11/03/2024 14:38 GMT+7

TP.HCM muốn hợp tác với tỉnh Sơn Đông về văn hóa, du lịch, kinh tế số

Sáng 11-3, UBND TP.HCM phối hợp Tổng lãnh sự quán Trung Quốc và tỉnh Sơn Đông (Trung Quốc) tổ chức Hội thảo thương mại giữa tỉnh Sơn Đông và các tỉnh thành ven sông Hoàng Hà với TP.HCM.

Phát biểu khai mạc hội thảo, Phó tỉnh trưởng Sơn Đông Tống Quân Kế cho biết hội nghị nhằm xây dựng nền tảng cơ chế hợp tác, thúc đẩy giao lưu giữa TP.HCM với tỉnh Sơn Đông và các tỉnh ven sông Hoàng Hà. Qua đó các bên có thể cùng hưởng thụ cơ hội của thời đại, cùng sáng tạo tương lai tươi sáng.

Phó tỉnh trưởng Sơn Đông Tống Quân Kế phát biểu tại hội nghị - Ảnh: NGỌC ĐỨC

Phó tỉnh trưởng Sơn Đông Tống Quân Kế phát biểu tại hội nghị - Ảnh: NGỌC ĐỨC

Theo ông Tống, Sơn Đông là tỉnh có tổng giá trị kinh tế đứng thứ ba toàn Trung Quốc, trong đó tổng giá trị sản lượng công nghiệp vượt 1.000 tỉ nhân dân tệ, đứng đầu cả nước.

Trong năm 2023, quy mô đầu tư nước ngoài của tỉnh đứng thứ năm và chiếm 11% cả nước. Kim ngạch đầu tư ra nước ngoài, các công trình đấu thầu nước ngoài lần lượt đứng thứ tư và thứ hai về quy mô toàn Trung Quốc.

Ông Tống tuyên bố: "Chúng tôi nguyện cùng xây dựng một vòng tròn giao lưu hữu hảo ngày càng rộng, người thân càng đi lại càng gần, bạn bè càng đi lại càng thân.

Chúng tôi cũng muốn cùng nhau viết bài ca mới về giao lưu nhân văn. Sông Hoàng Hà và sông Mekong đã nuôi dưỡng nhân dân hai bên bờ, làm nảy nở nhiều văn hóa đa dạng. Kỳ vọng với sự thúc đẩy chung, chúng ta sẽ triển khai thật nhiều hoạt động giao lưu nhân dân phong phú, đa sắc màu, lấy giao lưu thúc đẩy hữu nghị, lấy hữu nghị phát triển hợp tác".

Phó chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Văn Dũng phát biểu tại hội nghị - Ảnh: NGỌC ĐỨC

Phó chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Văn Dũng phát biểu tại hội nghị - Ảnh: NGỌC ĐỨC

Phó chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Văn Dũng khẳng định TP.HCM luôn coi trọng sự phát triển quan hệ hợp tác với các địa phương của Trung Quốc.

Trung Quốc hiện là một trong những đối tác thương mại lớn của TP.HCM, với tổng vốn đầu tư từ các doanh nghiệp Trung Quốc lũy kế đến nay đạt hơn 303 triệu USD.

Ông Dũng nhận định thị trường Trung Quốc và Việt Nam nói chung, TP.HCM và tỉnh Sơn Đông cùng các tỉnh thành ven sông Hoàng Hà nói riêng có tính bổ trợ cho nhau về cơ cấu kinh tế, vị trí địa lý gần gũi, nằm trên giao điểm của các tuyến vận tải quốc tế quan trọng, sầm uất.

Trên cơ sở đó, TP hoan nghênh và mong muốn tăng cường hợp tác với Sơn Đông và các tỉnh, thành ven sông Hoàng Hà trong các lĩnh vực mà hai bên có thế mạnh và nhu cầu như xây dựng, y tế, giáo dục, văn hóa, du lịch, kinh tế số, kinh tế xanh...

Bên cạnh đó, ông Dũng gửi gắm: "TP.HCM đang trong quá trình xây dựng thành phố thông minh, trung tâm logistics của khu vực, tạo đột phá cho kinh tế thành phố phát triển trong tương lai.

Do đó TP.HCM mong muốn Sơn Đông và các tỉnh, thành ven sông Hoàng Hà tăng cường nhập khẩu các mặt hàng mà thành phố có ưu thế, khuyến khích các doanh nghiệp có ưu thế về nền tảng khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo của Trung Quốc đầu tư vào TP.HCM".

Hội thảo đã chứng kiến việc ký kết dự án hợp tác giữa các doanh nghiệp Trung Quốc và doanh nghiệp Việt Nam quanh lĩnh vực nông sản, thực phẩm và vật liệu công nghiệp. Đặc biệt Tập đoàn cảng Thanh Đảo (Sơn Đông) ký kết hợp tác hữu nghị với Cảng Sài Gòn.

Ngoài ra đại diện các tỉnh Sơn Tây, Thanh Hải, Thiểm Tây (Trung Quốc) và một số doanh nghiệp tỉnh Sơn Đông cũng phát biểu giới thiệu tiềm năng hợp tác của mình.

Khách Trung Quốc, Hàn Quốc chiếm hơn 40% lượt khách quốc tế đến Việt NamKhách Trung Quốc, Hàn Quốc chiếm hơn 40% lượt khách quốc tế đến Việt Nam

Lượng khách quốc tế đến Việt Nam tháng 2-2024 đạt trên 1,53 triệu lượt, đưa tổng số khách quốc tế trong 2 tháng đầu năm đạt hơn 3 triệu lượt, tăng 68,7% so với cùng kỳ năm trước.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên