14/11/2023 08:23 GMT+7

TP.HCM giao quận, huyện theo dõi, xử lý 67 công trình với hơn 2.165 hộp ngủ

Sở Xây dựng TP.HCM vừa có báo cáo UBND TP về kết quả phối hợp rà soát, xử lý hộp ngủ từ phản ánh của Tuổi Trẻ Online và rà soát chung cư mini trên địa bàn TP.

Lực lượng chức năng kiểm tra nhận thấy lối đi giữa hai hàng hộp ngủ ở phường 14, quận Bình Thạnh khá hẹp, vướng víu, khó thoát nạn - Ảnh: MINH HÒA

Lực lượng chức năng kiểm tra nhận thấy lối đi giữa hai hàng hộp ngủ ở phường 14, quận Bình Thạnh khá hẹp, vướng víu, khó thoát nạn - Ảnh: MINH HÒA

Đối với loại hình hộp ngủ (sleep box), Sở Xây dựng báo cáo UBND TP.HCM kết quả kiểm tra từ thông tin phản ánh trên Tuổi Trẻ Online "Thấy gì ở những hộp ngủ 2m2 chồng lên nhau".

58 công trình với 2.165 hộp ngủ

Theo kết quả rà soát bước đầu, Sở Xây dựng ghi nhận địa bàn TP có 67 nhà ở riêng lẻ tổ chức thành công trình kinh doanh hộp ngủ.

Qua thống kê từ 58 hệ thống hộp ngủ kiểm tra được (có 9 công trình hộp ngủ không kiểm tra được do chủ nhà đóng cửa) thì có tổng cộng 2.165 chỗ ngủ (bình quân hơn 37 hộp ngủ/công trình).

‘Số phận’ hơn 2.000 hộp ngủ ở TP.HCM sẽ ra sao khi không bảo đảm an toàn tính mạng cho người ở?

Trong đó, nhiều nhất là các địa bàn: quận Gò Vấp (15 công trình hộp ngủ với 474 hộp ngủ), Phú Nhuận (9 công trình với 335 hộp ngủ), quận 10 (9 công trình với 440 hộp ngủ), quận 1 (8 công trình với 257 hộp ngủ), quận Bình Thạnh (6 công trình với 243 hộp ngủ), quận Tân Phú (4 công trình với 140 hộp ngủ), quận 5 (3 công trình với 180 hộp ngủ), quận 3 (3 công trình với 86 hộp ngủ), quận 8 (1 công trình).

Tại các quận huyện còn lại qua khảo sát chưa phát hiện các công trinh kinh doanh hộp ngủ.

Theo Sở Xây dựng, các công trình này chủ yếu thuê lại các nhà ở riêng lẻ rồi phân chia thành các hộp ngủ, không bảo đảm an toàn phòng cháy, chữa cháy, tiềm ẩn rủi ro.

Sở Xây dựng kiến nghị UBND TP giao về cho UBND các quận, huyện, TP Thủ Đức kiểm tra, xử lý theo quy định.

Trước đó, Tuổi Trẻ Online liên tục có nhiều tin bài phản ánh về mô hình kinh doanh hộp ngủ nở rộ ở nhiều quận, huyện trung tâm của TP thu hút nhiều lựa chọn thuê ở của người lao động, sinh viên. Tuy nhiên mô hình này hoàn toàn không bảo đảm an toàn cháy nổ và an toàn tính mạng cho người ở.

Hộp ngủ ở căn nhà trong hẻm 179 đường Bạch Đằng, quận Bình Thạnh rộng khoảng 2m² - Ảnh: MINH HÒA

Hộp ngủ ở căn nhà trong hẻm 179 đường Bạch Đằng, quận Bình Thạnh rộng khoảng 2m² - Ảnh: MINH HÒA

60.470 nhà trọ chứa tối đa hơn 1,4 triệu người thuê

Bên cạnh loại hình hộp ngủ, Sở Xây dựng cũng báo cáo UBND TP về kết quả phối hợp các đơn vị chức năng rà soát, xử lý các công trình kinh doanh nhà trọ, các chung cư mini trên địa bàn TP.

Sở Xây dựng phối hợp đoàn kiểm tra cấp TP tại 11 công trình (gồm 3 chung cư, 8 nhà ở riêng lẻ cho thuê trọ).

Qua đó phát hiện 9/11 công trình vi phạm, tập trung chủ yếu vào vi phạm chuyển công năng nhà ở riêng lẻ sang kinh doanh thuê trọ, tăng số lượng phòng, tăng diện tích xây dựng...

Hiện 9 công trình vi phạm đang được các địa phương phối hợp xử lý.

Sở Xây dựng khẳng định qua rà soát pháp luật về nhà ở hoàn toàn không có khái niệm về loại hình chung cư mini.

Đồng thời năm 2020, Sở Xây dựng cũng có hướng dẫn cho hộ gia đình, cá nhân về trình tự đầu tư xây dựng nhà ở cho công nhân, người lao động thuê trọ.

Năm 2022 qua rà soát, đánh giá sơ bộ với 60.470 công trình nhà trọ, Sở Xây dựng đã phân loại thành 2 nhóm:

- Nhóm 1 là dãy phòng cho thuê độc lập, tập trung chủ yếu trên địa bàn các quận huyện 7, 12, Gò Vấp, Bình Tân, Thủ Đức, Củ Chi, Hóc Môn, Bình Chánh. Trong đó có 34.800 công trình với 357.246 phòng cho thuê, với tổng số người cho thuê tối đa là 943.341 người.

- Nhóm 2 là nhà ở riêng lẻ ngăn thành phòng cho thuê, tập trung chủ yếu ở địa bàn quận 7, 10, Gò Vấp, Bình Tân, Tân Bình, Bình Thạnh, Thủ Đức, Củ Chi, Hóc Môn, Bình Chánh. Trong đó có 25.670 công trình với 202.973 phòng cho thuê, với tổng số người cho thuê tối đa là 486.726 người.

Như vậy rà soát sơ bộ, với 60.470 nhà kinh doanh thuê trọ có sức chứa số người thuê tối đa là hơn 1,4 triệu người.

Từ kết quả đó, Sở Xây dựng tiếp tục rà soát, tham mưu cho UBND TP chỉ đạo thực hiện nghiêm việc thẩm định, cấp phép xây dựng đối với công trình, đặc biệt là chung cư mini, cơ sở kinh doanh thuê trọ có mật độ người ở cao.

Thấy gì ở những "hộp ngủ" 2m2 xếp chồng lên nhau?Thấy gì ở những 'hộp ngủ' 2m2 xếp chồng lên nhau?

Chủ sleep box thường thuê lại một căn nhà ống cao tầng rồi phân thành các phòng. Mỗi phòng chứa 6 - 24 chiếc hộp ngủ xếp chồng lên nhau.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên