11/08/2021 11:15 GMT+7

TP.HCM phản hồi Bộ Y tế về việc mua 5 triệu liều Moderna

HOÀNG LỘC
HOÀNG LỘC

TTO - Ngày 11-8, UBND TP.HCM đã có văn bản phản hồi Bộ Y tế về việc mua, nhập khẩu vắc xin phòng COVID-19 của TP.HCM, trong đó có vắc xin Moderna.

TP.HCM phản hồi Bộ Y tế về việc mua 5 triệu liều Moderna - Ảnh 1.

Nhân viên y tế chuẩn bị tiêm vắc xin Moderna cho người dân - Ảnh: DUYÊN PHAN

Theo đó, TP.HCM khẳng định luôn nỗ lực tìm kiếm mọi cơ hội để mang vắc xin đảm bảo chất lượng về cho người dân TP nói riêng và cả nước nói chung. TP.HCM kiến nghị Bộ Y tế cần có chủ trương chính thức cho phép thực hiện hợp tác công - tư, tổ chức thu phí tiêm vắc xin.

Văn bản này được gửi sau khi Bộ Y tế vừa có văn bản đề nghị UBND TP.HCM chỉ đạo các cơ quan, đơn vị liên quan khẩn trương thực hiện các thủ tục mua để có vắc xin cho người dân thành phố trong thời gian sớm nhất, cụ thể liên quan đến 5 triệu liều vắc xin Moderna trước đó được Bộ Y tế hứa tạo điều kiện thực hiện các thủ tục cấp phép nhập khẩu, kiểm định vắc xin nhanh nhất.

Theo UBND TP.HCM, địa phương luôn ý thức rõ về tầm quan trọng của vắc xin trong công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19. Vì vậy trong thời gian qua, với sự hỗ trợ giúp đỡ của Chính phủ, Bộ Y tế và cộng đồng doanh nghiệp, TP luôn nỗ lực tìm kiếm mọi cơ hội để mang vắc xin đảm bảo chất lượng về cho người dân TP.HCM nói riêng và cả nước nói chung.

Về tiến độ đàm phán và mua vắc xin Moderna, theo UBND TP.HCM, sau khi được sự chấp thuận của Phó thủ tướng Vũ Đức Đam với đề nghị được mua và nhập khẩu vắc xin, UBND TP.HCM đã phát hành thư giới thiệu cho Công ty TNHH MTV Dược Sài Gòn (Công ty Sapharco), Tập đoàn VinaCapital tiến hành đàm phán với Công ty TNHH Zuellig Pharma (là đại diện nhà sản xuất vắc xin Moderna) để mua 5 triệu liều vắc xin Moderna.

TP đã có nhiều cuộc họp với Tập đoàn VinaCapital và các bên có liên quan, qua đó tiến hành thông qua các nội dung dự thảo biên bản ghi nhớ "4 bên", bao gồm UBND TP.HCM, Công ty Sapharco, Công ty TNHH Zuellig Pharma và Tập đoàn VinaCapital về việc mua vắc xin Moderna.

Ngày 7-7, UBND TP.HCM đã có công văn giao Công ty Sapharco thực hiện nhiệm vụ đàm phán, thương thảo, ký kết hợp đồng mua vắc xin phòng, chống COVID-19 trên địa bàn TP theo quy định pháp luật để thực hiện công tác tiêm chủng theo kế hoạch.

Trên cơ sở đó, công ty này đã ký bản điều khoản cơ bản cho việc cung cấp vắc xin Moderna. Đến thời điểm hiện nay, Công ty Sapharco đang chờ đại diện Moderna chuyển dự thảo hợp đồng để mua 5 triệu liều vắc xin Moderna. 

Nếu hợp đồng được ký kết thì lịch giao vắc xin dự kiến vào quý 4-2021 hoặc quý 1-2022.

UBND TP.HCM cho biết hiện tại các đơn vị trong nước đang tiếp tục thương lượng và yêu cầu Moderna, Công ty TNHH Zuellig Pharma đảm bảo số lượng cung ứng tối thiểu 2 triệu liều giao trong tháng 10-2021. 

Đồng thời, TP cũng đang tiến hành đàm phán để mua ít nhất 10 triệu liều vắc xin tăng cường (để tiêm mũi 2) và giao trong đầu quý 2-2022.

Để bảo đảm việc tiếp cận vắc xin và tăng khả năng huy động nguồn lực của xã hội, UBND TP.HCM kiến nghị Bộ Y tế một số nội dung.

Cụ thể, về phương án hợp tác công - tư, cần có chủ trương chính thức cho phép Công ty VinaCapital thực hiện hợp tác công - tư, tổ chức thu phí tiêm vắc xin theo cơ chế "mua 5 liều vắc xin sẽ tặng xã hội 1 liều". Hiện Bộ Y tế chưa có hướng dẫn cụ thể về việc thực hiện tổ chức tiêm cho các đối tượng có nhu cầu và tự chi trả chi phí tiêm chủng.

UBND TP.HCM kiến nghị Bộ Y tế sớm ban hành quy định cụ thể giá dịch vụ tiêm chủng theo quy định tại nghị định số 104/2016/NĐ - CP ngày 1-7-2016 của Chính phủ về hoạt động tiêm chủng. 

Bộ Y tế có thể tổng hợp nhu cầu vắc xin Moderna của các địa phương khác nhằm tăng số lượng đặt hàng vắc xin để thúc đẩy giao hàng sớm và có thể giảm giá mua vắc xin.

Ngoài ra, UBND TP.HCM đề nghị Bộ Y tế xem xét, ký bản cam kết miễn trừ trách nhiệm khi có yêu cầu từ nhà sản xuất, nhà cung ứng vắc xin.

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM, trong ngày 10-8, TP đã tiêm 310.342 liều vắc xin sau khi được Bộ Y tế phân bổ thêm 600.000 liều vắc xin ngày 8-8. Như vậy từ đợt 5 đến hết ngày 10-8, TP đã tiêm được 2.852.194 người. Tất cả đều an toàn.

TP.HCM đang bước vào chiến dịch tiêm vắc xin COVID-19 đợt 6 với nguồn vắc xin hỗ trợ của Bộ Y tế, theo nguyên tắc của tiêm vắc xin phòng COVID-19 dựa trên sự tự nguyện đồng ý của bệnh nhân. Hiện công suất tiêm của TP.HCM là 200.000- 250.000 mũi tiêm/ngày với hơn 600 điểm tiêm.

Được cấp thêm vắc xin, TP.HCM tăng tốc tiêm kỷ lục 310.342 liều/ngày Được cấp thêm vắc xin, TP.HCM tăng tốc tiêm kỷ lục 310.342 liều/ngày

TTO - Trong ngày 10-8, TP.HCM đã tiêm 310.342 liều sau khi được Bộ Y tế phân bổ thêm 600.000 liều vắc xin ngày 8-8. Như vậy từ đợt 5 đến hết ngày 10-8, TP.HCM đã tiêm được 2.852.194 người. Tất cả đều an toàn.

HOÀNG LỘC
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên