tổ chức tiêm vắc xin cho trẻ khuyết tật - Ảnh 4.

Anh Biên Thùy - nhân viên chăm sóc trẻ làng Hòa Bình Bệnh viện Từ Dũ - đưa các em đi tiêm vắc xin

TP.HCM tổ chức tiêm vắc xin cho trẻ khuyết tật - Ảnh 5.

Người nhà các em khuyết tật được nhân viên y tế dặn dò trước và sau khi tiêm vắc xin

TP.HCM tổ chức tiêm vắc xin cho trẻ khuyết tật - Ảnh 6.

Hai mẹ con em H.N. tại quận 3 vui mừng sau khi được tiêm vắc xin

TP.HCM tổ chức tiêm vắc xin cho trẻ khuyết tật - Ảnh 7.

Hai cha con ông K.H. dậy từ rất sớm để đi tiêm

TP.HCM tổ chức tiêm vắc xin cho trẻ khuyết tật - Ảnh 8.

Phụ huynh ngồi đợi cùng các em sau khi tiêm vắc xin

Dự kiến cuối 2021, TP.HCM tiêm vắc xin mũi 3 cho nhóm nguy cơ cao, lực lượng tuyến đầu Dự kiến cuối 2021, TP.HCM tiêm vắc xin mũi 3 cho nhóm nguy cơ cao, lực lượng tuyến đầu

TTO - Sở Y tế TP.HCM đang đề xuất với UBND TP tiêm vắc xin COVID-19 mũi 3 cho nhóm nguy cơ cao, lực lượng tuyến đầu chống dịch trong tháng 11 và 12 năm nay, tiêm mũi 1 và mũi 2 cho trẻ từ 3 tuổi trở lên năm 2022.

THU HIẾN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên