Thứ 5, ngày 20 tháng 1 năm 2022

TP.HCM thắt chặt biện pháp phòng dịch với người về từ ‘vùng đỏ’, chưa tiêm vắc xin

01/11/2021 19:49 GMT+7

TTO - Những người chưa tiêm vắc xin phòng COVID-19 khi đến hoặc về TP.HCM từ nơi dịch ở cấp độ 4 hoặc cách ly y tế vùng (phong tỏa) sẽ phải cách ly tại nhà 14 ngày, tiếp tục tự theo dõi sức khỏe trong 14 ngày tiếp theo và thực hiện xét nghiệm 3 lần.

TP.HCM thắt chặt biện pháp phòng dịch với người về từ ‘vùng đỏ’, chưa tiêm vắc xin - Ảnh 1.

Người dân xét nghiệm COVID-19 trên địa bàn TP.HCM - Ảnh: THU HIẾN

Ngày 1-11, ông Nguyễn Hữu Hưng - phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM - đã có văn bản hướng dẫn tạm thời thực hiện các biện pháp đối với người đến/về TP.HCM từ các địa phương khác.

Theo Sở Y tế, việc này không chỉ định xét nghiệm đối với việc đi lại của người dân. Chỉ xét nghiệm đối với trường hợp đến từ địa bàn có dịch ở cấp độ 4 hoặc cách ly y tế vùng (phong tỏa) và các trường hợp nghi ngờ hoặc có chỉ định điều tra dịch tễ đến từ địa bàn có dịch ở cấp độ 3.

Về thực hiện giám sát y tế đối với người đến về TP từ địa bàn có dịch ở cấp độ 4 hoặc cách ly y tế vùng (phong tỏa), người dân tự giác thông báo với cơ quan y tế (trạm y tế phường, xã, thị trấn hoặc trung tâm y tế quận, huyện, TP Thủ Đức) khi về địa phương.

Căn cứ thông tin về cấp độ dịch của các địa phương được công bố trên cổng thông tin điện tử của Bộ Y tế, nếu xác định là người đi từ địa bàn có dịch ở cấp độ 4 hoặc cách ly y tế vùng phong tỏa, ban chỉ đạo phòng, chống dịch phường, xã, thị trấn quyết định các biện pháp giám sát y tế phù hợp.

Những người đã tiêm đủ liều vắc xin phòng COVID-19 (thẻ xanh trên Sổ sức khỏe điện tử hoặc giấy chứng nhận tiêm đủ liều vắc xin của cơ quan có thẩm quyền cấp) hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 trong vòng 6 tháng tính đến thời điểm về địa phương (có giấy ra viện/giấy xác nhận khỏi bệnh COVID-19) sẽ tự theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú trong 7 ngày kể từ ngày về địa phương, thực hiện xét nghiệm COVID-19 vào ngày thứ nhất (1 lần).

Những người tiêm chưa đủ liều vắc xin phòng COVID-19 (thẻ vàng trên Sổ sức khỏe điện tử hoặc giấy chứng nhận tiêm chủng của cơ quan có thẩm quyền cấp), thực hiện cách ly tại nhà, nơi lưu trú 7 ngày kể từ ngày về địa phương, tiếp tục tự theo dõi sức khỏe trong 7 ngày tiếp theo, thực hiện xét nghiệm COVID-19 vào ngày thứ nhất và ngày thứ 7 kể từ ngày về địa phương (2 lần).

Những người chưa tiêm vắc xin phòng COVID-19, thực hiện cách ly tại nhà, nơi lưu trú 14 ngày kể từ ngày về địa phương, tiếp tục tự theo dõi sức khỏe trong 14 ngày tiếp theo, thực hiện xét nghiệm COVID-19 vào ngày thứ nhất, ngày thứ 7 và ngày thứ 14 kể từ ngày về địa phương (3 lần).

Sở Y tế nhấn mạnh, trong suốt thời gian tự theo dõi sức khỏe hoặc cách ly, những trường hợp đến/về TP.HCM từ địa phương khác phải luôn thực hiện thông điệp 5K, nếu có dấu hiệu bất thường về sức khỏe như ho, sốt, khó thở, đau rát họng, mất vị giác... thì báo cho cơ quan y tế địa phương để được lấy mẫu xét nghiệm và thực hiện các biện pháp phòng chống dịch theo quy định.

Bạn trẻ TP.HCM vui Halloween không quên phòng dịch COVID-19 Bạn trẻ TP.HCM vui Halloween không quên phòng dịch COVID-19

TTO - Dịp cuối tuần cũng là ngày lễ Halloween, nhiều bạn trẻ và gia đình tại TP.HCM chọn lựa cho mình những trang phục độc lạ dạo phố nhưng không rời khẩu trang phòng dịch COVID-19.

THU HIẾN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận