Thứ 6, ngày 22 tháng 10 năm 2021

TP.HCM khẩn cấp gửi công văn về triều cường có thể vượt 1,7m ngày 29-10

26/10/2019 17:04 GMT+7

TTO - Theo Đài Khí tượng thủy văn khu vực Nam Bộ, triều cường tháng 10 sẽ vượt 1,7m vào ngày 29. Lo ngại triều cường gây thiệt hại nặng như đợt triều cường đầu tháng, TP.HCM đã ban hành công văn khẩn để ứng phó.

TP.HCM khẩn cấp gửi công văn về triều cường có thể vượt 1,7m ngày 29-10 - Ảnh 1.

Triều cường cuối tháng 9, đầu tháng 10 gây ngập nặng tại TP.HCM - Ảnh: CHÂU TUẤN

Cụ thể, triều cường ngày 29-10 sẽ đạt 1,7m tại trạm Phú An và 1,72m tại trạm Nhà Bè vào khoảng 17H-18h.

Các ngày từ 27-10 đến 30-10, triều cường tại TP.HCM cũng trên mức báo động 3 (1,5m).

Trong công văn khẩn, thành phố yêu cầu các quận, huyện như: quận 7, quận 8, quận 12, quận Thủ Đức, quận Bình Thạnh, quận Gò Vấp, quận Bình Tân, huyện Nhà Bè, huyện Củ Chi, huyện Bình Chánh và huyện Hóc Môn phải đặc biệt chú ý trong việc ứng phó triều cường.

Các quận, huyện này phải thông báo thường xuyên trên các phương tiện truyền thông về diễn biến đợt triều cường tháng 10 này và ngày, giờ đỉnh triều xuất hiện cho người dân biết để chủ động ứng phó.

Đồng thời tăng cường tổ chức kiểm tra, rà soát bờ bao, cống, cửa van ngăn triều xung yếu và chuẩn bị vật tư (cừ tràm, lưới B40, vải bạt, bao tải đất, cát…) để kịp thời xử lý khi có sự cố; chủ động cơi, đắp bờ bao xung yếu, không để xảy ra tình trạng bể bờ bao gây ngập úng ảnh hưởng đến đời sống, sinh hoạt và sản xuất của người dân.

Sở Giao thông vận tải, Sở Xây dựng, Công ty TNHH MTV Quản lý khai thác dịch vụ thủy lợi và Công ty TNHH MTV Thoát nước đô thị phải phối hợp với UBND các quận huyện để đối phó với đợt triều này.

Trước đó, đợt triều cường vào cuối tháng 9 đầu tháng 10 ở TP.HCM đạt 1,77m, cao nhất từ trước tới nay khiến nhiều nơi ngập nặng. Đặc biệt tại khu vực tường bao trên đường Bến Mễ Cốc, quận 8, một đoạn tường bao bị sập gây ngập nhà dân nhiều ngày.

TP.HCM khẩn cấp gửi công văn về triều cường có thể vượt 1,7m ngày 29-10 - Ảnh 2.

Triều cường gây sập tường bao tại quận 8 - Ảnh: LÊ PHAN

Trong khi đó, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hiện tại khu vực phía Bắc đang có một khối không khí lạnh tràn về, dự báo từ ngày 28 trở đi có thể gây mưa lớn cho khu vực Bắc và Bắc Trung Bộ.

Nam Bộ có thể xảy ra mưa do ảnh hưởng của gió đông bắc đưa mây từ biển vào. Mưa kết hợp triều cường có thể gây ngập nước kéo dài.

Mưa lũ đe dọa nhiều tỉnh miền Trung, miền Nam lo triều cường Mưa lũ đe dọa nhiều tỉnh miền Trung, miền Nam lo triều cường

TTO - Trong hôm nay 16-10, các địa phương từ Thanh Hóa đến Phú Yên tiếp tục có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to. Lượng mưa trong 24 giờ có khả năng đạt 100 - 150mm, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

LÊ PHAN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận