28/11/2023 19:23 GMT+7

TP.HCM chi gần 48 tỉ đồng trợ cấp người nghèo ngoài lưới an sinh

Đó là trẻ mồ côi, người cao tuổi khó khăn nhưng không đủ điều kiện hưởng trợ cấp theo quy định về chính sách trợ giúp xã hội với đối tượng bảo trợ xã hội.

Khám sức khỏe tầm soát miễn phí cho người lang thang, trẻ mồ côi tại Trung tâm Hỗ trợ xã hội quận Bình Thạnh (TP.HCM) - Ảnh: XUÂN MAI

Khám sức khỏe tầm soát miễn phí cho người lang thang, trẻ mồ côi tại Trung tâm Hỗ trợ xã hội quận Bình Thạnh (TP.HCM) - Ảnh: XUÂN MAI

Theo nghị quyết của HĐND TP.HCM được triển khai từ đầu tháng 5-2022 sau khi dịch COVID-19 khép lại, tính đến nay TP.HCM đã trợ cấp cho gần 4.000 người cao tuổi, trẻ mồ côi và người có hoàn cảnh khó khăn.

Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP.HCM được giao chủ trì đã phối hợp với các đơn vị thực hiện việc này với kinh phí từ ngân sách theo phân cấp ngân sách hiện hành.

Thời điểm được ban hành, nghị quyết nói trên được xem như giá đỡ cho những trẻ mồ côi, người già neo đơn có hoàn cảnh "cận kề tiêu chí" nhận trợ giúp xã hội, theo chính sách hỗ trợ của Nhà nước nhưng không đủ điều kiện thụ hưởng.

TP.HCM đã xác định các nhóm đối tượng cần trợ giúp. Cụ thể gồm người cao tuổi sống đơn thân hoàn cảnh khó khăn không có lương hưu; người chẳng may bị các tai nạn nghiêm trọng, bệnh hiểm nghèo thuộc hộ nghèo; trẻ em không còn người nuôi dưỡng hoặc người nuôi dưỡng chỉ có mức thu nhập tương đương hộ nghèo, cận nghèo.

Hình thức trợ giúp gồm cấp thẻ bảo hiểm y tế, chi trả học phí, trợ cấp hằng tháng theo nhiều mức khác nhau được quy định cụ thể trong nghị quyết.

Theo đó, hơn 1.800 trẻ mồ côi đã được hỗ trợ học phí, thẻ bảo hiểm y tế cùng trợ cấp hằng tháng (từ 480.000 đồng - 1,2 triệu đồng). 1.800 người cao tuổi và gần 350 người dân thuộc hộ nghèo nhận trợ cấp hằng tháng (480.000 đồng/tháng cùng thẻ bảo hiểm y tế).

Tuy nhiên, quy định trên chỉ giới hạn thực hiện trong gần hai năm (từ 1-5-2022 đến 31-12-2023). Do đó, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP.HCM đã đề nghị tiếp tục duy trì chính sách của nghị quyết này và mở rộng thêm đối tượng hỗ trợ.

Ngày 28-11, ông Dương Anh Đức - phó chủ tịch UBND TP.HCM - cũng đã có tờ trình thường trực HĐND TP.HCM xin chủ trương để xây dựng nghị quyết của HĐND TP về chính sách đặc thù chăm lo, hỗ trợ cho người cao tuổi, trẻ em mồ côi và những đối tượng có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn TP.HCM trong năm 2024.

Theo tính toán, dự trù kinh phí một năm sẽ khoảng 75,7 tỉ đồng. Trong đó kinh phí chăm lo, hỗ trợ gần 58,2 tỉ đồng, kinh phí cấp bảo hiểm y tế khoảng 8,8 tỉ đồng, hỗ trợ học phí gần 8,7 tỉ đồng.

7,5 triệu trẻ em trên thế giới mồ côi vì COVID-197,5 triệu trẻ em trên thế giới mồ côi vì COVID-19

TTO - Theo báo USA Today, một nghiên cứu mới ước tính thế giới có khoảng 7,5 triệu trẻ em đã trở thành trẻ mồ côi, trong khi 3 triệu trẻ em khác mất đi người chăm sóc chính vì đại dịch.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên