TP.HCM đề nghị tăng giá khám, chữa bệnh 'tột khung'

07/12/2019 13:56 GMT+7

TTO - 'Việc điều chỉnh giá sẽ tác động đến ý thức tham gia BHYT của người dân. Người dân sẽ thấy lợi ích, tầm quan trọng và ý nghĩa để tham gia, đảm bảo chủ trương tiến tới bảo hiểm y tế toàn dân, làm quỹ BHYT bền vững hơn".

TP.HCM đề nghị tăng giá khám, chữa bệnh tột khung - Ảnh 1.

Khám mắt cho bệnh nhân tại Bệnh viện Nguyễn Trãi TP.HCM - Ảnh TỰ TRUNG

Đây là đánh giá được nêu trong tờ trình nghị quyết về việc quy định giá dịch vụ khám chữa bệnh không thuộc phạm vi thanh toán của Quỹ bảo hiểm y tế trong các cơ sở khám, chữa bệnh của Nhà nước tại TP.HCM, được UBND TP trình bày trước HĐND TP, sáng 7-12.

Theo tờ trình, nếu được Hội đồng nhân dân thông qua, TP.HCM sẽ thực hiện 100% mức tối đa khung giá dịch vụ khám chữa bệnh không thuộc phạm vi thanh toán của Quỹ bảo hiểm y tế trong các cơ sở khám, chữa bệnh nhà nước quy định tại thông tư số 31 năm 2018 (quy định thực hiện chương trình hỗ trợ thuốc miễn phí cho cơ sở khám, chữa bệnh để điều trị cho người bệnh), được sửa đổi, bổ sung bởi thông tư 14 năm 2019 của Bộ Y tế. 

Theo đó, các viện có giường bệnh, trung tâm y tế tuyến tỉnh có chức năng khám bệnh, chữa bệnh; trung tâm y tế huyện thực hiện các chức năng phòng bệnh, khám bệnh, chữa bệnh đã được xếp hạng sẽ áp dụng mức giá của bệnh viện tương đương.

Các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh chưa được phân hạng áp dụng mức giá của bệnh viện hạng IV. Đối với phòng khám đa khoa khu vực, trường hợp được cấp giấy phép hoạt động bệnh viện hoặc thuộc trường hợp quy định tại nghị định 155 năm 2018 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số quy định liên quan đến điều kiện đầu tư kinh doanh thuộc phạm vi quản lý nhà nước của Bộ Y tế hoặc chỉ làm nhiệm vụ cấp cứu, khám bệnh, chữa bệnh ngoại trú thì áp dụng mức giá của bệnh viện hạng IV. 

Trường hợp được Sở Y tế quyết định có giường lưu thì áp dụng mức giá bằng 50% mức giá ngày giường nội khoa loại 3 của bệnh viện hạng IV. Số ngày được thanh toán tối đa 3 ngày/người/đợt điều trị. Không thanh toán tiền khám bệnh trong trường hợp đã thanh toán tiền giường lưu. 

Trạm y tế xã, phường, thị trấn: mức giá khám bệnh, áp dụng mức giá của trạm y tế xã; mức giá các dịch vụ kỹ thuật bằng 70% mức gía của các dịch vụ tại phụ lục III. Đối với các trạm y tế được sở Y tế quyết định có giường lưu thì áp dụng mức giá bằng 50% mức giá ngày giường nội khoa loại 3 của bệnh viện hạng IV. 

Theo tờ trình, so với thông tư 37 năm 2018, mức giá tại thông tư 14 năm 2019 không thay đổi cơ cấu giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh mà chỉ thay đổi mức lương cơ sở tính vào giá dịch vụ từ 1.390 đồng sang mức 1.490.000 đồng.

Theo đó, mức giá khám bệnh, ngày giường tăng bình quân 4,4%; mức giá các dịch vụ kỹ thuật y tế tăng bình quân 1,1%. Nếu so với thông tư 02 năm 2017 (quy định mức tối đa khung giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh không thuộc phạm vi thanh toán của Quỹ BHYT trong các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh của Nhà nước), mức giá tại thông tư 14 năm 2019 mức gía khám bệnh, ngày giường tăng khoảng 13%-15%, mức giá các dịch vụ kỹ thuật y tế tăng khoảng 3-4%. 

Tuy nhiên, hiện nay tỉ lệ bao phủ bảo hiểm y tế trên địa bàn TP.HCM gần 88%, nên việc điều chỉnh giá theo thông tư 14 không làm ảnh hưởng đến người có thẻ bảo hiểm y tế, người nghèo, các đối tượng chính sách xã hội. Nười nghèo, trẻ em dưới 6 tuổi, người trên 80 tuổi, người dân sinh sống ở các xã đảo, huyện đảo, các đối tượng chính sách xã hội đã được Nhà nước mua thẻ bảo hiểm y tế và được bảo hiểm xã hội thanh toán chi phí khám, chữa bệnh. 

Mặt khác, khi thực hiện tối đa khung giá dịch vụ y tế tạo sự bình đẳng giữa người có thẻ bảo hiểm y tế và người không có bảo hiểm y tế. Do tỉ lệ người chưa tham gia bảo hiểm y tế của TP không cao (12,4%) việc tăng giá dịch vụ y tế có thể được kiểm soát an toàn, không ảnh hưởng đến chỉ số tiểu dùng của toàn TP.

Khám bệnh tự động: hôn nhân đẹp của y học và công nghệ Khám bệnh tự động: hôn nhân đẹp của y học và công nghệ

TTO - Bệnh nhân không cần mất cả ngày ngồi chờ ở bệnh viện làm các thủ tục khám bệnh phức tạp, chỉ cần bước vào "phòng khám" và trình bày triệu chứng với một "bác sĩ ảo" và được cung cấp thuốc chỉ vài phút ngay sau đó.

T.LONG - M.HƯƠNG - THẢO LÊ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận