11/06/2024 20:59 GMT+7

TP.HCM: Nhà ở của hộ gia đình, cá nhân chỉ được xây 1 tầng hầm

Đó là nội dung mà UBND TP.HCM sẽ kiến nghị Bộ Xây dựng liên quan cấp phép xây dựng công trình có tầng hầm và quy hoạch không gian ngầm trên địa bàn.

Nhà phố có đến 4 tầng hầm đã đổ xong bê tông chờ hoàn thiện (ảnh chụp tháng 5-2021) - Ảnh: QUANG THẾ

Nhà phố có đến 4 tầng hầm đã đổ xong bê tông chờ hoàn thiện (ảnh chụp tháng 5-2021) - Ảnh: QUANG THẾ

Sở Quy hoạch - Kiến trúc TP vừa có tờ trình cho UBND TP.HCM báo cáo đề xuất với Bộ Xây dựng về việc cấp phép xây dựng công trình có tầng hầm và quản lý quy hoạch không gian xây dựng ngầm tại TP.HCM.

Nhà ở riêng lẻ được xây tối đa 1 tầng hầm

Trong thời gian tiến hành rà soát điều chỉnh, bổ sung các quy định quản lý quy hoạch không gian xây dựng ngầm, UBND TP.HCM đề xuất:

Đối với các trường hợp xây dựng nhà ở riêng lẻ của hộ gia đình, cá nhân: cho phép xây (tối đa) 1 tầng hầm để xe hoặc kỹ thuật (không bố trí phòng để ở và chức năng khác).

Đối với các dự án đầu tư công trình xây dựng (thuộc trường hợp phải lập quy hoạch chi tiết xây dựng tỉ lệ 1/500 hoặc quy hoạch tổng mặt bằng): Cho phép các cơ quan có thẩm quyền phê duyệt, điều chỉnh quy hoạch chi tiết xây dựng tỉ lệ 1/500 hoặc quy hoạch tổng mặt bằng được thẩm định, phê duyệt (tối đa) 1 tầng hầm trên cơ sở có ý kiến thống nhất của các sở ngành liên quan.

Đối với các dự án đầu tư xây dựng công trình từ 2 tầng hầm trở lên: việc lập, thẩm định, phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng tỉ lệ 1/500 hoặc quy hoạch tổng mặt bằng phải phù hợp với quy định quản lý quy hoạch không gian ngầm của đồ án quy hoạch phân khu tỉ lệ 1/2.000 hoặc đồ án quy hoạch chung xây dựng không gian ngầm TP.HCM được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt và nghị định số 39.

Riêng các dự án đầu tư xây dựng công trình có tầng hầm mang tính cấp bách, UBND TP đề xuất cho phép điều chỉnh quy hoạch phân khu tỉ lệ 1/2.000 (điều chỉnh tổng thể, cục bộ hoặc bổ sung nội dung quản lý quy hoạch không gian xây dựng ngầm đô thị) làm cơ sở lập quy hoạch chỉ tiết tỉ lệ 1/500, quy hoạch tổng mặt bằng.

20 năm TP.HCM cấp phép 1.600 công trình có hầm

Đề xuất trên của UBND TP.HCM là giải pháp quản lý tạm thời trong thời gian tiến hành rà soát điều chỉnh, bổ sung các quy định quản lý quy hoạch không gian xây dựng ngầm.

Theo báo cáo của Sở Quy hoạch - Kiến trúc TP.HCM, đồ án quy hoạch chung TP.HCM được Thủ tướng phê duyệt năm 2010 là cơ sở để TP.HCM lập, phê duyệt quy hoạch phủ kín phân khu trung tâm hiện hữu 930ha với 600 đồ án nhưng không bao gồm không gian ngầm.

Hiện nay đồ án điều chỉnh quy hoạch chung của TP.HCM đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2060 đã đưa nội dung quy hoạch không gian ngầm vào nhưng chỉ mới ở giai đoạn hoàn thiện.

Trong khi từ năm 2004 đến quý 1-2024 trên địa bàn TP đã cấp giấy phép xây dựng cho 1.600 công trình có tầng hầm (riêng quận 1 có 642 công trình) cho công trình công cộng, trung tâm thương mại, công trình hạ tầng kỹ thuật, dự án đầu tư, nhà ở riêng lẻ...

Do đó, để đáp ứng yêu cầu quản lý quy hoạch đô thị hiện nay, UBND TP.HCM đề xuất bổ sung nội dung quản lý xây dựng công trình có tầng hầm vào quy chế quản lý kiến trúc TP.HCM để làm cơ sở cấp phép xây dựng công trình có tầng hầm.

Đồng thời bổ sung nội dung quy định quản lý quy hoạch không gian xây dựng ngầm tại các quyết định phê duyệt đồ án quy hoạch phân khu (quy hoạch chi tiết xây dựng tỉ lệ 1/2.000) đối với các nhóm nhà ở thấp tầng, nhà ở riêng lẻ, nhóm nhà ở cao tầng (chung cư), các công trình dịch vụ, công cộng và trụ sở cho phép xây dựng tầng hầm phù hợp quy hoạch, quy chuẩn, tiêu chuẩn xây dựng, quy chế quản lý kiến trúc đô thị (nếu có).

Tuy nhiên, công tác bổ sung quy chế quản lý kiến trúc công trình có tầng hầm và rà soát bổ sung nội dung quản lý quy hoạch không gian xây dựng ngầm các đồ án quy hoạch phân khu trên địa bàn TP nếu thực hiện nhanh nhất đến cuối năm 2024 mới hoàn thành, sẽ không kịp thời giải quyết nhu cầu cấp bách hiện nay.

Vụ cấp phép nhà phố 5 tầng nổi có 4 tầng hầm: ‘Trái thẩm quyền, không đúng quy định’Vụ cấp phép nhà phố 5 tầng nổi có 4 tầng hầm: ‘Trái thẩm quyền, không đúng quy định’

TTO - Luật sư nhận định UBND Q.Ba Đình, Hà Nội cấp phép cho công trình nhà phố 5 tầng nổi nhưng có đến 4 tầng hầm của gia đình thiếu tướng Lê Công ở ngõ 15 phố Sơn Tây - Trần Phú (P. Điện Biên) là “trái thẩm quyền…”.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên