Thứ 7, ngày 25 tháng 9 năm 2021

TP.HCM kích hoạt lại toàn bộ hệ thống phòng chống dịch COVID-19

28/01/2021 18:47 GMT+7

TTO - Chiều 28-1, tại cuộc họp với các địa phương về COVID-19, Phó chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan đã yêu cầu các đơn vị kích hoạt lại toàn bộ hệ thống phòng chống dịch bệnh ở từng địa bàn, từng cơ quan, từng lĩnh vực.

TP.HCM kích hoạt lại toàn bộ hệ thống phòng chống dịch COVID-19 - Ảnh 1.

Ông Võ Văn Hoan - phó chủ tịch UBND TP.HCM - phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp - Ảnh: Trung tâm báo chí TP.HCM

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, ông Võ Văn Hoan - phó chủ tịch UBND TP.HCM - cho rằng việc xuất hiện các ca nhiễm COVID-19 tại Hải Dương và Quảng Ninh gây nguy cơ rất lớn lây lan dịch trong cộng đồng, trong đó có TP.HCM. 

"Nguy cơ nguồn lây nhiễm xâm nhập vào TP là rất rõ, đòi hỏi chúng ta phải tăng cường công tác kiểm soát", ông Hoan nhấn mạnh.

Ông Hoan đề nghị ngành y tế, các địa phương, đơn vị trên địa bàn TP.HCM kích hoạt lại toàn bộ hệ thống phòng chống dịch bệnh ở từng địa bàn, từng cơ quan, từng lĩnh vực. Quận huyện nào còn đang phân tán phải bố trí lại, sẵn sàng cho việc phòng chống dịch. Cụ thể, phải sẵn sàng về cơ sở vật chất y tế, đảm bảo các cơ sở cách ly để tổ chức đón nhận người cách ly. 

Theo ông Hoan, phải mở rộng phạm vi tầm soát y tế, kiểm soát dịch tễ, đảm bảo những biện pháp ngăn chặn phù hợp. Tăng cường giám sát nguy cơ lây nhiễm COVID-19 cho cộng đồng bằng cách xét nghiệm sàng lọc nhóm đối tượng có nguy cơ cao như tại trường học, nhà ga, sân bay, khu vực đông công nhân… Tăng cường đảm bảo công tác an toàn phòng chống dịch COVID-19 tại các cơ sở khám chữa bệnh. 

"Người nào đến khám bệnh thì phải tầm soát; cán bộ, công nhân, viên chức ngành y tế phải khám sức khỏe thường xuyên. Sẵn sàng kích hoạt ứng phó COVID-19 ngay trong bệnh viện", ông Hoan nhấn mạnh.

Ông Hoan đề nghị quận 5, 6, 9, 10, Tân Phú, các địa phương có trường hợp F1 phối hợp với ngành y tế tiếp tục truy vết, thực hiện nghiêm việc cách ly. "Dù 7 trường hợp F1 hiện nay đã có 6 người âm tính, còn 1 trường hợp đang chờ kết quả nhưng không được phép chủ quan. Bởi có nhiều trường hợp xét nghiệm lần 1 âm tính nhưng sau đó lại dương tính", ông Hoan nói.

Bên cạnh đó, ông Hoan cho rằng những sự kiện dự kiến tổ chức cứ thực hiện bình thường nhưng phải thực hiện nghiêm biện pháp phòng chống dịch. Địa phương nào nếu đánh giá hoạt động gây nguy cơ lớn thì thực hiện việc không tụ tập đông người, giãn cách, cho phép ít người tham dự. 

"Trên tinh thần chung là hoạt động bình thường nhưng cách làm phải siết chặt kiểm soát. Dĩ nhiên nếu tương lai dịch bệnh diễn biến khác thường thì có thể phải dừng các hoạt động", ông Hoan nói.

Những trường hợp hội nghị nếu chưa có chủ trương tổ chức thì tạm thời không lên kế hoạch thực hiện, cần ưu tiên ứng phó dịch bệnh. 

Ông Hoan cũng đề nghị các đơn vị, sở ngành phải thông tin chính xác rộng rãi đến người dân. Không để người dân hoang mang, lo lắng nhưng cũng không để mọi người chủ quan, lơ là. Bên cạnh đó, cần vận động người dân chủ động khai báo y tế đối với những trường hợp đã qua khu vực có dịch.

TP.HCM cách ly 6 người tiếp xúc gần bệnh nhân 1553 TP.HCM cách ly 6 người tiếp xúc gần bệnh nhân 1553

TTO - Đến hiện tại, TP.HCM đã nhận được thông tin có 6 trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân 1553. Tất cả đã được cách ly, lấy mẫu xét nghiệm, đang chờ kết quả.

THẢO LÊ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận