Thứ 2, ngày 5 tháng 12 năm 2022

TP.HCM chưa có chủ trương cách ly, điều trị F0 tại nhà

10/07/2021 19:15 GMT+7

TTO - Chiều 10-7, Ban Tuyên giáo Thành ủy TP.HCM kết hợp Sở Thông tin - truyền thông TP tổ chức họp báo thông tin về tình hình dịch COVID-19 sau 2 ngày thực hiện giãn cách xã hội theo chỉ thị 16 toàn TP.HCM.

Tại cuộc họp, phóng viên đặt câu hỏi về việc hiện nay số ca nhiễm tăng cao gây áp lực cho cơ sở y tế, một số nước hiện nay đã áp dụng biện pháp cách ly, điều trị tại nhà với các F0 có triệu chứng nhẹ hoặc không có triệu chứng. Như vậy, thời gian tới nếu tình hình dịch bệnh phức tạp hơn, TP.HCM có chủ trương áp dụng giải pháp này không?

Trả lời câu hỏi, ông Tăng Chí Thượng - phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM - cho biết đó là giải pháp của các nước, còn ở Việt Nam vẫn quyết tâm phát hiện sớm F0 để điều trị tránh lây lan, sắp tới số ca nhiễm có thể sẽ giảm. 

Hiện nay, theo ông Thượng, TP.HCM vẫn chưa có chủ trương và không kỳ vọng áp dụng biện pháp cách ly điều trị F0 tại nhà. 

Bên cạnh đó, ông Thượng cho biết biến chủng Delta có diễn biến hết sức phức tạp, có thể trong vòng 1 ngày, người không có triệu chứng đã chuyển sang diễn biến khác, vì thế ngành y tế đã chuẩn bị sẵn sàng các phương tiện để kịp thời ứng biến. 

Về lý do tạm chuyển đổi công năng các bệnh viện, ông Thượng cho rằng người mắc COVID-19 có thể chuyển biến nặng, không chỉ do diễn tiến của bệnh chuyển biến nặng mà còn do người bệnh mắc các bệnh khác. 

Do đó, TP chọn bệnh viện đa khoa để chuyển đổi công năng, chứ không chọn bệnh viện chuyên khoa bởi "nếu các bệnh nhân mắc bệnh khác thì có thể điều trị ở đây được".

Mặt khác, theo ông Thượng, hiện nay vẫn còn nhiều bệnh viện đa khoa để điều trị các bệnh lý khác, điều đó "có chút bất lợi là người dân phải đi xa hơn một chút", song TP "mong người dân cũng chia sẻ trong tình hình dịch bệnh hiện nay để bảo vệ sức khỏe". 

Về thông tin người dân có thể đăng ký tiêm vắc xin tại nhà, phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM cho biết hiện nay Bộ Y tế đang phối hợp với Bộ Thông tin và truyền thông xây dựng phương án này. Tuy nhiên, hiện nay ngành y tế đang phải đối mặt với áp lực lớn nên chưa chuẩn bị kịp, hy vọng sắp tới sẽ thực hiện được. 

Ông Thượng cũng cho biết thêm Sở Y tế đã công khai những điểm đã được cho phép xét nghiệm COVID-19, tránh việc người dân không biết đến những điểm chưa được công nhận, sắp tới sẽ ứng dụng công nghệ để người dân khai báo ở nhà, đến xét nghiệm sẽ có mã QR, và người nào khi khai báo y tế thì sẽ báo luôn kết quả xét nghiệm

Ông Tăng Chí Thượng cho biết thêm Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 quốc gia yêu cầu TP.HCM chuẩn bị 50.000 giường điều trị bệnh nhân COVID-19.

Đến nay, TP.HCM chuẩn bị được hơn 36.000 giường bệnh, trong đó có 1.000 hồi sức cấp cứu. Trong thời gian tới, qua sự phối hợp với các sở ngành, TP.HCM sẽ đáp ứng được số lượng giường bệnh theo yêu cầu của Ban Chỉ đạo quốc gia.

Trưa 10-7: 792 ca COVID-19, TP.HCM 600 ca, Tiền Giang 75 ca, Đồng Tháp 50 ca Trưa 10-7: 792 ca COVID-19, TP.HCM 600 ca, Tiền Giang 75 ca, Đồng Tháp 50 ca

TTO - Trưa 10-7, Bộ Y tế cho biết tính từ 6h sáng đến 13h cùng ngày, Việt Nam ghi nhận 792 ca COVID-19. Riêng TP.HCM 600 ca, Tiền Giang 75 ca, Đồng Tháp 50 ca...

TUYẾT MAI - THẢO LÊ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận