22/07/2023 08:24 GMT+7

TP.HCM lắng nghe và gỡ vướng

5 năm trước, HĐND TP.HCM họp và đề nghị UBND TP.HCM giải quyết dứt điểm bất cập về quản lý chuyển mục đích khu quy hoạch đất dân cư xây dựng mới.

Người dân có đất trong khu quy hoạch đất dân cư xây dựng mới sẽ được xem xét hồ sơ chuyển mục đích sang đất ở - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Người dân có đất trong khu quy hoạch đất dân cư xây dựng mới sẽ được xem xét hồ sơ chuyển mục đích sang đất ở - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Từ hai cuộc họp, Phó chủ tịch UBND TP Bùi Xuân Cường chỉ đạo gỡ vướng, cho chuyển mục đích trong quy hoạch khu dân cư xây dựng mới. Quyết định của ông Cường không chỉ là câu chuyện gỡ vướng mà còn thể hiện tư duy chính sách cũng như sự quyết đoán của lãnh đạo TP trước vấn đề vướng mắc.

Đã có rất nhiều cuộc họp của lãnh đạo TP về vấn đề này nhưng vướng vẫn hoàn vướng. TP.HCM đang bước vào giai đoạn thực hiện nghị quyết 98 (về thí điểm cơ chế đặc thù), đang làm quyết liệt giải quyết nhiều vướng mắc liên quan đến các dự án.

Để giải quyết được những vướng mắc này, cũng như thực hiện tốt nghị quyết 98, đòi hỏi bộ máy tham mưu (sở, ngành), đặc biệt là lãnh đạo các sở ngành, phải có những tư duy chính sách thật sự đột phá mới thực sự gỡ vướng được.

Nếu chỉ đề xuất phương án "an toàn" theo luật hoặc quá thận trọng và e ngại thì những vướng mắc rất khó giải quyết.

Vừa qua, HĐND TP tiếp tục tổ chức phiên giải trình về cấp giấy chứng nhận dự án nhà ở hình thành trong tương lai. Vướng mắc vấn đề này được chia thành nhiều nhóm, có nhóm có thể giải quyết bằng quy định hiện hành, nhưng cũng có nhóm phải đề xuất giải pháp vượt luật hoặc đặc thù mới giải quyết dứt điểm.

Hay như câu chuyện báo Tuổi Trẻ đang đề cập về những vướng mắc dự án chống ngập 10.000 tỉ, những đề xuất hiện nay, nếu không có một tư duy chính sách và quyết đoán thì vướng mắc dự án này và nhiều dự án khác sẽ không thể có hướng gỡ ra.

Kết luận 14 của Bộ Chính trị (về khuyến khích và bảo vệ cán bộ năng động, đổi mới, sáng tạo) nêu: "Quá trình thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao, xuất phát từ yêu cầu, đòi hỏi cấp thiết của thực tiễn, khuyến khích cán bộ có tư duy sáng tạo, cách làm đột phá, tháo gỡ, giải quyết những điểm nghẽn, nút thắt trong cơ chế, chính sách, tập trung vào những vấn đề chưa được quy định hoặc đã có quy định nhưng không phù hợp với thực tiễn...".

Từ sau chuyện gỡ cái vướng 20 năm ở các khu dân cư xây dựng mới, người dân TP và cả nước mong sớm thấy hiệu quả từ cách làm mới hơn, năng động hơn, sáng tạo hơn từ lãnh đạo các sở, ngành trên cơ sở lợi thế từ nghị quyết mới cho TP.

Đất dân cư xây dựng mới ở TP.HCM được chuyển thành đất ởĐất dân cư xây dựng mới ở TP.HCM được chuyển thành đất ở

Sau hai cuộc họp, Phó chủ tịch UBND TP.HCM Bùi Xuân Cường kết luận đất trong khu quy hoạch dân cư xây dựng mới được chuyển mục đích lên đất ở.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên