24/12/2021 18:03 GMT+7

TP.HCM thiếu nguồn oxy: cần 170 đến 350 tấn/ngày nhưng chỉ được cung cấp 150 tấn

HOÀNG LỘC
HOÀNG LỘC

TTO - Bên cạnh kiến nghị Thủ tướng Chính phủ cung cấp oxy y tế phục vụ điều trị bệnh nhân mắc COVID-19, ngành y tế TP.HCM vừa có văn bản khuyến cáo các đơn vị sử dụng nguồn oxy hợp lý.

TP.HCM thiếu nguồn oxy: cần 170 đến 350 tấn/ngày nhưng chỉ được cung cấp 150 tấn - Ảnh 1.

UBND TP.HCM kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét, chỉ đạo Bộ Công thương có biện pháp điều phối, tiết giảm nguồn khí công nghiệp phục vụ cho ngành y tế - Ảnh: DUYÊN PHAN

Sở Y tế TP.HCM vừa có văn bản gửi các bệnh viện trong và ngoài công lập; các bệnh viện dã chiến điều trị COVID-19 về việc sử dụng nguồn oxy hợp lý, không để gián đoạn cung ứng oxy trong công tác điều trị bệnh nhân COVID-19.

Theo Sở Y tế TP.HCM, trong thời kỳ bùng phát dịch COVID-19 vừa qua, lượng oxy sử dụng cho công tác điều trị người bệnh trên địa bàn dao động 300-350 tấn/ngày. 

Tuy nhiên giai đoạn hiện nay, một số công ty trước đó cung ứng oxy y tế chuyển sang sản xuất oxy cho ngành công nghiệp, trong khi nhu cầu oxy y tế ở các tỉnh khu vực phía Nam có xu hướng gia tăng, do đó có hiện tượng chậm cung ứng oxy y tế tại các bệnh viện.

Để đảm bảo không bị gián đoạn nguồn oxy trong công tác điều trị COVID 19 và các bệnh lý khác tại các bệnh viện, Sở Y tế TP đề nghị tất cả các bệnh viện cần tuân thủ đúng hướng dẫn chẩn đoán và điều trị của Bộ Y tế; lựa chọn các phương tiện hỗ trợ hô hấp phải phù hợp với tình trạng bệnh.

Rà soát lại tất cả các phương tiện dự trữ oxy của đơn vị (bình oxy, bồn oxy lỏng...), đánh giá nhu cầu sử dụng oxy hằng ngày của đơn vị để xây dựng kế hoạch cung ứng oxy, đảm bảo không bị gián đoạn oxy trong điều trị.

Ngoài ra, theo Sở Y tế TP, hiện có hiện tượng biến động về giá cung ứng oxy của một số công ty, do đó để đảm bảo không bị gián đoạn oxy trong công tác điều trị người bệnh nặng, đề nghị các bệnh viện tiếp tục thương thảo và ký hợp đồng, kịp thời thanh toán, quyết toán theo đúng quy định.

Trước tình hình cảnh báo thiếu hụt nguồn oxy, ngày 23-12, Phó chủ tịch UBND TP.HCM Lê Hòa Bình ký văn bản kiến nghị Thủ tướng Chính phủ về việc cung cấp oxy y tế phục vụ điều trị bệnh nhân mắc COVID-19 trên địa bàn.

Theo ông, hiện chỉ còn 5/11 đơn vị có khả năng cung cấp cho TP với lượng oxy lỏng khoảng 150 tấn/ngày, trong khi hiện các cơ sở y tế điều trị bệnh nhân COVID-19 có nhu cầu sử dụng đến 170 tấn/ngày, dự báo sắp tới là 350 tấn/ngày.

UBND TP.HCM kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét, chỉ đạo Bộ Công thương có biện pháp điều phối, tiết giảm nguồn khí công nghiệp cung cấp cho ngành sản xuất thép trong 3 tháng tới, nhất là thời gian Tết Nguyên đán năm 2022, nhằm đảm bảo đủ nguồn cung ứng oxy cho các cơ sở y tế tại TP.HCM.

TP.HCM kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo điều tiết nguồn oxy phòng chống COVID-19 TP.HCM kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo điều tiết nguồn oxy phòng chống COVID-19

TTO - TP.HCM cho rằng hiện chỉ còn 5/11 đơn vị có khả năng cung cấp cho TP.HCM với lượng oxy lỏng khoảng 150 tấn/ngày, trong khi hiện các cơ sở y tế có nhu cầu sử dụng đến 170 tấn/ngày, dự báo sắp tới là 350 tấn/ngày.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên