Thứ 2, ngày 19 tháng 4 năm 2021

TP.HCM dừng hai dự án giao thông BOT, rà soát 13 dự án BT

10/06/2020 11:07 GMT+7

TTO - Sáng 10-6, Đoàn giám sát của HĐND TP.HCM đã làm việc với các sở ngành TP về về tiến độ và hiệu quả triển khai các dự án giao thông trọng điểm tại TP.

TP.HCM dừng hai dự án giao thông BOT, rà soát 13 dự án BT - Ảnh 1.

Dự án Vành đai 2 đoạn 3 theo hình thức BT đang dừng thi công chờ rà soát - Ảnh: ĐỨC PHÚ

Một trong những nội dung mà đoàn giám sát đặt vấn đề là “số phận” các dự án giao thông trọng điểm thực hiện theo các hình thức đối tác công tư PPP đã và đang triển khai tại TP.HCM.

Theo ông Nguyễn Trung Anh - phó giám đốc Sở Kế hoạch và đầu tư TP - cho biết hiện UBND TP đang giao cho các sở ngành rà soát lại các dự án thực hiện theo hình thức đối tác công tư PPP (BOT, BT), trong đó có 2 dự án BOT và 13 dự án BT.

Ông Trung Anh cho biết đến nay các sở ngành đã rà soát được 10 dự án BT, qua đó đề nghị tiếp tục thực hiện các dự án này trên cơ sở hoàn thiện pháp lý. Còn với dự án BOT xây cầu Tân Kỳ - Tân Quý (quận Bình Tân) và cầu đường Bình Triệu 2 (Bình Thạnh) thì chấm dứt hợp đồng. 

“Hiện UBND TP đã giao cho Sở Giao thông vận tải đàm phán kết thúc hợp đồng với các nhà đầu tư này”, ông Anh nói.

Ông Trần Quang Lâm - giám đốc Sở Giao thông vận tải - cho biết việc các dự án BOT đã triển khai mà dừng lại là việc chưa có tiền lệ. Hiện TP đã chấp nhận dừng dự án và chuyển từ dự án BOT sang dùng ngân sách.

Còn với với dự án đường Vành đai 2 thuộc đoạn 3 từ nút giao Gò Dưa đến đường Phạm Văn Đồng (quận Thủ Đức) có vốn 2.400 tỉ đồng thực hiện theo hình thức BT, ông Lâm cho biết đến thời điểm này nhà đầu tư đã chi 1.500 tỉ thi công. Tuy nhiên, TP chưa giao đất cho nhà đầu tư. 

"Hợp đồng có điều khoản là chậm giao đất sẽ phát sinh lãi. Hiện TP đã giao Sở Tài nguyên và môi trường rà soát khu đất để thanh toán cho nhà đầu tư", ông Lâm cho biết. 

Quy mô 2 dự án BOT đang phải tạm dừng

Dự án cầu đường Bình Triệu 2 (phần 2 giai đoạn 2), TP.HCM đã được ký hợp đồng BOT với Công ty cổ phần Đầu tư hạ tầng kỹ thuật TP (CII) vào năm 2018. Các hạng mục trong dự án bao gồm mở rộng đường Ung Văn Khiêm với quy mô 6 làn xe, xây dựng nút giao thông Đài liệt sĩ - quốc lộ 13 (quận Bình Thạnh); xây dựng mới đường Chu Văn An để kết nối với nút giao thông và mở rộng đường nhánh (quận Bình Thạnh); xây dựng mới hai cầu Ông Dầu bên cạnh cầu cũ trên quốc lộ 13 (quận Thủ Đức).

Tổng vốn đầu tư khoảng 2.293 tỉ đồng. CII đã hoàn thành thi công một nhánh cầu Ông Dầu trên quốc lộ 13 và mới chi một ít tiền đền bù giải tỏa đường Ung Văn Khiêm.

Dự án BOT cầu Tân Kỳ Tân Quý (quận Bình Tân) do Công ty cổ phần Đầu tư phát triển hạ tầng - IDICO là nhà đầu tư thực hiện. Dự án đã khởi công dự án trên vào cuối năm 2017 với tổng mức đầu tư 312 tỉ đồng. Hiện nhà đầu tư đã thi công đạt 70% khối lượng xây lắp.

Để 4 năm không thu phí gây trở ngại giao thông, trạm BOT cầu Bình Triệu sắp được tháo dỡ Để 4 năm không thu phí gây trở ngại giao thông, trạm BOT cầu Bình Triệu sắp được tháo dỡ

TTO - Gần 4 năm trạm thu phí cầu Bình Triệu 1 và 2 không thu phí đã gây trở ngại cho xe cộ lưu thông. TP.HCM sắp chấm dứt trước thời hạn hợp đồng BOT dự án cầu đường Bình Triệu giai đoạn 2, nên sẽ tháo dỡ trạm thu phí này.

ĐỨC PHÚ - THU DUNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận