27/07/2021 11:04 GMT+7

TP.HCM: Hàng chưa kịp lên kệ siêu thị, người mua đã xếp hàng chờ sẵn

NGUYỄN TRÍ - N.BÌNH
NGUYỄN TRÍ - N.BÌNH

TTO - Trong ngày đầu tiên áp dụng giờ mở cửa mới, hàng nhập về các điểm bán chậm hơn do xe hàng lẫn nhân viên còn lúng túng. Nhân viên chưa kịp đưa hàng lên quầy kệ, mở bao bì thì người dân đã xếp hàng mua sắm từ sớm.

TP.HCM: Hàng chưa kịp lên kệ siêu thị, người mua đã xếp hàng chờ sẵn - Ảnh 1.

Người dân xếp hàng chờ vào mua sắm ở siêu thị Co.opmart Nguyễn Kiệm sáng 27-7 - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Khoảng 7h45, tại một cửa hàng Vinmart trên đường Bùi Hữu Nghĩa, quận Bình Thạnh, các quầy kệ chứa hàng khô như mì gói, phở gói, sữa... khá dồi dào, nhưng các kệ rau, củ, trứng chỉ còn vài sản phẩm, quầy thịt trống trơn. 

Theo nhân viên tại đây, hàng tươi sống chưa có là do xe chở hàng về trễ, xe đi nhiều nơi bỏ hàng nên khả năng khoảng 10h thì rau, củ, thịt mới về đến cửa hàng. 

Trong khi đó, từ hơn 7h sáng, tại Co.opFood khu dân cư Chu Văn An (Q.Bình Thạnh) đã có hàng chục người dân xếp hàng chờ đến lượt vào mua. 

Theo ghi nhận, tại đây mặt hàng rau củ đã được nhập về dồi dào, nhưng mặt hàng thịt các loại vẫn chưa về nhiều. Đến khoảng 8h thì mới có xe chở thịt gà đến giao hàng. 

Đứng đợi tại đây hơn nửa tiếng vẫn chưa vào mua được hàng, bà Hồng (Q.Bình Thạnh) cho biết hôm nay lượng người đi mua đông hơn mọi khi nên thời gian xếp hàng cũng lâu hơn. 

"TP.HCM không cho người dân ra ngoài từ 18h đến 6h sáng hôm sau nên nhiều người phải chọn tranh thủ đi vào ban ngày, đặc biệt là buổi sáng để có nhiều mặt hàng vì vậy xảy ra tình trạng đông đúc hơn mọi ngày", bà Hồng nói. 

Tương tự, khoảng 8h hơn, mặt hàng thịt tại cửa hàng Vissan đường Bùi Hữu Nghĩa (Q.Bình Thạnh) đã được nhập về nhiều. Tuy nhiên, đại diện đơn vị này cho biết hôm nay thời gian hàng về không sớm bằng mọi ngày. 

Tại nhiều cửa hàng Bách Hóa Xanh, khu vực TP Thủ Đức, Q.Bình Thạnh, khá nhiều mặt hàng trong tình trạng mới nhập về, vẫn còn trong bao. Nhân viên chưa kịp đưa lên quầy kệ, phổ biến nhất là mặt hàng rau, củ. 

Nhiều người dân mua hàng phải chủ động mở hàng từ trong bọc để lấy hàng. Nhiều cửa hàng cho biết với quy định người dân không ra đường từ 18h đến 6h hôm sau, nhân viên của ngành bán lẻ được đi làm sớm hơn nhưng với lượng hàng cần sắp xếp lớn, công đoạn tải hàng cần nhiều thời gian hơn nên hàng lên kệ vẫn không kịp trước giờ mở cửa. 

Tại hệ thống Vinmart+, giờ mở cửa hằng ngày bắt đầu từ 6h nhưng cũng được điều chỉnh sang 7h kể từ ngày 27-7 để phù hợp với điều kiện mới. 

Về hoạt động cung ứng và vận chuyển hàng hóa của các nhà cung cấp, AEON Việt Nam cũng ghi nhận quá trình lưu thông hàng hóa thiết yếu trong và ngoài khu vực thành phố đang gặp rất nhiều khó khăn. 

Dù vậy, các nhà bán lẻ cho biết vẫn chủ động tăng trữ lượng nhập hàng từ 5-6 lần. Các mặt hàng tươi sống đều được bổ sung mỗi ngày, giá cả ổn định "nên người mua có thể an tâm". 

Trong khi đó, kênh mua sắm online vẫn chứng kiến cảnh quá tải, nhiều cửa hàng đến 10h sáng đã tắt chức năng nhận đơn hàng mới vì shipper bị giới hạn trên đường và chỉ trong nội quận.

"Tôi đợi qua ngày hôm nay các hãng xe hoàn thành các điều kiện để tài xế an tâm chạy trên đường thì mở lại cửa hàng online. Xem tin nhiều shipper bị phạt vì không đủ điều kiện cũng lo lắm" - anh Tâm, chủ sạp rau củ bán trên nền tảng đa dịch vụ, cho biết. 

TP.HCM: Hàng chưa kịp lên kệ siêu thị, người mua đã xếp hàng chờ sẵn - Ảnh 2.

Nhiều bà nội trợ có mặt từ sáng sớm tại điểm bán SatraFood trên đường Phan Đình Phùng (Q. Phú Nhuận) - Ảnh: QUANG ĐỊNH

TP.HCM: Hàng chưa kịp lên kệ siêu thị, người mua đã xếp hàng chờ sẵn - Ảnh 3.

Gần 8h sáng, nhân viên cả siêu thị khẩn trương chia rau, củ lên quầy kệ. Theo nhân viên tại đây, thời gian hàng về chậm hơn mọi ngày - Ảnh: NGUYỄN TRÍ

TP.HCM: Hàng chưa kịp lên kệ siêu thị, người mua đã xếp hàng chờ sẵn - Ảnh 4.

Sản phẩm thịt, cá tại một số siêu thị có sớm hơn, nhưng đa phần thịt cá đông lạnh - Ảnh: NGUYỄN TRÍ

TP.HCM: Hàng chưa kịp lên kệ siêu thị, người mua đã xếp hàng chờ sẵn - Ảnh 5.

Xe giao hàng đến các điểm bán khá trễ do vướng quy định giờ đi lại mới của TP.HCM - Ảnh: NGUYỄN TRÍ

Hàng về trễ do xe chở hàng thiết yếu cũng vướng "hết giờ đi lại"

Theo đại diện Bách Hóa Xanh, trong sáng 27-7 một số mặt hàng về trễ hơn ngày thường chủ yếu là do tối qua, một số xe của đơn vị chở hàng thiết yếu, có mã QR được Sở Giao thông vận tải TP.HCM cấp để ưu tiên luồng xanh nhưng lực lượng chức năng không cho vào TP, bắt phải quay đầu rạng sáng 27-7.

Cụ thể, khoảng 21h ngày 26-7, tại khu vực Khu công nghiệp Vĩnh Lộc (Bình Tân), dù tài xế đã xuất trình các giấy tờ liên quan và thông tin là xe chở hàng thiết yếu nhưng nhân viên tại trạm này vẫn không cho vào.

"Theo quy đinh của UBND TP, xe chở hàng thiết yếu vẫn được phép lưu thông vào khung giờ 18h-6h nhưng nhiều trạm kiểm soát ở quận, huyện khá cứng nhắc, ảnh hưởng đến nguồn cung thực phẩm cho người dân", vị này thông tin.

Cũng theo đơn vị này, nhiều cửa hàng đang lăn tăn với quy định không mở cửa cửa hàng từ 18h-6h, bởi dựa theo câu từ văn bản này thì có nghĩa siêu thị không được phép mở cửa, dù là để nhập hàng vào. Nếu 6h mới được nhập hàng thì sẽ có cửa hàng phải đến trưa mới có đủ mặt hàng để bán, trong khi hệ thống này có đến gần 500 điểm.

Từ 26-7, shipper được cấp mã QR Code, hoạt động trong một khu vực Từ 26-7, shipper được cấp mã QR Code, hoạt động trong một khu vực

TTO - UBND TP.HCM vừa có công văn về tăng cường quản lý hoạt động dịch vụ giao hàng phục vụ vận chuyển hàng hóa thiết yếu trong thời gian TP.HCM thực hiện chỉ thị 16 của Chính phủ.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận