Chủ nhật, ngày 7 tháng 8 năm 2022

TP.HCM: Thêm một ca mắc bệnh sốt xuất huyết tử vong

04/07/2022 15:31 GMT+7

TTO - TP.HCM lại vừa có thêm một ca sốt xuất huyết tử vong, nâng số ca sốt xuất huyết tử vong từ đầu năm đến nay lên 11 ca.


TP.HCM: Thêm một ca mắc bệnh sốt xuất huyết tử vong - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn thăm một cháu bé mắc sốt xuất huyết nặng điều trị tại Bệnh viện Nhi đồng 1- Ảnh: THÙY DƯƠNG

Ngày 4-7, theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC), trong tuần 26 (từ ngày 24-6 đến 30-6), thành phố ghi nhận 2.428 ca bệnh sốt xuất huyết, tăng 158 ca (6,9%) so với trung bình 4 tuần trước.

Số ca bệnh tăng ở cả các trường hợp nhập viện điều trị nội trú và khám ngoại trú.

Trong tuần ghi nhận một trường hợp tử vong do sốt xuất huyết. Như vậy số ca tử vong do bệnh này từ đầu năm đến nay là 11 trường hợp.

Số ca bệnh sốt xuất huyết trong tuần 26 tiếp tục tăng cao ở 15/22 quận huyện, TP Thủ Đức (trừ quận 1, quận 4, quận 5, quận 6, quận 8, quận 12, Phú Nhuận).

Những quận, huyện có số ca bệnh tăng báo động so với trung bình 4 tuần trước là Cần Giờ và Nhà Bè.

Những phường xã có số ca bệnh tăng cao so với trung bình 4 tuần trước là phường Tân Hưng và phường Tân Kiểng (quận 7), phường 6 (quận 11), phường An Phú Đông (quận 12), phường An Lạc và phường Bình Trị Đông B (quận Bình Tân), xã Cần Thạnh (huyện Cần Giờ), xã Phước Hiệp và xã Trung Lập Thượng (huyện Củ Chi), phường 4 và phường 13 (quận Gò Vấp), xã Nhị Bình và xã Tân Hiệp (huyện Hóc Môn), xã Hiệp Phước, xã Nhơn Đức, xã Phước Kiển, xã Phước Lộc (huyện Nhà Bè); phường 12 (quận Tân Bình), phường Phú Thạnh (quận Tân Phú), phường Bình Thọ (thành phố Thủ Đức).

Tính từ đầu năm đến tuần 26, thành phố ghi nhận 21.750 trường hợp mắc bệnh sốt xuất huyết, tăng 181,5% so với cùng kỳ năm 2021 là 7.726 ca. Trong đó, số ca sốt xuất huyết nặng là 346 ca, tỉ lệ ca nặng trên tổng số ca mắc đến tuần 26 là 1,6% (346/21.750), tăng hơn 3,7 lần so với cùng kỳ năm 2021 là 0,4% (33/7.726).

Theo HCDC, sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm cấp tính, có thể gây thành dịch do virus Dengue gây ra. Bệnh lây lan do muỗi vằn đốt người bệnh nhiễm virus, sau đó truyền bệnh cho người lành qua vết đốt.

Đến nay, bệnh chưa có vắc xin phòng bệnh và chưa có thuốc điều trị đặc hiệu.

Hiện nay TP.HCM đã bước vào mùa mưa, mùa cao điểm của dịch sốt xuất huyết hằng năm do thời tiết nóng ẩm, mưa nhiều.

Vì vậy, để hạn chế tối đa nguy cơ bùng phát dịch, mỗi người dân, mỗi gia đình, mỗi cơ quan, công sở hãy cùng chung tay thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết.

Bộ Y tế cũng đã khuyến cáo chúng ta mỗi tuần nên dành 10 phút để diệt lăng quăng/bọ gậy và thực hiện các biện pháp phòng bệnh.

Một số biện pháp phòng bệnh sốt xuất huyết: dành 10 - 15 phút mỗi tuần để dọn dẹp nơi mình làm việc, sinh sống, từ trong nhà đến xung quanh nhà, không để đọng nước làm phát sinh lăng quăng, muỗi như: lật úp các xô, lọ, chai cũ không dùng đến; cọ rửa và thay nước lọ hoa, chén nước cúng ít nhất 1 lần/tuần, dọn dẹp mái hiên, nóc nhà, máng xối; đậy kín lu, hồ, phuy chứa nước khi không dùng đến để tránh muỗi đẻ trứng và phát sinh lăng quăng, muỗi.

Đối với những nơi chứa nước không dùng để uống, sinh hoạt có thể thả cá để diệt lăng quăng. Sử dụng bình xịt muỗi, nhang muỗi, kem thoa xua muỗi, mặc áo quần dài tay,… và ngủ màn kể cả ban ngày để phòng tránh muỗi đốt.

Trong trường hợp bị sốt hoặc nghi ngờ mắc bệnh phải đến ngay cơ sở y tế để được khám, tư vấn điều trị và không tự ý điều trị tại nhà.

TP.HCM: Sốt xuất huyết nóng bỏng, 1.111 ổ dịch TP.HCM: Sốt xuất huyết nóng bỏng, 1.111 ổ dịch

TTO - Số ca sốt xuất huyết tăng nóng tại TP.HCM với 10 ca tử vong. Sáng 30-6, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam dẫn đầu đoàn công tác đã đến kiểm tra, giám sát công tác phòng chống sốt xuất huyết tại TP.HCM.

THÙY DƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận