22/06/2023 06:26 GMT+7

TP.HCM sẵn sàng thực hiện cơ chế đặc thù

Ngày 24-6, Quốc hội sẽ biểu quyết thông qua nghị quyết thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP.HCM, sau khi đã nhận được những ý kiến đồng thuận cao của đại biểu ở cả thảo luận tổ và hội trường.

Người dân thành phố nhận tiền bồi thường giải phóng mặt bằng đường vành đai 3 - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Người dân thành phố nhận tiền bồi thường giải phóng mặt bằng đường vành đai 3 - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Trước giờ Quốc hội bấm nút, trao đổi với Tuổi Trẻ, bà Nguyễn Thị Lệ - phó bí thư Thành ủy, chủ tịch HĐND TP.HCM - cảm ơn Đảng, Quốc hội, Chính phủ, các bộ, ban, ngành, Trung ương và các địa phương đã lãnh đạo, chỉ đạo và đồng hành cùng TP.HCM. 

Bà cũng gửi lời cảm ơn sâu sắc về sự đồng thuận, tâm huyết góp ý của các đại biểu cho nghị quyết thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP.HCM.

Từ đây, TP hiểu hơn những trăn trở, băn khoăn đối với từng cơ chế, chính sách và chuẩn bị tâm thế tốt nhất để thực hiện sau khi nghị quyết được thông qua.

"TP.HCM đã sẵn sàng tâm thế, tranh thủ thời gian, chuẩn bị kế hoạch, hành động nhanh nhất có thể để triển khai ngay, đưa nghị quyết vào cuộc sống", bà Nguyễn Thị Lệ chia sẻ.

TP.HCM đã chuẩn bị đủ tâm thế, sự quyết tâm và sẵn sàng thực hiện nghị quyết về cơ chế đặc thù.

Bà NGUYỄN THỊ LỆ

Đại biểu đã thấu rõ điểm nghẽn của TP.HCM

Bà Nguyễn Thị Lệ - phó bí thư Thành ủy, chủ tịch HĐND TP.HCM

Bà Nguyễn Thị Lệ - phó bí thư Thành ủy, chủ tịch HĐND TP.HCM

* TP.HCM đã nhìn nhận được những gì qua các ý kiến của đại biểu tại các buổi thảo luận tổ và hội trường về nghị quyết đột phá phát triển TP.HCM?

- Hầu hết ý kiến của đại biểu ủng hộ cao có một nghị quyết về cơ chế, chính sách thật sự đột phá, vượt trội để phát huy mạnh mẽ nội lực, khơi dậy tiềm năng lợi thế, tạo động lực mới cho TP.HCM. 

Có đại biểu còn nhấn mạnh cơ chế không chỉ đặc thù mà phải đặc biệt, không chỉ vượt trội mà cần cơ chế đi trước để TP thực sự là đầu tàu đa chức năng, đi trước mở đường và đảm nhận vai trò dẫn dắt, tìm hướng đi mới cho cả nước.

Đại biểu cũng đã đi sâu góp ý kiến để từng cơ chế, chính sách thật sự đột phá, vượt trội và khả thi. Trong đó, những cơ chế, chính sách về đầu tư, tổ chức bộ máy và ưu đãi doanh nghiệp đặc biệt được quan tâm. Có thể thấy những điểm nghẽn, vướng mắc của TP.HCM đã được nhìn thấu, hiểu rõ và biến thành trăn trở của không chỉ các cấp lãnh đạo mà còn đại biểu và nhân dân cả nước.

* Còn những băn khoăn, trăn trở của đại biểu mà TP nhìn thấy qua những buổi thảo luận?

- Cũng bởi những kỳ vọng, sự thúc bách cấp thiết cần có một nghị quyết đủ sức tạo động lực cho TP.HCM nên có những băn khoăn và cả những góp ý cụ thể của đại biểu về việc thực hiện nghị quyết khi được thông qua. 

Cơ chế chính sách có đủ mạnh, có đi vào thực tế, có hiệu quả không? Thời gian thí điểm 5 năm có đủ để hiện thực hóa các cơ chế, chính sách? Bộ máy, con người của TP chuẩn bị ra sao để triển khai cụ thể hóa hơn 40 chính sách được đề xuất?... Tựu trung các đại biểu băn khoăn, trăn trở về việc thực hiện nghị quyết sao cho khả thi, sớm đạt hiệu quả như kỳ vọng và mục tiêu đề ra.

Đã sẵn sàng thực hiện cơ chế

* Vậy câu trả lời của TP.HCM là gì cho những băn khoăn, trăn trở của đại biểu?

- Những trăn trở của đại biểu đều đáng suy ngẫm. Đây cũng chính là trăn trở lớn của lãnh đạo Quốc hội, Chính phủ, các bộ ngành và TP.HCM khi soạn, cho ý kiến về dự thảo nghị quyết. Vấn đề lớn nhất đặt ra là làm sao khắc phục được những hạn chế khi triển khai cụ thể hóa nghị quyết 54 trước đây.

Chúng ta nói nhiều đến nguyên nhân mất một năm đầu tiên xây dựng kế hoạch và mất hai năm chống dịch COVID-19 nên thực tế TP không có nhiều thời gian để phát huy toàn diện các cơ chế, chính sách của nghị quyết. 

Dù vậy, cũng cần nhìn nhận thực tế về các hạn chế ở khâu chuẩn bị kế hoạch ban đầu cho đến việc tổ chức bộ máy, con người thực hiện... Từ đó mới có sự chuẩn bị kỹ càng hơn về tâm thế, kế hoạch, chương trình hành động để cụ thể hóa chính sách khi nghị quyết mới được thông qua.

* Bà có thể nói rõ hơn tâm thế chuẩn bị đó của TP.HCM, nhất là của HĐND TP?

- Rút kinh nghiệm từ việc thực hiện nghị quyết 54, TP đã chủ động chuẩn bị trước tâm thế, đội ngũ, điều kiện tổ chức thực hiện đến phân công chuẩn bị các nội dung cụ thể. Từ đó không để bị chậm trễ, lỡ nhịp và dành thời gian lớn nhất cho việc thực hiện. Tinh thần như tôi đã nói là tận dụng mọi thời gian, chuẩn bị tâm thế tốt nhất để nhanh chóng cụ thể hóa từng cơ chế, chính sách.

Hơn một tháng trước khi Quốc hội thông qua nghị quyết, UBND TP.HCM đã ban hành kế hoạch triển khai thực hiện nghị quyết, với những đầu việc được phân công sở ngành phụ trách, thời hạn hoàn thành cụ thể. 

TP cũng đã đề xuất Bộ Kế hoạch và Đầu tư có văn bản đề xuất Thủ tướng cho phép xây dựng nghị định quy định chi tiết thi hành nghị quyết mới theo trình tự, thủ tục rút gọn.

HĐND TP quán triệt tinh thần luôn đồng hành, tham gia ngay từ đầu cùng UBND TP xây dựng các dự thảo tờ trình liên quan đến các lĩnh vực cụ thể. Hiện nay UBND TP.HCM dự kiến sẽ trình HĐND TP thông qua bảy nội dung tại kỳ họp vào tháng 7-2023, các nội dung, đầu việc còn lại sẽ tiếp tục chuẩn bị để trình trong quý 3-2023. HĐND TP sẽ luôn sẵn sàng tổ chức các kỳ họp, kể cả kỳ họp chuyên đề để xem xét, thông qua các tờ trình. 

Tinh thần đặt ra là các tờ trình phải chuẩn bị kỹ lưỡng, chu đáo nhưng cũng sẽ phải tận dụng thời gian thông qua nhanh để thực hiện. Chủ trương thông suốt, hành động quyết liệt sẽ quyết định lớn đến sự thành công của nghị quyết.

* Có nghĩa là HĐND TP cũng sẽ theo sát quá trình soạn thảo tờ trình của UBND TP để chính sách được thực hiện thông suốt?

- Đúng vậy. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã nhận xét các cơ chế, chính sách được đề xuất đã chín, đã rõ. Điều đó cho thấy sự ghi nhận của các cơ quan, lãnh đạo Đảng đoàn Quốc hội với sự chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng của cơ quan soạn thảo và TP. 

Cũng với tinh thần này, khi cụ thể hóa chính sách ở cấp địa phương phải đảm bảo chính sách đó đủ chín, đủ rõ. Trong đó tập trung vào việc tổ chức, xây dựng năng lực thực thi sau khi được HĐND thông qua. 

Vai trò, trách nhiệm của từng sở, ngành và cá nhân lãnh đạo các cơ quan, đơn vị phải được nêu chi tiết. Thực thi là vấn đề được đại biểu trăn trở nhất và cũng chính là việc cần chuẩn bị kỹ lưỡng nhất.

Đường vành đai 3 TP.HCM là nguồn cảm hứng

Công trường xây dựng cầu Nhơn Trạch tại xã Long Tân, huyện Nhơn Trạch, Đồng Nai. Cầu Nhơn Trạch là cây cầu lớn nhất của đường vành đai 3 TP.HCM - Ảnh: T.T.D.

Công trường xây dựng cầu Nhơn Trạch tại xã Long Tân, huyện Nhơn Trạch, Đồng Nai. Cầu Nhơn Trạch là cây cầu lớn nhất của đường vành đai 3 TP.HCM - Ảnh: T.T.D.

* Trước giờ Quốc hội bấm nút thông qua nghị quyết, vừa là đại biểu Quốc hội vừa đứng vai trò người đứng đầu cơ quan dân cử của TP, bà có chia sẻ gì?

- Trước ngày Quốc hội bấm nút thông qua cơ chế đặc thù cho TP.HCM thì dự án đường vành đai 3 TP.HCM đã được khởi công. Đúng một năm trước, Quốc hội đã thông qua chủ trương đầu tư dự án này. Việc khởi công chỉ sau một năm với công trình lớn như vậy được coi là một kỷ lục về giải phóng mặt bằng và chuẩn bị thủ tục cho dự án quan trọng của quốc gia.

Điều này vừa là niềm vui lớn mà cũng là minh chứng sinh động cho sự quyết tâm của TP.HCM cho mục tiêu lấy lại đà tăng trưởng, bứt phá phát triển của một đầu tàu.

Cách đây một năm, khi thảo luận về dự án còn những trăn trở, băn khoăn về tiến độ giải phóng mặt bằng, thực hiện dự án. Và nay, những kết quả bước đầu cho thấy khi được tin tưởng trao quyền và cơ chế, TP sẽ thực hiện bằng quyết tâm, quyết liệt để đạt kết quả cao nhất.

Tâm thế này sẽ lan tỏa, tạo động lực phấn khởi để TP.HCM tiếp tục bước vào thực hiện các cơ chế, chính sách đột phá của nghị quyết mới. Nhiệm vụ lần này bao quát rộng, đa lĩnh vực, trọng trách nặng nề hơn. Nhưng đến giờ này có thể tự tin nói rằng TP.HCM đã chuẩn bị đủ tâm thế, sự quyết tâm và sẵn sàng thực hiện nghị quyết mới.

Nút bấm ủng hộ của từng đại biểu sẽ là động lực lớn cho TP, để kỷ lục đạt được ở dự án đường vành đai 3 sẽ lan tỏa tạo nên những kỷ lục mới ở các lĩnh vực khác. Tất cả vì sự phát triển của TP, vì sự phát triển của cả nước.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ: Đã tính kỹ về cơ chế vượt trội cho TP.HCMChủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ: Đã tính kỹ về cơ chế vượt trội cho TP.HCM

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định như vậy khi trả lời phỏng vấn Tuổi Trẻ về nghị quyết về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP.HCM. Nghị quyết mà Chủ tịch Quốc hội kỳ vọng sẽ tạo ra động lực mới, năng lực mới cho TP.HCM.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên