07/12/2021 15:07 GMT+7

TP.HCM mở 'chiến dịch bảo vệ người thuộc nhóm nguy cơ mắc COVID-19' ra sao?

THU HIẾN
THU HIẾN

TTO - Ngày 7-12, Sở Y tế TP.HCM có tờ trình gửi UBND TP về việc ban hành kế hoạch triển khai 'Chiến dịch bảo vệ người thuộc nhóm nguy cơ'. Chiến dịch này bao gồm 6 hoạt động chính nhằm hạn chế thấp nhất các trường hợp tử vong do COVID-19.

TP.HCM mở chiến dịch bảo vệ người thuộc nhóm nguy cơ mắc COVID-19 ra sao? - Ảnh 1.

Ảnh hưởng của dịch COVID-19, nhiều người được các bác sĩ thăm khám tận nhà - Ảnh: THU HIẾN

Theo Sở Y tế, qua phân tích các trường hợp tử vong do COVID-19 trên địa bàn TP trong thời gian qua cho thấy phần lớn tập trung ở nhóm người trên 50 tuổi, có bệnh nền, chưa được tiêm vắc xin, chưa được sử dụng thuốc kháng virus trước đó.

Việc ngăn ngừa và phát hiện sớm những người thuộc nhóm nguy cơ bị nhiễm COVID-19 để kịp thời điều trị đặc hiệu với thuốc kháng virus và theo dõi sức khỏe, hạn chế thấp nhất các trường hợp tử vong là vấn đề cấp thiết trong giai đoạn hiện nay.

TP.HCM phát động “Chiến dịch bảo vệ người thuộc nhóm nguy cơ” nhằm tập trung nguồn lực bảo vệ sức khỏe cho người trên 65 tuổi và người có bệnh nền, hạn chế thấp nhất tỉ lệ mắc và tử vong do COVID-19. 

Theo đó, giai đoạn đầu của chiến dịch bắt đầu từ ngày 7-12 đến 31-12, sau đó tổ chức sơ kết, rút kinh nghiệm để tiếp tục triển khai trong năm 2022.

Theo nội dung tờ trình, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch quận, huyện, TP Thủ Đức và ngành y tế khẩn trương huy động nguồn lực để triển khai hiệu quả 6 hoạt động, cụ thể:

1. Cập nhật danh sách và quản lý sức khỏe người dân thuộc nhóm nguy cơ

TP tổ chức khảo sát và lập danh sách các hộ gia đình có người thuộc nhóm nguy cơ gồm: người trên 65 tuổi, người có bệnh nền, để dự trù số lượng test nhanh.

2. Triển khai xét nghiệm tầm soát phát hiện F0 đối với người thuộc nhóm nguy cơ

TP thực hiện test đối với những người thuộc nhóm nguy cơ theo danh sách trên địa bàn. Khuyến khích thành viên các hộ gia đình làm xét nghiệm nhanh cho người thuộc nhóm nguy cơ.

Về số lần làm xét nghiệm, người thuộc nhóm nguy cơ thực hiện xét nghiệm nhanh kháng nguyên 2 lần, cách nhau 3 ngày nếu lần 1 âm tính.

3. Tăng cường truyền thông đối với các hộ gia đình có người thuộc nhóm nguy cơ, hướng dẫn những biện pháp bảo vệ người thuộc nhóm nguy cơ không bị lây nhiễm COVID-19…

TP.HCM mở chiến dịch bảo vệ người thuộc nhóm nguy cơ mắc COVID-19 ra sao? - Ảnh 2.

Trong tờ trình, những người thuộc nhóm nguy cơ nếu không di chuyển được đến điểm tiêm sẽ được tiêm vắc xin tận nhà - Ảnh: THU HIẾN

4. Đẩy mạnh tiêm vắc xin COVID-19 đảm bảo không bỏ sót đối với những người thuộc nhóm nguy cơ. Đối với người thuộc nhóm nguy cơ chưa tiêm hoặc tiêm chưa đủ liều, thuyết phục và nhanh chóng hướng dẫn đến cơ sở y tế gần nhất để được tiêm vắc xin COVID-19 an toàn.

Trường hợp người thuộc nhóm nguy cơ không thể di chuyển tới điểm tiêm thì tổ chức các đội tiêm lưu động để tiêm vắc xin tại nhà.

5. Chăm sóc và điều trị người F0 thuộc nhóm nguy cơ, cấp phát ngay thuốc kháng virus (gói thuốc C) và gói thuốc A, B cho người F0.

6. Chăm sóc và theo dõi sức khỏe cho người thuộc nhóm nguy cơ. TP sẽ tư vấn và thăm hỏi sức khỏe từ xa, nếu phát hiện các dấu hiệu nghi ngờ chuyển nặng, thông báo ngay cơ sở y tế để kịp thời sơ cấp cứu tại nhà và chuyển viện.

Sở Y tế TP.HCM phối hợp Sở Thông tin - truyền thông triển khai tổng đài 1022 để tư vấn và hướng dẫn cho người F0 thuộc nhóm nguy cơ khi cần hỗ trợ.

TP.HCM sẽ triển khai chiến dịch bảo vệ nhóm nguy cơ, giảm tử vong do COVID-19 TP.HCM sẽ triển khai chiến dịch bảo vệ nhóm nguy cơ, giảm tử vong do COVID-19

TTO - Chiều 3-12, Sở Y tế TP.HCM cho biết TP sẽ khẩn trương triển khai chiến dịch tăng cường bảo vệ và chăm sóc sức khỏe người thuộc nhóm nguy cơ nhằm hướng đến mục tiêu giảm mắc và giảm nguy cơ tử vong do COVID-19.

THU HIẾN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên