Thứ 6, ngày 19 tháng 8 năm 2022

TP.HCM đề xuất tăng hình phạt đối với tín dụng đen

04/06/2022 18:21 GMT+7

TTO - UBND TP.HCM vừa có báo cáo gửi Bộ Công an sau 3 năm thực hiện chỉ thị số 12/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động tín dụng đen.

TP.HCM đề xuất tăng hình phạt đối với tín dụng đen - Ảnh 1.

Quán phở Hòa của ông L. liên tục bị ném chất bẩn hồi năm 2019 do liên quan tín dụng đen - Ảnh: MINH HÒA

Theo báo cáo, từ ngày 15-4-2019 đến ngày 14-4-2022, toàn TP.HCM đã tiếp nhận, phát hiện 381 vụ việc có liên quan đến tín dụng đen (đã khởi tố 112 vụ, 268 bị can), 1.316 lượt đổ/ném chất bẩn, chất thải xác định có mâu thuẫn bắt nguồn từ hoạt động cho vay lãi nặng.

Theo UBND TP.HCM, việc ban hành chỉ thị 12/CT-TTg là một quyết định kịp thời, đúng đắn thể hiện quyết tâm của Chính phủ nhằm giải quyết tình hình tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động tín dụng đen, để chỉ đạo tập trung cao độ, quyết liệt và toàn diện.

UBND TP.HCM đề xuất Bộ Công an kiến nghị Quốc hội xem xét, sửa đổi, bổ sung quy định của điều 201 Bộ luật hình sự theo hướng tăng hình phạt đối với hành vi cho vay lãi nặng, vốn là hành vi gây nhiều hệ lụy cho xã hội.

Bộ Công an kiến nghị Chính phủ chỉ đạo Ngân hàng Nhà nước Việt Nam phối hợp với các bộ, ngành có liên quan và UBND cấp tỉnh kịp thời giải quyết các vấn đề về an sinh xã hội trong và sau thời gian dịch bệnh COVID-19. 

Đồng thời hỗ trợ và tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong tiếp cận nguồn vốn để người dân có nhu cầu vay tiền chính đáng, phục vụ việc sản xuất, kinh doanh không phải tìm đến tín dụng đen.

UBND TP.HCM đề nghị Bộ Công an chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ tiếp tục hỗ trợ Công an TP.HCM trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm (nhất là công tác phối hợp, trao đổi thông tin tình hình hoạt động, di biến động của các băng nhóm, đối tượng lưu động từ các tỉnh, thành khác vào TP để hoạt động và trong công tác phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm cho vay trực tuyến)...

Theo UBND TP.HCM, các biện pháp triển khai đã mang lại những hiệu quả rõ rệt như công tác điều tra, truy tố, xét xử các vụ án liên quan đến hoạt động tín dụng đen đạt được nhiều kết quả tích cực.

Tỉ lệ án được truy tố, xét xử tăng, qua đó, đánh giá việc đấu tranh, xử lý các đối tượng hoạt động tín dụng đen đã đánh trúng, đánh mạnh vào hoạt động phạm tội chính là cho vay lãi nặng; phát hiện ngay từ sớm, không để phát sinh các hành vi phạm tội nghiêm trọng khác có nguyên nhân từ tín dụng đen.

Nhận thức và ý thức cảnh giác của người dân được nâng cao, kịp thời phát hiện các hành vi có liên quan đến hoạt động tín dụng đen cung cấp cho cơ quan chức năng xử lý theo thẩm quyền, góp phần đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn.

Từ vụ tạt sơn, công an bắt khẩn cấp nghi phạm cho vay nặng lãi Từ vụ tạt sơn, công an bắt khẩn cấp nghi phạm cho vay nặng lãi

TTO - Từ vụ việc nhà người dân bị tạt sơn, Công an quận Bình Tân (TP.HCM) đã điều tra và bắt khẩn cấp một nghi phạm để điều tra về hành vi cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự.

MINH HÒA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận