Chủ nhật, ngày 29 tháng 5 năm 2022

TP.HCM kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo điều tiết nguồn oxy phòng chống COVID-19

23/12/2021 18:18 GMT+7

TTO - TP.HCM cho rằng hiện chỉ còn 5/11 đơn vị có khả năng cung cấp cho TP.HCM với lượng oxy lỏng khoảng 150 tấn/ngày, trong khi hiện các cơ sở y tế có nhu cầu sử dụng đến 170 tấn/ngày, dự báo sắp tới là 350 tấn/ngày.

TP.HCM kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo điều tiết nguồn oxy phòng chống COVID-19 - Ảnh 1.

Bình oxy trung tâm vẫn được duy trì hoạt động tại Bệnh viện dã chiến số 12, TP.HCM - Ảnh: TỰ TRUNG

Đây là vấn đề vừa được báo Tuổi Trẻ Online đề cập trong bài viết: "Báo động thiếu hụt oxy lỏng", nhiều bệnh viện (đặc biệt bệnh viện tầng 3) phải chạy đôn chạy đáo tìm oxy lỏng cho bệnh nhân hồi sức.

TP.HCM đang đối mặt với thực tế có hệ thống bồn chứa oxy nhưng không có đủ oxy để chứa cho người bệnh, nếu không được điều tiết kịp thời.

Cạn oxy cho bệnh nhân

Trước tình hình này, ngày 23-12 Phó chủ tịch UBND TP.HCM Lê Hòa Bình vừa có văn bản kiến nghị gửi Thủ tướng về việc cung cấp oxy y tế phục vụ điều trị bệnh nhân mắc COVID-19 trên địa bàn.

Theo báo cáo, trong thời gian cao điểm dịch và thực hiện giãn cách xã hội, TP.HCM có khoảng 11 đơn vị cung cấp oxy lỏng với công suất sản xuất tối đa khoảng 842 tấn/ngày. TP.HCM đã đầu tư trang bị hơn 15.000 giường có oxy (khẩu thở) với lượng oxy lỏng tiêu thụ tối đa khoảng 712 tấn/ngày. Tuy nhiên trên thực tế, lượng oxy lỏng tiêu thụ giai đoạn cao điểm khoảng 380 tấn/ngày.

TP.HCM kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo điều tiết nguồn oxy phòng chống COVID-19 - Ảnh 2.

Thực tế cung ứng oxy hiện tại tại TP.HCM đang báo động - Ảnh: H.L. chụp lại

Theo UBND TP.HCM, hiện các hoạt động sản xuất kinh doanh từng bước phục hồi, đa số các đơn vị cung ứng oxy y tế ở TP.HCM và các tỉnh lân cận chuyển sang sản xuất cung cấp oxy công nghiệp, đặc biệt là sản xuất thép. Có nhiều đơn vị chuyển 100% công suất và TP.HCM hiện chỉ còn 5/11 đơn vị có khả năng cung cấp oxy lỏng khoảng 150 tấn/ngày.

Trong khi thực tế hiện lượng bệnh nhân mắc COVID-19 điều trị tại TP.HCM và một số tỉnh lân cận có chiều hướng tăng nhanh, kéo theo nhu cầu sử dụng oxy y tế tại các bệnh viện điều trị tăng cao. Hiện các cơ sở y tế tại TP.HCM có nhu cầu sử dụng khoảng 170 tấn oxy lỏng/ngày, dự báo thời gian tới tăng khoảng 350 tấn/ngày.

Với lượng oxy cung cấp cho y tế hiện nay chỉ chiếm tỉ trọng thấp (đạt khoảng 21% so với giai đoạn cao điểm dịch), cảnh báo nguy cơ cao xảy ra tình trạng thiếu hụt oxy y tế trong thời gian tới.

Các bệnh viện gặp khó

Theo UBND TP.HCM, thực tế từ đầu tháng 12-2021, có tình trạng một số bệnh viện tại thành phố rất khó khăn khi yêu cầu cung cấp oxy lỏng, trong khi các đơn vị cung cấp cũng trong tình trạng sản xuất không đủ đáp ứng.

Về nguyên nhân, theo báo cáo của các đơn vị, công suất sản xuất đã đạt tối đa, trong khi họ phải cung cấp thêm oxy cho các ngành công nghiệp theo hợp đồng đã ký (trước giãn cách), do đó dẫn đến tình trạng thiếu hụt nguồn cung cấp oxy y tế cho TP.HCM. Việc không có oxy lỏng dự trữ để cung cấp khi có tình huống cấp bách tiềm ẩn nguy cơ cao không đáp ứng điều trị bệnh nhân COVID-19.

TP.HCM kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo điều tiết nguồn oxy phòng chống COVID-19 - Ảnh 3.

Việc không có oxy lỏng dự trữ để cung cấp khi có tình huống cấp bách tiềm ẩn nguy cơ cao không đáp ứng điều trị bệnh nhân COVID-19 - Ảnh: DUYÊN PHAN

Cùng ngày (23-12), trong văn bản báo cáo khẩn gửi UBND TP.HCM, Sở Y tế TP cũng khẳng định nguồn cung ứng oxy hiện đang sụt giảm nghiêm trọng do các đơn vị chủ yếu sản xuất khí phục vụ cho ngành công nghiệp. Lượng oxy phục vụ cho y tế không đủ đáp ứng nhu cầu cấp cứu và điều trị người bệnh tại các đơn vị y tế trên địa bàn.

Ngoài ra giá thành mua oxy thời gian qua, các công ty cung cấp oxy với giá ổn định (từ 3.950 đồng/kg đến 5.390 đồng/kg), tuy nhiên hiện nay một số công ty thông báo tăng giá từ tháng 12-2021.

Liên quan đến việc này, UBND TP.HCM cho biết Bộ Y tế đã có công văn gửi Bộ Công thương về tình hình cung ứng oxy y tế phục vụ chống dịch tại TP.HCM và các tỉnh miền Tây Nam Bộ; đồng thời có công văn gửi các hiệp hội, doanh nghiệp sản xuất và phân phối oxy y tế tại miền Nam trong việc tăng cường sản xuất, cung ứng oxy y tế phục vụ phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

UBND TP.HCM kiến nghị giảm oxy cung cấp cho công nghiệp

UBND TP.HCM cho rằng tổng công suất của 5 đơn vị chính sản xuất oxy lỏng hiện nay khoảng 542 tấn/ngày. Do đó, nếu điều phối, giảm khối lượng cung cấp cho sản xuất công nghiệp (nhất là sản xuất thép) sẽ đáp ứng được nhu cầu trong thời gian cao điểm và nhu cầu dự báo sắp tới (350 tấn/ngày).

Từ thực tế này, UBND TP.HCM kiến nghị Thủ tướng xem xét, chỉ đạo Bộ Công thương có biện pháp điều phối, tiết giảm nguồn khí công nghiệp cung cấp cho ngành sản xuất thép trong 3 tháng tới, nhất là thời gian Tết Nguyên đán năm 2022 nhằm đảm bảo đủ nguồn cung ứng oxy cho các cơ sở y tế tại TP.HCM.

Trước đó tại công điện 1792 gửi các bộ ngành, cơ quan và trưởng ban phòng chống dịch các địa phương, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu đảm bảo nguồn cung oxy điều trị bệnh nhân COVID-19.

Không để Không để 'đứt gãy' oxy y tế

TTO - Oxy lỏng dùng trong y tế không thể thiếu với các bệnh viện, đặc biệt bệnh viện tầng 3 điều trị bệnh nhân hồi sức nặng. Tại TP.HCM, khi COVID-19 bùng phát hàng loạt, bồn oxy được thiết lập tại các bệnh viện dã chiến...

HOÀNG LỘC - TIẾN LONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận