30/12/2021 19:13 GMT+7

TP.HCM: Không còn thiếu oxy y tế, chờ tiêm vắc xin cho trẻ 3-11 tuổi

KIM ÚT
KIM ÚT

TTO - Bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai - chánh văn phòng Sở Y tế TP.HCM - cho biết hiện trên địa bàn thành phố có 11 đơn vị cung cấp oxy y tế, gồm 4 đơn vị sản xuất và 7 đơn vị kinh doanh cung cấp. Các bệnh viện không còn thiếu oxy.

TP.HCM: Không còn thiếu oxy y tế, chờ tiêm vắc xin cho trẻ 3-11 tuổi - Ảnh 1.

Xưởng sản xuất oxy tại huyện Hóc Môn (TP.HCM) cung cấp cho các bệnh viện và thị trường - Ảnh: DUYÊN PHAN

Tại buổi họp báo chiều 30-12, bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai - chánh văn phòng Sở Y tế TP.HCM - cho biết hiện trên địa bàn TP có 11 đơn vị cung cấp oxy, với tổng lượng oxy lỏng cung cấp cho TP.HCM khoảng 150 tấn/ngày.

Theo báo cáo cách đây hai tuần, nhu cầu oxy của TP vào khoảng 166 tấn/ngày. Ở thời điểm đó, số F0 có chiều hướng tăng lên, các đơn vị y tế báo cáo tình hình dự báo thiếu oxy.

Vì vậy, UBND TP đã có đề nghị Chính phủ chỉ đạo các ngành, đặc biệt là ngành thép, ưu tiên sản xuất oxy y tế phục vụ cả nước và TP.HCM. Đáp ứng yêu cầu này, các công ty đã triển khai như chỉ đạo. UBND TP.HCM cũng có công văn gửi các đơn vị trực thuộc để vừa hướng dẫn, nhắc nhở sử dụng có hiệu quả oxy.

"Hiện nay, trong các nhóm Zalo điều phối oxy cho các tầng của bệnh viện đã có thông tin không thiếu oxy. Hy vọng trong thời gian tới, ngành y tế và toàn dân kiểm soát tốt ca nhiễm bệnh để không có đột biến trong sử dụng oxy và thuốc", bà Mai giải thích.

Về chiến lược đối phó với biến chủng Omicron, bà Mai cho biết Sở Y tế cũng đã có kế hoạch khẩn với ban chỉ đạo ở địa phương cũng như các trung tâm y tế trực thuộc trên tinh thần là nắm bắt, phát hiện từ xa với các đối tượng người nước ngoài vào trong nước.

Việc xét nghiệm sẽ được triển khai, nếu dương tính sẽ giải trình tự gene và Bệnh viện dã chiến số 12 tại TP Thủ Đức sẽ là nơi tiếp nhận điều trị các trường hợp nghi ngờ nhiễm chủng Omicron.

Về vấn đề chi trả hỗ trợ cho nhân viên y tế, bà Mai cho biết thời gian qua, việc này có 2 nguồn. Bình thường là lương cơ bản do bệnh viện trả và có thêm phụ cấp chống dịch. Một nguồn khác là chi một lần mà TP.HCM gửi tặng tất cả người tham gia hỗ trợ trong đợt dịch, tùy vào mức độ và thời gian tham gia.

Đến nay, gần như tất cả cơ sở y tế và UBND quận, huyện đã hoàn thành, duy chỉ còn một vài đơn vị chi trả chậm trễ do kế toán trưởng thành F0, phải cách ly.

TP.HCM sẵn sàng tiêm vắc xin cho trẻ 3-11 tuổi

Ông Nguyễn Hồng Tâm - phó giám đốc điều hành Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) - cho biết trước đây TP có đề xuất tiêm vắc xin cho trẻ từ 3-11 tuổi. Sau đó, Bộ Y tế có ra văn bản chỉ đạo rà soát, lập danh sách và lên kế hoạch tiêm cho trẻ nhóm tuổi này trong năm 2022. TP.HCM cũng đã lập danh sách và chuẩn bị sẵn sàng, chỉ đợi Bộ Y tế phê duyệt kế hoạch, hướng dẫn triển khai.

Thông tin về số vắc xin đang còn tại kho của HCDC, ông Tâm cho biết trong ngày 29-12, số vắc xin còn lại là 464.000 liều. Trung bình mỗi ngày, các quận huyện tiêm không quá 100.000 liều.

Trong ngày mai (31-12), TP.HCM sẽ nhận thêm 200.000 liều vắc xin và sắp tới có kế hoạch nhận thêm 1 triệu liều. TP vẫn đảm bảo vắc xin để tiến hành chiến lược tiêm và ngành y tế đang phấn đấu trong tháng 1-2022 tiêm xong mũi 3 cho người dân.

Không để Không để 'đứt gãy' oxy y tế

TTO - Oxy lỏng dùng trong y tế không thể thiếu với các bệnh viện, đặc biệt bệnh viện tầng 3 điều trị bệnh nhân hồi sức nặng. Tại TP.HCM, khi COVID-19 bùng phát hàng loạt, bồn oxy được thiết lập tại các bệnh viện dã chiến...

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên