26/06/2021 18:15 GMT+7

Hà Nội công bố kết quả thi tuyển sinh vào lớp 10

VĨNH HÀ
VĨNH HÀ

TTO - Chiều 26-6, Sở Giáo dục và đào tạo Hà Nội công bố kết quả chấm thi tuyển sinh vào lớp 10 của thành phố. Nhiều phụ huynh đang hồi hộp mong chờ điểm chuẩn.

Hà Nội công bố kết quả thi tuyển sinh vào lớp 10 - Ảnh 1.

Các thí sinh đã hoàn thành bài thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2021 - 2022 - Ảnh: CHU HÀ LINH

So với dự kiến, Hà Nội hoàn tất việc chấm thi sớm hơn 2 ngày. Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm nay của Hà Nội có 4 môn thi: Ngữ văn, Toán, Ngoại ngữ và Lịch sử. Trong đó điểm xét tuyển vào các trường THPT công lập khối không chuyên sẽ được tính: Điểm Ngữ văn + Toán (nhân hệ số 2) + Ngoại ngữ + Lịch sử + điểm ưu tiên (nếu có).

Theo dữ liệu điểm thi, môn Ngữ văn không có nhiều điểm 8 trở lên. Phổ điểm tập trung ở khoảng 6,5 - 7 điểm. Môn Toán, Ngoại ngữ là các môn có phổ điểm ở khoảng cao hơn. Trong đó môn Ngoại ngữ có nhiều điểm giỏi hơn so với 3 môn còn lại. 

Môn Lịch sử không như dự đoán có "mưa điểm 10", mức phân hóa thí sinh nhìn từ kết quả điểm thi rất rõ, trải đều hơn từ thấp đến cao và không có nhiều điểm giỏi.

Nhiều phụ huynh đã lấy mốc điểm chuẩn của Hà Nội năm 2019 (cũng thi 4 môn) để so sánh. Tuy nhiên, cấu trúc đề thi năm nay có những điều chỉnh khác so với năm 2019 nên nếu căn cứ vào điểm chuẩn 2019 thì vẫn sẽ có những biến động ở điểm chuẩn vào lớp 10 công lập khối không chuyên năm nay.

Hồi hộp chờ điểm chuẩn và chia sẻ những thông tin khác nhau về điểm thi, điểm chuẩn các năm là trạng thái của nhiều phụ huynh Hà Nội lúc này.

Theo dự kiến, ngày 30-6 Hà Nội sẽ công bố điểm chuẩn vào các trường THPT cả khối chuyên và không chuyên. Năm học 2021 - 2022 có trên 93.000 thí sinh dự thi vào lớp 10 công lập. Sẽ có 62% trong số này sẽ được tuyển vào các trường công lập. Số còn lại, có thể đăng ký vào các trường tư (theo hình thức tuyển qua điểm thi hoặc xét học bạ), các trung tâm giáo dục thường xuyên, giáo dục nghề nghiệp.

Mỗi thí sinh năm nay có 3 nguyện vọng vào lớp 10 công lập, trong đó có 2 nguyện vọng trong khu vực tuyển sinh tương ứng với hộ khẩu thường trú của thí sinh, 1 nguyện vọng ở khu vực bất kỳ. 

Thí sinh không trúng tuyển nguyện vọng 1, sẽ được xét tuyển vào nơi đăng ký nguyện vọng 2 với điều kiện điểm thi cao hơn ít nhất 1,0 điểm so với điểm chuẩn của trường. Tương tự, nếu không trúng tuyển nguyện vọng 2 sẽ được xét nguyện vọng 3 nếu thí sinh có điểm thi cao hơn 2,0 so với điểm chuẩn của trường.

Những thí sinh có nguyện vọng dự tuyển vào các trường chuyên, chương trình song bằng sẽ được xét tuyển theo phương thức riêng. Thí sinh trúng tuyển nhiều nguyện vọng khác nhau sẽ chỉ được lựa chọn nhập học với 1 nguyện vọng và phải làm thủ tục xác nhận nhập học vào nơi đã lựa chọn.

Sau khi xem kết quả thi, nếu thí sinh muốn phúc khảo bài thi thì làm đơn xin phúc khảo bài thi gửi tới trường trung học cơ sở, nơi học lớp 9, thời gian nộp đơn từ ngày 30-6 đến ngày 6-7.

Bảng Bảng 'điểm chuẩn lớp 10 THPT' ở Đà Nẵng là đồ dỏm

TTO - Sáng 26-6, ông Trần Nguyễn Minh Thành - phó giám đốc Sở GD-ĐT thành phố Đà Nẵng - cho biết Đà Nẵng chưa công bố điểm chuẩn vào các trường THPT, 'điểm chuẩn' đang lan truyền trên mạng là sai sự thật.

VĨNH HÀ
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên