11/07/2018 16:52 GMT+7

TP.HCM kiến nghị đặc cách xét NSND cho Minh Vương, Thanh Tuấn, Giang Châu

MAI HOA - PHƯỚC TUẦN
MAI HOA - PHƯỚC TUẦN

TTO - Sắp tới TP.HCM sẽ có văn bản kiến nghị Hội đồng xét tặng danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân (NSND) xem xét đặc cách đối với ba nghệ sĩ Minh Vương, Thanh Tuấn và Giang Châu.

TP.HCM kiến nghị đặc cách xét NSND cho Minh Vương, Thanh Tuấn, Giang Châu - Ảnh 1.

Nghệ sĩ Quế Trân phát biểu tại phiên thảo luận sáng 11-7 - Ảnh: TỰ TRUNG

Sáng 11-7, thảo luận tại kỳ họp thứ 9 HĐND TP.HCM, đại biểu Nguyễn Thị Quế Trân chia sẻ bức xúc về các tiêu chí xét tặng danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân (NSND).

Theo đại biểu Quế Trân, những ngày gần đây dư luận quan tâm về một trong những tiêu chí xét tặng danh hiệu NSND là nghệ sĩ phải có đủ số lượng huy chương tại các liên hoan biểu diễn.

Tuy nhiên, theo cô, các nghệ sĩ hoạt động lâu năm, hơn nửa thế kỷ gắn bó, đưa loại hình nghệ thuật ấy đến gần hơn với công chúng thì nên có sự đặc cách.

"Nhiều tiếng hát đã đi vào lòng người. Nhiều nghệ sĩ có rất nhiều cống hiến cho nghệ thuật nước nhà, tham gia giảng dạy cho nhiều thế hệ học trò, làm giám khảo ở các liên hoan nghệ thuật nhưng không đủ huy chương nên vẫn không được xét tặng. Tôi đề nghị TP quan tâm, sớm có kiến nghị ra Hội đồng xét tặng trung ương để ghi nhận công lao đóng góp của các nghệ sĩ", đại biểu Quế Trân kiến nghị.

Về việc này, ông Huỳnh Thanh Nhân - Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao TP.HCM, cho biết không chỉ việc phong tặng danh hiệu NSND mà ngay việc phong tặng danh hiệu cao quý của nhà nước cho các nghệ nhân, bên lãnh đạo TP cũng rất quan tâm.

Theo ông Nhân, vừa qua, thành phố đã trình danh sách các nghệ sĩ đề nghị phong tặng danh hiệu nhưng ra trung ương xem xét thì không được duyệt. TP.HCM căn cứ vào sự cống hiến của các nghệ sĩ và có trao đổi thêm với một số nghệ sĩ lão thành để làm cơ sở đánh giá và lập danh sách đề nghị phong tặng gửi đi.

Ông Nhân cho rằng tuy các nghệ sĩ đã được đề nghị không có đủ số huy chương theo quy định nhưng sự cống hiến của họ là rất lớn nên TP sẽ đề nghị Trung ương đặc cách trong việc phong tặng danh hiệu nhà nước xứng đáng với sự cống hiến của các nghệ sĩ.

"Sắp tới thành phố sẽ có văn bản kiến nghị xem xét đối với ba nghệ sĩ Minh Vương, Thanh Tuấn và Giang Châu. Ban Tuyên giáo Thành ủy cũng đã kiến nghị vấn đề này với Ban Tuyên giáo Trung ương", ông Nhân cho hay.

Không có đặc cách trong xét tặng danh hiệu NSND, NSƯT Không có đặc cách trong xét tặng danh hiệu NSND, NSƯT

TTO - Chưa có danh sách chính thức những nghệ sĩ lọt qua 'cửa ải' 5 hội đồng chuyên ngành xét NSND, NSƯT, nhưng thông tin 'rò rỉ' là một số tên tuổi nghệ sĩ của làng cải lương TP HCM đã không có tên.

MAI HOA - PHƯỚC TUẦN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên