Thứ 4, ngày 10 tháng 8 năm 2022

TP.HCM tiêm vắc xin COVID-19 cho gần 900.000 trẻ, cần bố trí 604 đội tiêm

15/04/2022 09:57 GMT+7

TTO - Bắt đầu từ ngày 16-4, TP.HCM sẽ tổ chức tiêm vắc xin cho nhóm trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi trong vòng 14 ngày. Đối với trẻ đã từng mắc COVID-19 sẽ được tiêm vắc xin COVID-19 sau 90 ngày kể từ ngày mắc bệnh.

TP.HCM tiêm vắc xin COVID-19 cho gần 900.000 trẻ, cần bố trí 604 đội tiêm - Ảnh 1.

Trẻ đi học tiêm vắc xin tại TP.HCM - Ảnh: THU HIẾN

Ngày 15-4, Sở Y tế TP.HCM đã có kế hoạch triển khai tổ chức tiêm vắc xin COVID-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi.

Cụ thể, TP sẽ tiêm cho tất cả trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi sinh sống, học tập trên địa bàn TP khoảng 898.537 trẻ, trong đó có 885.730 trẻ đi học và 12.807 trẻ không đi học, được nuôi dưỡng tại các cơ sở bảo trợ xã hội.

Đối với trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi đã từng mắc COVID-19 sẽ được tiêm vắc xin COVID-19 sau 90 ngày kể từ ngày mắc bệnh.

Trẻ sẽ được tiêm tại trường học, cộng đồng, các cơ sở tiêm chủng và bệnh viện (đối với trẻ đang điều trị nội trú hoặc có chỉ định tiêm tại bệnh viện).

TP sẽ tiêm theo lứa tuổi giảm dần, ưu tiên tiêm trước cho trẻ đang học lớp 6 và hạ dần theo độ tuổi tùy theo tiến độ cung ứng vắc xin.

Đối với mũi 1 bắt đầu từ ngày 16-4 đến ngày 30-4. Trong đó ngày 16-4 TP sẽ triển khai tổ chức tiêm cho trẻ đang học lớp 6 tại 22 quận, huyện, TP Thủ Đức.

Riêng đối với trẻ đang học lớp 5, Sở Y tế và Sở Giáo dục và đào tạo thống nhất chọn 5 trường tiểu học: Trường tiểu học Nguyễn Bỉnh Khiêm (quận 1), Trường tiểu học Bàu Sen (quận 5), Trường tiểu học Dương Minh Châu (quận 10), Trường tiểu học Hồ Văn Huê (quận Phú Nhuận), Trường tiểu học Tân Sơn Nhì (quận Tân Phú) để khởi động kế hoạch tiêm chủng cho trẻ em tại các trường tiểu học, sau đó sơ kết và triển khai đồng loạt cho 22 quận, huyện vào ngày 18-4.

Đối với mũi 2 dự kiến tiêm cho trẻ trong vòng 14 ngày, khoảng cách giữa 2 mũi tiêm theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Loại vắc xin sử dụng cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi là Pfizer và Moderna, tiêm các liều cơ bản cùng loại vắc xin.

Theo Sở Y tế, để tiêm hết số trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi trên địa bàn TP trong vòng 14 ngày thì mỗi ngày cần bố trí 604 bàn tiêm (mỗi bàn tiêm cho 50 trẻ/buổi). Như vậy, TP cần bố trí 604 đội tiêm để tham gia công tác tiêm chủng. Nhân sự tham gia đội tiêm phải được tập huấn an toàn tiêm vắc xin COVID-19 cho trẻ em.

Hiện nay, các quận, huyện đều có lực lượng nhân sự tại chỗ từ trung tâm y tế, trạm y tế và bệnh viện quận, huyện, ước tính có 444 đội tiêm, Sở Y tế sẽ điều phối nhân sự của các bệnh viện đa khoa, chuyên khoa, phòng khám đa khoa có chuyên khoa nhi để tham gia hỗ trợ các quận, huyện.

Tùy thuộc số lượng vắc xin được cung ứng, để tránh lãng phí nguồn lực khi không cần thiết, các quận, huyện ưu tiên huy động nguồn lực tại chỗ để chủ động tổ chức tiêm vắc xin COVID-19 cho trẻ, trong trường hợp cần đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin, quận, huyện sẽ huy động thêm nhân sự do Sở Y tế phân công.

Sẵn sàng hỗ trợ cấp cứu, xử trí tai biến sau tiêm vắc xin COVID-19 (nếu có)

Sở Y tế yêu cầu tất cả các điểm tiêm phải chuẩn bị sẵn sàng, đầy đủ hộp thuốc cấp cứu phản vệ và trang thiết bị cấp cứu phù hợp với độ tuổi của trẻ. Trong trường hợp điểm tiêm có nhiều đội tiêm, địa phương có thể bố trí nhân sự chuyên trách theo dõi sau tiêm để hỗ trợ cho các đội tiêm.

Trung tâm Cấp cứu 115 chịu trách nhiệm phân công mạng lưới cấp cứu ngoại viện và xe cấp cứu của các bệnh viện trực tại vị trí được phân công; giám sát và điều phối để hỗ trợ kịp thời cho các điểm tiêm khi có tình huống phát sinh.

TP sẽ thành lập tổ chuyên gia hồi sức cấp cứu nhi thuộc Bệnh viện Nhi đồng 1, Nhi đồng 2, Nhi đồng TP để sẵn sàng hỗ trợ tuyến dưới trong công tác cấp cứu, xử trí tai biến sau tiêm vắc xin COVID-19.

Các bệnh viện phải sẵn sàng tiếp nhận các trường hợp tai biến sau tiêm vắc xin COVID-19 do mạng lưới cấp cứu 115 chuyển đến hoặc người dân tự đưa đến.

Các bệnh viện phải tiếp nhận, xử trí ban đầu trước khi chuyển viện, tuyệt đối không được từ chối tiếp nhận cấp cứu người bệnh.

Tiêm vắc xin cho trẻ 5-12 tuổi: TP.HCM thận trọng tối đa, đảm bảo an toàn cao nhất Tiêm vắc xin cho trẻ 5-12 tuổi: TP.HCM thận trọng tối đa, đảm bảo an toàn cao nhất

TTO - Phó giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) Nguyễn Hồng Tâm khẳng định như vậy tại họp báo thông tin về công tác phòng, chống dịch COVID-19 và phục hồi phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn TP chiều 14-4.

THU HIẾN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận