Thứ 5, ngày 18 tháng 8 năm 2022

TP.HCM nghiêm cấm lợi dụng dịch bệnh tăng giá bán thuốc điều trị COVID-19

03/03/2022 19:48 GMT+7

TTO - Sở Y tế TP.HCM cho biết sẽ tăng cường thanh tra, kiểm tra việc niêm yết giá bán và bán thuốc đúng giá niêm yết, kiếm tra các hành vi lợi dụng tình hình khan hiếm đầu cơ, găm hàng, lợi dụng dịch bệnh để tăng giá bán thuốc điều trị COVID-19.

TP.HCM nghiêm cấm lợi dụng dịch bệnh tăng giá bán thuốc điều trị COVID-19 - Ảnh 1.

Thuốc kháng virus Molnupiravir được bán tại một số hệ thống nhà thuốc trên địa bàn TP.HCM - Ảnh: THU HIẾN

Ngày 3-3, Sở Y tế TP.HCM đã có văn bản khẩn gửi phòng y tế các quận, huyện, TP Thủ Đức và Trung tâm Kiểm nghiệm thuốc, mỹ phẩm, thực phẩm TP.HCM về tăng cường các biện pháp quản lý đối với việc mua, bán, sử dụng thuốc điều trị COVID-19.

Sở này cho biết tình hình dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến phức tạp, nhu cầu sử dụng thuốc điều trị COVID-19 sẽ tăng cao.

Do đó, các đơn vị trên phải tăng cường quản lý để tránh việc mua, bán thuốc điều trị COVID-19 không có nguồn gốc xuất xứ, không đúng quy định về bán thuốc theo đơn, lợi dụng dịch bệnh để tăng giá bất hợp lý nhằm trục lợi.

Sở Y tế đề nghị phòng y tế quận, huyện và TP Thủ Đức tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn, phổ biến cho các phòng khám, nhà thuốc trên địa bàn và người dân về việc mua, bán, sử dụng thuốc điều trị COVID-19 đúng quy định.

Tăng cường tập huấn cho các phòng khám, nhà thuốc trên địa bàn các quy định về kê đơn, bán thuốc theo quy định. Đồng thời, tăng cường kiểm tra giám sát việc kinh doanh các thuốc điều trị COVID-19 tại các nhà thuốc trên địa bàn.

Kịp thời phát hiện, ngăn chặn các hành vi kinh doanh các loại thuốc giả, thuốc không rõ nguồn gốc xuất xứ, thuốc nhập lậu, thuốc có nghi ngờ về chất lượng, lợi dụng dịch bệnh để tăng giá thuốc bất hợp lý. Kiểm tra, giám sát việc tuân thủ quy chế kê đơn và bán thuốc theo đơn tại các nhà thuốc trên địa bàn. 

Các cơ sở y tế thực hiện nghiêm các quy định về kê đơn.

Trung tâm Kiểm nghiệm thuốc, mỹ phẩm, thực phẩm TP.HCM phải tăng cường lấy mẫu để giám sát chất lượng thuốc, phát hiện thuốc không đạt chất lượng, không có nguồn gốc xuất xứ, báo cáo về Sở Y tế và Bộ Y tế (Cục Quản lý dược).

Thanh tra Sở Y tế sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng kiểm tra nhằm phát hiện và ngăn chặn các hoạt động mua, bán thuốc điều trị COVID-19 không rõ nguồn gốc, xuất xứ, thuốc giả, thuốc nhập lậu, mua bán thuốc không đúng quy định về bán thuốc.

Tăng cường thanh tra, kiểm tra việc niêm yết giá bán và bán thuốc đúng giá niêm yết; kiểm tra hành vi lợi dụng tình hình khan hiếm thuốc trên thị trường để đầu cơ, găm hàng, lợi dụng dịch bệnh để tăng giá bán thuốc điều trị COVID-19 bất hợp lý.

Các nhà thuốc trên địa bàn TP có trách nhiệm hướng dẫn đầy đủ cho người dân về sử dụng thuốc theo đúng hướng dẫn. Kinh doanh các thuốc tại nhà thuốc phải có nguồn gốc hợp pháp, có hóa đơn chứng từ hợp lệ, kinh doanh đúng phạm vi được cấp phép. Bán thuốc kê đơn phải có đơn thuốc hợp lệ, không đầu cơ tích trữ, không được tăng giá thuốc bất hợp lý.

Tuân thủ đầy đủ các quy định về mua, bán thuốc điều trị COVID-19 và bán theo đúng giá thuốc đã niêm yết, kê khai, thực hiện đầy đủ các yêu cầu thực hành tốt bảo quản thuốc, thực hành tốt phân phối thuốc, thực hành tốt bán lẻ thuốc theo đúng quy định của Bộ Y tế và các quy định khác trong kinh doanh dược.

F0 nào nên dùng thuốc điều trị COVID-19 và khi nào dùng là hiệu quả nhất? F0 nào nên dùng thuốc điều trị COVID-19 và khi nào dùng là hiệu quả nhất?

TTO - Thuốc kháng virus Molnupiravir được bán cho những người có giấy xác nhận là F0 đang điều trị tại nhà. Tuy nhiên, có phải F0 nào cũng cần sử dụng thuốc kháng virus Molnupiravir? Và khi nào sử dụng thuốc là hiệu quả nhất?

THU HIẾN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận