Thứ 3, ngày 28 tháng 6 năm 2022

TP.HCM mời người dân giám sát việc khử mùi hôi tại khu Đa Phước

05/08/2019 17:59 GMT+7

TTO - Trước phản ánh của người dân, Sở Tài nguyên - môi trường TP.HCM đã khảo sát ở Phú Mỹ Hưng và khu dân cư Phước Kiển nhưng không phát hiện mùi hôi và sẽ mời người dân vào giám sát Khu liên hợp xử lý chất thải rắn Đa Phước.

TP.HCM mời người dân giám sát việc khử mùi hôi tại khu Đa Phước - Ảnh 1.

Khu xử lý rác Đa Phước được cho là nơi xuất phát mùi hôi ở khu vực Nam Sài Gòn - Ảnh tư liệu Tuổi Trẻ

Sở Tài nguyên - môi trường TP.HCM vừa có báo cáo UBND TP.HCM liên quan đến việc giám sát công tác xử lý mùi hôi tại Khu liên hợp xử lý chất thải rắn Đa Phước.

Theo đó, sở này cho biết sẽ phối hợp với Ủy ban MTTQ TP, UBND quận 7, huyện Bình Chánh mời người dân tham quan, giám sát công tác bảo vệ môi trường tại các nhà máy trong khu xử lý chất thải rắn Đa Phước.

Dự kiến đợt giám sát này diễn ra vào ngày 7-8. Cũng theo sở này, thông qua giám sát và trao đổi trực tiếp của người dân, các công ty xử lý chất thải tại đây có cơ hội tiếp thu ý kiến và có biện pháp điều chỉnh kịp thời các giải pháp khống chế mùi hôi.

Sở Tài nguyên - môi trường TP.HCM nhận định: do đặc điểm công nghệ chôn lấp, có diện tích lớn và chôn lấp chất thải ở độ cao trung bình 14m nên mùi hôi từ khu xử lý rác Đa Phước ảnh hưởng đến khu vực xung quanh.

Vào mùa mưa (từ tháng 5 đến tháng 10), độ ẩm trong không khí cao và hướng gió là tây và tây nam, do đó mùi hôi phát sinh từ bãi chôn lấp rác không khuếch tán lên cao, có nồng độ đậm đặc hơn và theo hướng gió tác động trực tiếp đến khu dân cư xung quanh, trong đó có khu đô thị Phú Mỹ Hưng.

Tuy nhiên ngày 1-8-2019, sở này đã thực hiện giám sát đột xuất tại khu xử lý rác Đa Phước và ghi nhận lúc 15h, khu vực văn phòng Công ty TNHH Xử lý chất thải rắn Việt Nam (VWS - đơn vị xử lý rác Đa Phước) không phát hiện mùi hôi, khu vực đường lên bãi chôn lấp có mùi hôi nhẹ.

Sau đó, sở này tiếp tục chia làm 2 đoàn khảo sát tại khu đô thị Phú Mỹ Hưng (Q.7) và khu dân cư Phước Kiển (huyện Nhà Bè) thời gian từ 17h đến 18h thì không phát hiện có mùi hôi. Thời điểm khảo sát đã hết mưa, lặng gió.

Tuy nhiên thông tin từ Ban quản lý khu đô thị Phú Mỹ Hưng, UBND xã Phước Kiển, mùi hôi cảm nhận rõ nhất là lúc trước khi bắt đầu mưa. Ngoài ra, tần suất xuất hiện mùi hôi, mức độ mùi hôi phụ thuộc lớn vào hướng gió, tốc độ gió. Thường mùi hôi xuất hiện các khoảng giờ: 4h-5h, 9h-10h và từ 16h-19h.

Về giải pháp khống chế mùi hôi, Sở Tài nguyên - môi trường cho biết sẽ phối hợp với các đơn vị liên quan ghi nhận, xử lý kịp thời tin phản ánh của người dân. Khi cần thiết sẽ khảo sát đánh giá mức độ mùi hôi và điều chỉnh các giải pháp khống chế mùi hôi đang được triển khai tại khu xử lý rác Đa Phước.

Ngoài ra, sở này yêu cầu VWS nhanh chóng hoàn thiện việc chuyển đổi công nghệ sang đốt rác phát điện.

Kiểm tra mùi hôi tại khu xử lý chất thải rắn, nghĩa trang Đa Phước Kiểm tra mùi hôi tại khu xử lý chất thải rắn, nghĩa trang Đa Phước

TTO - Sở Tài nguyên - môi trường TP.HCM đề nghị Công ty TNHH Xử lý chất thải rắn VN (VWS), Công ty TNHH công nghệ sinh học Sài Gòn Xanh và Công ty cổ phần dịch vụ môi trường Hòa Bình chủ động thực hiện.

QUANG KHẢI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận