14/01/2019 13:53 GMT+7

TP.HCM có dàn giao hưởng trẻ SPYO với buổi hòa nhạc đầu tiên

Q.N.
Q.N.

TTO - Tối 13-1, Dàn nhạc giao hưởng trẻ Sài Gòn SPYO đã ra mắt khán giả mộ điệu với buổi hòa nhạc đầu tiên mang tên 'Once upon a spring' tại Nhà hát Thành phố.

TP.HCM có dàn giao hưởng trẻ SPYO với buổi hòa nhạc đầu tiên - Ảnh 1.

Dàn nhạc Giao hưởng Trẻ Sài Gòn SPYO trình diễn ra mắt hôm 13-1 - Ảnh: A.M

Dàn nhạc Giao hưởng Trẻ Sài Gòn SPYO (Saigon Philharmonic Youth Orchestra) là sự phối hợp của Amberstone Media, Nhạc viện TP.HCM và Dàn nhạc Giao hưởng Sài Gòn (Saigon Philharmonic Orchestra).

Tập hợp những bạn trẻ yêu âm nhạc ở độ tuổi 18 - 25 tuổi, SPYO hi vọng là tiếng nói đồng điệu với giới trẻ, góp phần làm phong phú đời sống văn hóa, âm nhạc tại TP.HCM. Bằng lối diễn hồn nhiên, nhóm sẽ dẫn dắt công chúng tiếp cận những góc nhìn hiện đại về nhạc giao hưởng.

Buổi diễn ra mắt Dàn nhạc giao hưởng trẻ SPYO - Video Trung Nguyễn

Tại lễ ra mắt vào chiều 13-1, giám đốc nghệ thuật của SPYO - nghệ sĩ Nguyễn Bảo Anh chia sẻ: "Tôi nghĩ cách hiệu quả nhất để giới trẻ Việt Nam dễ dàng tiếp cận dòng nhạc giao hưởng là thành phố nên có những chương trình âm nhạc cộng đồng để các nghệ sĩ trẻ chủ động chuyện trò, giới thiệu và truyền cảm hứng âm nhạc đến những người trẻ như các em.

Trong tương lai SPYO sẽ không chỉ có những buổi trình diễn khép kín trong các không gian nhà hát hay sân khấu, SPYO sẽ tự do trình diễn trong những không gian "mở" như đại sảnh nhà hát lớn và tiếp cận rộng rãi với công chúng".

Tại buổi hòa nhạc đầu tiên với chủ đề Once upon a spring - The very best of Tchaikovsky của SPYO, những giai điệu cổ điển trữ tình của nước Nga thế kỷ 19 đã đưa người nghe ngược dòng thời gian và tìm về những cảm giác lãng mạn thuần khiết.

TP.HCM có dàn giao hưởng trẻ SPYO với buổi hòa nhạc đầu tiên - Ảnh 3.

Nghệ sĩ violon gốc Hungary Rodrigo Puskás

Phần mở màn với khúc Violin Concerto in D major, Op. 35 - một trong những bản Concerto cho violin nổi tiếng nhất của Tchaikovsky - đưa người nghe vào những giai điệu thân quen.

Không chỉ biểu diễn dưới sự dẫn dắt của nhạc trưởng Fan Ting - người đã cống hiến hơn 40 năm với vị trí bè trưởng của dàn nhạc Giao hưởng Hong Kong (Hong Kong Philharmonic Orchestra), các thành viên SPYO còn được trình diễn cùng các thầy cô của mình - các thành viên kỳ cựu từ Dàn nhạc giao hưởng thành phố.

Đây còn là cơ hội để các nghệ sĩ trẻ của SPYO trình diễn với sự góp mặt của nghệ sĩ gốc Hungary Rodrigo Puskás trong vai trò độc tấu violin.

Phần hai của đêm diễn là trích đoạn The Nutcracker Suite, Op 71a đã trình bày lại những giai điệu thần tiên của vở ca vũ kịch Kẹp hạt dẻ đã làm say lòng bao nhiêu khán thính giả từ những năm 1982.

TP.HCM có dàn giao hưởng trẻ SPYO với buổi hòa nhạc đầu tiên - Ảnh 4.

Phần trình diễn từ nhóm ngũ kèn của Dàn nhạc giao hưởng trẻ - Ảnh: A.M.

Nhiều đêm nhạc hấp dẫn cho bạn trẻ thích nhạc giao hưởng Nhiều đêm nhạc hấp dẫn cho bạn trẻ thích nhạc giao hưởng

TTO - Bạn yêu nhạc giao hưởng và nghệ thuật hàn lâm có cơ hội tham dự rất nhiều chương trình hấp dẫn trong những ngày cuối tháng 5 này.

Q.N.
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên