31/01/2023 17:05 GMT+7

TP.HCM đề nghị được nuôi cấy vi rút SARS-CoV-2

TP.HCM kiến nghị Bộ Y tế cho phép Bệnh viện Bệnh nhiệt đới được phép nuôi cấy vi rút SARS-CoV-2 để đánh giá miễn dịch cộng đồng tốt hơn.

TP.HCM đề nghị được nuôi cấy vi rút SARS-CoV-2 - Ảnh 1.

Bác sĩ Nguyễn Văn Vĩnh Châu - phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM - kiến nghị Bộ Y tế cho phép TP.HCM nuôi cấy vi rút SARS-CoV-2 - Ảnh: THU HIẾN

Tại buổi làm việc với Bộ Y tế về công tác phòng chống dịch bệnh dịp lễ Tết ngày 31-1, bác sĩ Nguyễn Văn Vĩnh Châu - phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM - đã kiến nghị Bộ Y tế cho phép TP.HCM, cụ thể là Bệnh viện Bệnh nhiệt đới nuôi cấy vi rút SARS-CoV-2 trong phòng thí nghiệm.

Theo đó, đơn vị nghiên cứu lâm sàng của Trường đại học Oxford tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM tham gia giải mã trình tự gene có một phòng an toàn sinh học cấp 3.

Phòng này đạt tiêu chuẩn an toàn sinh học quốc tế. Hằng năm, Cục Y tế dự phòng Bộ Y tế đều kiểm tra xác nhận tính an toàn vận hành của phòng này. Tại phòng an toàn sinh học cấp 3 nuôi cấy các loại vi rút như: lao đa kháng, cúm…

Trước đó, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới đã có công văn xin nuôi cấy vi rút SARS-CoV-2, tuy nhiên trong giai đoạn dịch COVID-19 đến nay Bộ Y tế chưa có phản hồi.

Theo bác sĩ Châu, khi nuôi cấy vi rút SARS-CoV-2 thì việc đánh giá miễn dịch cộng đồng sẽ tốt hơn rất nhiều.

Ông Châu dẫn chứng vừa rồi, nghiên cứu đánh giá miễn dịch cộng đồng tại TP chủ yếu dựa vào nồng độ kháng thể và sử dụng một số kỹ thuật thay thế phản ứng trung hòa.

Nhưng phản ứng trung hòa là phản ứng chính xác nhất để đánh giá kháng thể bảo vệ. Để đảm bảo phản ứng trung hòa phải có vi rút sống trộn với huyết thanh. Nếu như kháng thể trong huyết thanh đủ bảo vệ thì sẽ ức chế vi rút.

Tại buổi kiểm tra, đại diện Bộ Y tế cho hay số ca nhập viện vì COVID-19 của TP đã giảm rõ rệt nhưng không được lơ là. Bởi trong thời gian nghỉ Tết, có thể những biến thể mới đã xâm nhập mà chưa được phát hiện, tấn công người già và người chưa tiêm vắc xin.

Do đó, TP cần có khuyến cáo việc phòng dịch ở những điểm vui chơi, du lịch, chùa, nơi tổ chức lễ hội. Những địa điểm này cần có các biển hiệu để người dân đeo khẩu trang, nhằm giảm tốc độ lây lan nếu có biến thể mới.

Giám sát chặt công tác tiêm chủng

Qua buổi kiểm tra, Bộ Y tế cho biết thêm đến nay Việt Nam vẫn duy trì phòng dịch theo nguyên tắc 2K+ (khẩu trang và khử khuẩn). Tuy nhiên qua thực tế kiểm tra tại sân bay Tân Sơn Nhất, hiện chủ yếu chỉ phòng bệnh bằng việc đeo khẩu trang, trong khi dung dịch khử khuẩn còn rất thiếu.

Bộ Y tế nhấn mạnh cần làm sao để 100% hành khách phải tiêm đầy đủ mũi nhắc 2, bởi qua buổi kiểm tra sơ bộ vẫn còn người chưa tiêm đủ.

Đồng thời, qua kiểm tra thực tế tại một số trung tâm y tế quận, nhân viên y tế không biết chính xác đến nay còn ai chưa tiêm vắc xin. Do vậy, công tác quản lý, giám sát tiêm chủng cần tập trung, đẩy mạnh hơn.

Phó thủ tướng Trung Quốc: Vi rút gây COVID-19 đã suy yếuPhó thủ tướng Trung Quốc: Vi rút gây COVID-19 đã suy yếu

TTO - Phó thủ tướng Trung Quốc Tôn Xuân Lan kêu gọi nỗ lực hơn nữa để cải thiện các biện pháp phòng ngừa và kiểm soát COVID-19, thúc giục "tối ưu hóa" các chính sách xét nghiệm, điều trị và kiểm dịch do vi rút suy yếu về khả năng gây bệnh.


Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên