Thứ 6, ngày 1 tháng 7 năm 2022

TP.HCM: Phạt 4 năm tù người giúp nhóm khách Trung Quốc lưu trú trái phép

11/03/2022 11:58 GMT+7

TTO - Được hứa trả công 1 triệu đồng, Trần Hoài Thanh đã tìm khách sạn và đưa cơm cho 11 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép lưu trú tại TP.HCM. Tuy nhiên, khi chưa kịp nhận được tiền công, Thanh đã bị bắt giữ.

TP.HCM: Phạt 4 năm tù người giúp nhóm khách Trung Quốc lưu trú trái phép - Ảnh 1.

Nguyễn Văn Huân (trái) và Trần Hoài Thanh - Ảnh: ĐAN THUẦN

Ngày 11-3, TAND TP.HCM tuyên phạt bị cáo Nguyễn Văn Huân (40 tuổi, quê Bắc Giang) 7 năm tù và bị cáo Trần Hoài Thanh (41 tuổi, quê Đắk Nông) 4 năm tù cùng về tội tổ chức cho người khác ở lại Việt Nam trái phép.

Theo hồ sơ vụ án, lúc 7h30 ngày 30-4-2021, sau khi nhận được tin báo của nhân viên lễ tân khách sạn N.V. (quận 10, TP.HCM) về việc nghi ngờ có người Trung Quốc nhập cảnh trái phép lưu trú ở khách sạn, Công an phường 12, quận 10 đã kiểm tra khách sạn trên. Qua đó phát hiện 11 người Trung Quốc lưu trú mà không xuất trình được giấy tờ tùy thân.

Đến 12h cùng ngày, công an phát hiện Thanh mang cơm đến khách sạn cho nhóm người Trung Quốc trên nên mời về làm việc. Thanh khai Huân là người nhờ Thanh tìm thuê khách sạn cho nhóm người Trung Quốc và mua cơm nhờ Thanh mang đến cho nhóm người này.

Huân khai cuối tháng 4-2021, Huân từ Bắc Giang vào TP.HCM và được một người phụ nữ tên Cúc giới thiệu và cho số điện thoại của một người tên Tài (cùng không rõ lai lịch) để Huân liên lạc với Tài tổ chức cho nhóm người Trung Quốc lưu trú tại TP.HCM.

Khoảng 21h ngày 29-4-2021, Tài thông báo cho Huân biết có nhóm khách người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam, yêu cầu Huân thuê 3 phòng khách sạn tại TP.HCM để cho khách lưu trú. Huân liền gọi cho Thanh (quen biết từ trước) nhờ Thanh tìm khách sạn và hứa chia 1 triệu đồng tiền công.

Sau khi tìm được khách sạn N.V., Thanh báo cho Huân giá 1,8 triệu đồng/3 phòng. Huân báo lại cho Tài 12 triệu đồng/3 phòng.

Rạng sáng 30-4-2021, 11 người Trung Quốc đi trên 2 ôtô được đưa đến khách sạn N.V., Huân đưa thức ăn cho Thanh mang lên phòng cho nhóm người Trung Quốc.

Trưa cùng ngày, Tài chuyển khoản cho Huân 13,5 triệu đồng, nhận được tiền Huân tiếp tục mua cơm đưa cho Thanh mang đến khách sạn cho nhóm người Trung Quốc trên. Khi Thanh mang cơm đến khách sạn thì bị công an mời về làm việc.

Công an TP.HCM đã ra quyết định trục xuất theo thủ tục hành chính đối với 11 người Trung Quốc trên. Đối với người phụ nữ tên Cúc và người đàn ông tên Tài, do Huân khai không rõ nhân thân lai lịch nên cơ quan điều tra không có cơ sở xác minh, làm rõ để xử lý.

Hội đồng xét xử cho rằng cả 2 bị cáo đều có hoàn cảnh gia đình khó khăn, bị cáo Thanh là đồng phạm giúp sức, vai trò hạn chế và không hưởng lợi gì (chưa nhận tiền) nên được xem xét giảm nhẹ hình phạt.

Bắt nghi phạm nhập cảnh trái phép từ Campuchia mang theo súng K54 Bắt nghi phạm nhập cảnh trái phép từ Campuchia mang theo súng K54

TTO - Lực lượng biên phòng An Giang đã bắt quả tang nam thanh niên 24 tuổi nhập cảnh trái phép từ Campuchia về Việt Nam có mang theo súng quân dụng K54 và 2kg các túi hàng nghi là ma túy đá.

ĐAN THUẦN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận