TP.HCM: Tỉ lệ F0 trong tổng số mẫu xét nghiệm giảm từ 3,6% xuống dưới 2%

01/09/2021 18:55 GMT+7

TTO - Hiện các quận, huyện và TP Thủ Đức đang thực hiện xét nghiệm trên diện rộng đợt 2. Qua báo cáo sáng 1-9 của các địa phương, tỉ lệ ca dương tính từ 3,6% trong tổng số mẫu được lấy đã giảm xuống dưới 2%.

TP.HCM: Tỉ lệ F0 trong tổng số mẫu xét nghiệm giảm từ 3,6% xuống dưới 2% - Ảnh 1.

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm cho người dân TP Thủ Đức, TP.HCM - Ảnh: XUÂN MAI

Tại buổi họp báo chiều 1-9, phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM Nguyễn Hoài Nam cho biết TP đã tập trung triển khai xét nghiệm nhanh đợt 1 chủ yếu tại vùng đỏ và vùng cam nên số phát hiện ca dương tính ở thời điểm này tăng. Cụ thể, TP đã lấy khoảng 2 triệu test nhanh, ca dương tính chiếm tỉ lệ 3,6%.

Hiện các quận, huyện và TP Thủ Đức đang thực hiện xét nghiệm đợt 2. Dù con số thống kê chưa đầy đủ, nhưng qua báo cáo sáng 1-9 của các địa phương cho thấy tỉ lệ ca dương tính từ 3,6% (trong đợt 1) đã giảm xuống dưới 2%.

Ông Nam cho biết thêm, trong thời gian vừa qua, số bệnh nhân nặng tại TP còn nhiều, tuy nhiên ngành y tế có niềm tin số lượng này sẽ giảm trong thời gian tới nhờ xét nghiệm nhanh, phát hiện dương tính sớm.

Trong những trường hợp mắc COVID-19 nếu dưới 65 tuổi, không có bệnh nền, không triệu chứng hoặc nhẹ có thể cách ly tại nhà và được cấp những túi thuốc.

Theo thống kê đến chiều 1-9, tổng số F0 đang cách ly, điều trị tại nhà là hơn 70.000 người. TP đã chuyển về các quận, huyện và TP Thủ Đức là 110.850 túi thuốc.

Riêng thuốc kháng virus Molnupiravir, trong đợt 1, TP được Bộ Y tế phân bổ 16.000 liều và đợt vào ngày 31-8 là 34.000 liều. Như vậy, đến nay TP có 50.000 liều thuốc kháng virus Molnupiravir.

Bên cạnh đó, TP còn có thêm thuốc Remdesivir để tiêm cho những bệnh nhân có nguy cơ chuyển nặng ở các bệnh viện thuộc tầng 2. Tính đến nay, TP đã nhận được 98.220 lọ. Qua đánh giá ban đầu, khi tiêm thuốc này cho các bệnh nhân có dấu hiệu khó thở, phải thở oxy dòng cao, thở máy thì có kết quả đáng khích lệ.

"Số ca tử vong trong thời gian vừa qua đa số là những ca bệnh nặng thời gian trước. Hiện mức độ chuyển nặng của các ca bệnh đã giảm dần", ông Nam nói.

Đừng để F0 kêu cứu còn ngành y tế báo cáo thuốc luôn sẵn sàng Đừng để F0 kêu cứu còn ngành y tế báo cáo thuốc luôn sẵn sàng

TTO - Thiếu ăn vài ngày, người dân có thể còn trụ được, thiếu thuốc nhiều khi chỉ một giờ cũng đánh đổi sinh mạng của người dân. Bởi vậy nếu đã chuẩn bị đủ thuốc thì hãy tìm cách đưa xuống cho người nhiễm COVID-19 (F0) sớm giờ nào hay giờ đó.

TUYẾT MAI - XUÂN MAI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận