Thứ 4, ngày 5 tháng 10 năm 2022

TP.HCM dự kiến thi tuyển sinh lớp 10 vào ngày 24, 25-6, vẫn thi 3 môn

14/03/2022 19:15 GMT+7

TTO - Chánh văn phòng Sở Giáo dục và đào tạo TP.HCM cho biết theo dự thảo trình UBND TP phê duyệt, việc tuyển sinh lớp 10 sẽ diễn ra vào ngày 24 và 25-6-2022, cơ bản vẫn giữ nguyên môn thi như mọi năm.

TP.HCM dự kiến thi tuyển sinh lớp 10 vào ngày 24, 25-6, vẫn thi 3 môn - Ảnh 1.

Ông Hồ Tấn Minh - chánh văn phòng Sở Giáo dục và đào tạo TP.HCM - Ảnh: T.N

Thông tin tại họp báo chiều 14-3, ông Hồ Tấn Minh - chánh văn phòng Sở Giáo dục và đào tạo TP.HCM - cho biết đến thời điểm này, sở đã có dự thảo tuyển sinh các lớp đầu cấp và chờ UBND TP ký quyết định ban hành.

Theo dự thảo, việc tuyển sinh lớp 10 sẽ vào ngày 24 và 25-6-2022, cơ bản vẫn giữ nguyên môn thi như mọi năm. Với kinh nghiệm từ các năm, Sở Giáo dục và đào tạo xây dựng nhiều phương án khi xảy ra sự cố, kịp thời xin ý kiến UBND TP để có phương án dự phòng.

Về việc thí sinh là F0 và thuộc diện cách ly y tế, sẽ căn cứ theo quy định của ngành y tế. Đồng thời, Sở Giáo dục và đào tạo sẽ trình UBND TP tiêu chuẩn, hướng dẫn xét tuyển với đối tượng này. Nếu xét tuyển thì sẽ theo quy chế tuyển sinh của Bộ Giáo dục và đào tạo.

Theo thông tin mà Tuổi Trẻ đưa ra trước đó, đề xuất của Sở Giáo dục và đào tạo với UBND TP là các quy định, hình thức thi, môn thi tuyển sinh lớp 10 sẽ tương tự như kỳ thi năm 2020. Trong đó, số môn thi vào lớp 10 vẫn là ngữ văn, toán và ngoại ngữ.

Riêng những học sinh có đăng ký thi vào lớp 10 chuyên thì sẽ thi thêm môn thứ 4 là môn chuyên. Điểm xét tuyển sẽ là tổng điểm ba bài thi và điểm cộng thêm cho đối tượng ưu tiên. Thí sinh trúng tuyển phải dự thi đủ ba bài thi và không có bài thi nào bị điểm 0.

Sở Giáo dục và đào tạo TP.HCM cho hay đối tượng được dự thi tuyển sinh vào lớp 10 trên địa bàn TP là học sinh tốt nghiệp THCS tại TP trong độ tuổi quy định.

Như vậy, học sinh không có hộ khẩu TP.HCM nhưng học THCS ở TP.HCM vẫn được dự thi. Thí sinh sẽ được đăng ký ba nguyện vọng ưu tiên 1, 2, 3 để xét tuyển vào lớp 10 các trường THPT công lập bình thường, 4 nguyện vọng vào lớp 10 chuyên và lớp 10 không chuyên, 2 nguyện vọng vào lớp 10 tích hợp.

Về kế hoạch tiêm vắc xin cho trẻ em từ 5 - 11 tuổi, ông Minh cho biết Phó chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức có ý kiến chỉ đạo ngành giáo dục tổ chức vận động phụ huynh đồng ý tiêm vắc xin cho học sinh.

Về ý kiến cho rằng hiện nay số ca nhiễm trẻ em tăng cao, có nên tổ chức cho các em học trực tiếp nữa không, ông Minh cho biết ngành giáo dục vẫn nỗ lực để các em đến trường. Tuy nhiên, việc học trực tiếp dựa trên tinh thần tự nguyện, nhiều phụ huynh lo lắng nên cho các em học ở nhà. Do đó, nhà trường vẫn tổ chức dạy học song song giữa trực tuyến và trực tiếp.

Bên cạnh đó, với học sinh lớp 12, ngành giáo dục mở thêm các lớp phụ đạo khi các em học trực tuyến nhưng không tiếp thu kịp các nội dung học.

Hà Nội chốt phương án thi tuyển sinh vào lớp 10 với 3 môn thi Hà Nội chốt phương án thi tuyển sinh vào lớp 10 với 3 môn thi

TTO - Ngày 11-3, UBND TP Hà Nội đã đồng ý với đề xuất của Sở Giáo dục và đào tạo Hà Nội, chốt phương án thi tuyển sinh vào lớp 10 với ba môn thi: toán, ngữ văn, ngoại ngữ.

THẢO LÊ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận