Thứ 6, ngày 9 tháng 12 năm 2022

TP.HCM: Khánh thành Bệnh viện Truyền máu huyết học cơ sở 2 hơn 1.000 tỉ đồng

19/05/2022 13:11 GMT+7

TTO - Sáng 19-5, Bệnh viện Truyền máu huyết học cơ sở 2 (TP.HCM) với tổng kinh phí xây dựng hơn 1.000 tỉ đồng đã khánh thành. Đây là trung tâm y tế chuyên sâu của TP và là bệnh viện chuyên khoa huyết học đầu ngành khu vực phía Nam.

TP.HCM: Khánh thành Bệnh viện Truyền máu huyết học cơ sở 2 hơn 1.000 tỉ đồng - Ảnh 1.

Các đại biểu cắt băng khánh thành Bệnh viện Truyền máu huyết học cơ sở 2 (tọa lạc tại địa chỉ số 1 Trần Hữu Nghiệp, xã Tân Kiên, huyện Bình Chánh, TP.HCM) - Ảnh: XUÂN MAI

Tại buổi lễ khánh thành, TS.BS.CKII Phù Chí Dũng - giám đốc Bệnh viện Truyền máu huyết học TP.HCM - cho biết Bệnh viện Truyền máu huyết học cơ sở 2 (số 1 Trần Hữu Nghiệp, xã Tân Kiên, huyện Bình Chánh) là một trong những công trình trọng điểm của cụm y tế Tân Kiên, trung tâm y tế chuyên sâu của TP.HCM.

Đây cũng là bệnh viện chuyên khoa huyết học đầu ngành khu vực phía Nam nói riêng và cả nước nói chung. 

Bệnh viện được khởi công xây dựng vào ngày 17-10-2018. Dù ảnh hưởng đại dịch COVID-19, bệnh viện đã đi vào hoạt động sau 32 tháng thi công. 

Bệnh viện được xây dựng với tổng diện tích sàn 33.825m2 bao gồm 33 khoa/phòng/bộ phận, với quy mô trên 300 giường nội trú (năng suất tối đa 400 giường). Tổng kinh phí xây dựng hơn 1.000 tỉ đồng, trong đó 50% vốn đầu tư và 50% vốn tự có.

TP.HCM: Khánh thành Bệnh viện Truyền máu huyết học cơ sở 2 hơn 1.000 tỉ đồng - Ảnh 2.

Bệnh nhân đến khám, điều trị tại Bệnh viện Truyền máu huyết học cơ sở 2 (TP.HCM) vào trưa 19-5 - Ảnh: XUÂN MAI

Bác sĩ Phù Chí Dũng cho hay, bệnh viện có 3 mảng hoạt động, gồm: ngân hàng máu, ngân hàng tế bào gốc và khám chữa bệnh. Trong đó mảng khám chữa bệnh chưa đạt tiêu chuẩn quốc tế, do cơ sở hạ tầng ở các cơ sở cũ còn chật hẹp. 

Bệnh viện mới này có cơ sở vật chất hiện đại, đầy đủ tiện nghi cùng trang thiết bị đạt tiêu chuẩn. Các khoa khám bệnh ngoại trú, khoa cấp cứu, các khoa điều trị nội trú, kiểm soát nhiễm khuẩn và các trang thiết bị đều đáp ứng tiêu chuẩn của bệnh viện hiện đại. 

Đặc biệt, gần như tất cả các xét nghiệm của người bệnh đều thực hiện tại bệnh viện này mà không cần gửi đến cơ sở y tế khác. 

"Đa số bệnh nhân điều trị tại bệnh viện bằng thuốc gây độc tế bào, tức là giảm tế bào máu và điều trị miễn dịch, nên cần nằm ở môi trường sạch sẽ, không khí đạt chuẩn. Các phòng bệnh ở cơ sở mới thoáng mát hơn, thiết kế đều có ánh sáng mặt trời, đảm bảo xanh - sạch - đẹp...", bác sĩ Dũng nói.

Bác sĩ Dũng cho biết thêm, do bệnh viện thuộc tuyến cuối chuyên khoa huyết học khu vực phía Nam nên tập trung xây dựng phác đồ điều trị những ca khó, bệnh tái phát, bên cạnh tập trung hóa trị liệu, ghép tế bào gốc... Đối với những bệnh lý thông thường, bệnh viện sẽ chuyển giao cho các bệnh viện địa phương điều trị. 

Cũng tại buổi khánh thành, Phó chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức cho biết bên cạnh Bệnh viện Nhi đồng Thành phố, Trường đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch (cơ sở 2) được đi vào hoạt động và cùng với nhiều cơ sở y tế khác sẽ tiếp tục được xây dựng trong thời gian tới, Bệnh viện Truyền máu huyết học cơ sở 2 là bước tiến tiếp theo để tập trung xây dựng cụm y tế chất lượng cao Tân Kiên (huyện Bình Chánh).

Ông kỳ vọng bệnh viện sẽ xứng tầm với định hướng phát triển của TP.HCM là một trung tâm y tế chất lượng cao, qua đó không những thu hút người dân khu vực TP, khu vực phía Tây TP mà kể cả bệnh nhân quốc tế đến khám và điều trị. 

Trước đó, bệnh viện đã đưa vào hoạt động từ ngày 4-7-2021. Theo bác sĩ Dũng, do thời điểm này đại dịch COVID-19 còn diễn biến phức tạp nên lượng bệnh nhân đến khám, điều trị tại cơ sở mới còn thấp.

Việt Nam có đơn vị y tế đầu tiên đạt chứng nhận GMP châu Âu Việt Nam có đơn vị y tế đầu tiên đạt chứng nhận GMP châu Âu

TTO - Ngân hàng máu - Bệnh viện Truyền máu huyết học (TP.HCM) vừa được trao chứng nhận GMP châu Âu đầu tiên tại Việt Nam. Với chứng nhận này, bệnh viện có thể xuất khẩu huyết tương sang châu Âu và nhập khẩu các sản phẩm điều trị với giá thành rẻ.

XUÂN MAI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận