01/06/2021 11:42 GMT+7

TP.HCM kiến nghị cho phép xét nghiệm COVID-19 theo yêu cầu

HOÀNG LỘC
HOÀNG LỘC

TTO - TP.HCM kiến nghị Chính phủ có cơ chế cho phép thực hiện xét nghiệm COVID-19 theo yêu cầu (thu phí) để đáp ứng mong muốn chính đáng của người dân, đồng thời hỗ trợ thêm nguồn lực cho Nhà nước.

TP.HCM kiến nghị cho phép xét nghiệm COVID-19 theo yêu cầu - Ảnh 1.

Nhân viên y tế xét nghiệm COVID-19 - Ảnh: NAM TRẦN

Sáng 1-6, đoàn công tác của Chính phủ do Phó thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình làm trưởng đoàn đã làm việc với Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP.HCM.

Theo báo cáo của ngành y tế TP.HCM, trong tình hình dịch bệnh đã lây lan trong cộng đồng, việc tăng cường, mở rộng xét nghiệm kiểm tra để phát hiện người mắc COVID-19 và kịp thời xử lý dập dịch là rất cần thiết. Bối cảnh ấy, có nhiều người dân cũng có nhu cầu được chủ động làm xét nghiệm kiểm tra COVID-19.

Tại buổi làm việc, TP.HCM kiến nghị Chính phủ có cơ chế cho phép thực hiện xét nghiệm theo yêu cầu (thu phí) để đáp ứng mong muốn chính đáng của người dân, đồng thời hỗ trợ thêm nguồn lực cho Nhà nước trong hoạt động phòng chống dịch bệnh.

Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết tính đến ngày 29-4-2021, trên địa bàn TP.HCM đã có 24 đơn vị được phép thực hiện xét nghiệm khẳng định. Trong đó có 9 cơ sở và bệnh viện trực thuộc bộ, ngành; 9 cơ sở và bệnh viện công lập trực thuộc Sở Y tế TPHCM; 4 bệnh viện tư nhân và 2 chi cục thú y vùng thuộc Bộ NN&PTNT.

Hiện nay Bộ Y tế mới chỉ có hướng dẫn tạm thời về việc thanh toán chi phí thực hiện xét nghiệm COVID-19 cho người có nhu cầu xuất cảnh, nhằm tạo điều kiện cho người nước ngoài đang làm việc và sinh sống tại Việt Nam; người Việt Nam có yêu cầu được cấp giấy xác nhận không dương tính để xuất cảnh đi lao động, học tập và công tác ở nước ngoài.

Trong khi chờ Bộ Y tế và Bộ Tài chính thống nhất ban hành quy định mức giá dịch vụ xét nghiệm COVID-19 tính đủ chi phí, Bộ Y tế đề nghị các đơn vị, địa phương áp dụng mức giá của dịch vụ xét nghiệm COVID-19 theo mức giá của dịch vụ được quy định tại phụ lục đính kèm thông tư số 14/2019/TT-BYT ngày 5-7-2019 (sửa đổi, bổ sung một số điều của thông tư số 37/2018/TT-BYT ngày 30-11-2018).

Cụ thể, dịch vụ số 1735: xét nghiệm vi khuẩn/virus/vi nấm/ký sinh trùng Real-time PCR đối với trường hợp xét nghiệm bằng phương pháp Real-time PCR: tối đa 734.000 đồng/mẫu xét nghiệm; dịch vụ số 1736: xét nghiệm vi khuẩn/virus/vi nấm/ký sinh trùng test nhanh đối với trường hợp thực hiện test nhanh: tối đa 238.000 đồng/mẫu xét nghiệm.

Bộ Y tế cho biết theo quy định, hội đồng nhân dân cấp tỉnh quyết định mức giá cụ thể dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh không thuộc phạm vi thanh toán của Quỹ bảo hiểm y tế tại các cơ sở y tế thuộc địa phương quản lý.

TP.HCM đề xuất cung ứng vắc xin cho người dân

Tại cuộc họp, TP.HCM cho biết hiện nay số lượng vắc xin cung ứng cho TP.HCM còn hạn chế. Số người trên 18 tuổi của thành phố là 7.202.176 (người). Các nhóm đối tượng quy định tại nghị quyết số 2/NQ-CP ngày 26-2-2021 của Chính phủ do ngân sách hỗ trợ được thành phố đăng ký với Bộ Y tế là 1.211.641 (người).

Như vậy số người trong diện còn lại phải tiêm từ kinh phí do thành phố bố trí là khoảng 6 triệu (người). Do đó TP.HCM kiến nghị Chính phủ, Bộ Y tế hỗ trợ tìm nguồn cung vắc xin (đàm phán, cấp phép) và cơ chế tài chính để có thể chủ động cung ứng vắc xin cho người dân TP.HCM.

Việt Nam đóng góp 500.000 USD cho quỹ vắc xin ngừa COVID-19 thế giới Việt Nam đóng góp 500.000 USD cho quỹ vắc xin ngừa COVID-19 thế giới

TTO - Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long và giới chức Bộ Y tế vừa có cuộc trao đổi trực tuyến với đại diện Chương trình COVAX Facility, nơi đang cung ứng vắc xin ngừa COVID-19 cho Việt Nam và 91 quốc gia khác.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên