21/05/2024 09:05 GMT+7

TP.HCM sẽ báo cáo Thủ tướng 'gỡ' 241 tỉ đồng tiền thuê đất của Fulbright Việt Nam

ÁI NHÂN
và 1 tác giả khác

UBND TP.HCM và Kiểm toán Nhà nước khu vực IV thống nhất báo cáo Thủ tướng gỡ vướng khoản tiền thuê đất hơn 241 tỉ đồng của Trường đại học Fulbright Việt Nam.

Giai đoạn 2018 - 2020, Ban quản lý Khu công nghệ cao TP.HCM để xảy ra nhiều khuyết điểm, vi phạm về cho thuê đất - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Giai đoạn 2018 - 2020, Ban quản lý Khu công nghệ cao TP.HCM để xảy ra nhiều khuyết điểm, vi phạm về cho thuê đất - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Mới đây, Văn phòng UBND TP.HCM có văn bản truyền đạt kết luận của Phó chủ tịch UBND TP Bùi Xuân Cường và Kiểm toán trưởng Kiểm toán Nhà nước khu vực IV Trần Khánh Hòa, tại cuộc họp liên quan đến khó khăn vướng mắc về tiền thuê đất của Trường đại học Fulbright Việt Nam tại Khu công nghệ cao TP.

Từ dự án được miễn tiền thuê đất

Theo đó, UBND TP và Kiểm toán Nhà nước khu vực IV thống nhất có biên bản về nội dung làm việc để báo cáo Thủ tướng, Bộ Tài chính theo chỉ đạo.

Biên bản này thống nhất, khẳng định nội dung tại báo cáo kiểm toán năm 2018 của Kiểm toán Nhà nước là phù hợp với quy định pháp luật.

Đề nghị Trường đại học Fulbright cung cấp bổ sung các tài liệu, thông tin liên quan chủ trương đầu tư, hợp tác, các tuyên bố chung, tuyên bố song phương... kể từ khi thành lập và trong quá trình hoạt động của Trường đại học Fulbright Việt Nam, để Ban quản lý Khu công nghệ cao dự thảo văn bản báo cáo Thủ tướng.

Giao Ban quản lý Khu công nghệ cao tham mưu, dự thảo văn bản cho UBND TP trình Thủ tướng, Bộ Tài chính xem xét, quyết định theo thẩm quyền, hoàn thành trong tháng 5-2024.

Trong đó có xét đến điều kiện, cơ sở thực tiễn, dự án Trường đại học Fulbright Việt Nam với mô hình là một cơ sở giáo dục đại học có vốn đầu tư nước ngoài hoạt động không vì lợi nhuận, mang tính đặc thù, là dự án mang tính biểu tượng cho việc bình thường quan hệ Việt - Mỹ.

Đồng thời, dự án nhận được sự quan tâm của hai Chính phủ được ghi nhận tại các tuyên bố chung qua các thời kỳ, và đặc biệt là ý kiến chỉ đạo xuyên suốt của các lãnh đạo cấp cao...

Dự thảo cần thể hiện đầy đủ nội dung kiến nghị của Trường đại học Fulbright Việt Nam và có tham khảo các trường hợp tương tự đã trình Thủ tướng chấp thuận trước đây, như hồ sơ Công ty Samsung trong Khu công nghệ cao.

Dự án đầu tư thành lập Trường đại học Fulbright Việt Nam được Thủ tướng thuận chủ trương vào tháng 6-2014.

Tháng 2-2016, Ban quản lý Khu công nghệ cao ký hợp đồng cho Trường đại học Fulbright Việt Nam được thuê đất với giá 0 đồng/m2, diện tích hơn 15ha, sử dụng trong 50 năm, bản chất là miễn tiền thuê đất.

Kiểm toán xác định miễn tiền thuê đất cho Trường đại học Fulbright là chưa phù hợp

Từ nhận định về mục tiêu hoạt động, ý nghĩa của dự án, ban quản lý căn cứ quyết định của UBND TP.HCM về cơ chế chính sách thu hút đầu tư vào Khu công nghệ cao và nghị định số 59/2014 về chính sách khuyến khích xã hội hóa để miễn tiền thuê đất.

Tuy nhiên năm 2018, Kiểm toán Nhà nước có báo cáo kết quả kiểm toán chỉ ra việc miễn tiền thuê đất là chưa phù hợp quy định khi xem xét mục tiêu hoạt động của dự án.

Kiểm toán tạm tính tiền thuê đất phải thu của dự án là hơn 241 tỉ đồng.

Căn cứ giải trình của Ban quản lý Khu công nghệ cao, tổ kiểm toán thống nhất báo cáo Thủ tướng. Đến năm 2019, Kiểm toán Nhà nước khu vực IV có công văn về thực hiện ý kiến của Thủ tướng, truy thu số tiền thuê đất hơn 241 tỉ đồng.

Về phần Ban quản lý Khu công nghệ cao vẫn tiếp tục kiến nghị việc miễn tiền thuê đất và tiền bồi thường giải phóng mặt bằng cho dự án.

Một điển hình được dẫn ra là dự án của Công ty TNHH điện tử Samsung CE Complex tại Khu công nghệ cao tại tỉnh Thái Nguyên (cũng được Kiểm toán Nhà nước báo cáo vào năm 2018) từng được Thủ tướng chỉ đạo Kiểm toán Nhà nước miễn tiền thuê đất cho toàn bộ thời gian thuê và không đặt ra yêu cầu thu tiền giải phóng mặt bằng.

Nhiều vi phạm về cho thuê đất tại Ban quản lý Khu công nghệ cao TP.HCMNhiều vi phạm về cho thuê đất tại Ban quản lý Khu công nghệ cao TP.HCM

Thanh tra TP.HCM kết luận giai đoạn 2018-2020, Ban quản lý Khu công nghệ cao TP.HCM để xảy ra nhiều khuyết điểm, vi phạm về cho thuê đất.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên