09/06/2023 06:02 GMT+7

Hơn 23.000 ‘mẹ đỡ đầu’ cho 19.760 trẻ mồ côi

Đó là những con số được công bố trong chương trình tổng kết mô hình ‘Mẹ đỡ đầu’ do Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phối hợp với Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam tổ chức.

Hơn 23.000 ‘mẹ đỡ đầu’ cho 19.760 trẻ mồ côi - Ảnh 1.

Bà Hà Thị Nga, chủ tịch Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, phát biểu tại chương trình

Chỗ dựa cho trẻ mồ côi trong đại dịch COVID-19

Tối 8-6, 100 mẹ con trong chương trình "Mẹ đỡ đầu" trên khắp mọi miền Tổ quốc đã tụ hội về thủ đô tham dự trại hè "Hoa hướng dương" cho trẻ mồ côi năm 2023.

Tháng 10-2021, thời điểm dịch COVID-19 còn bùng phát, chương trình "Mẹ đỡ đầu" đã thu hút sự ủng hộ, hưởng ứng của xã hội. Sau gần 2 năm triển khai, chương trình đã vận động được tổng số tiền trên 115 tỉ đồng, hỗ trợ, đỡ đầu cho 19.760 trẻ mồ côi có hoàn cảnh khó khăn, trong đó có trên 3.000 trẻ mồ côi do COVID-19.

Để chăm sóc được các con chính là nhờ tấm lòng nhân ái của hơn 23.000 mẹ đỡ đầu trực tiếp và gián tiếp trên toàn quốc.

Về dự trại hè "Hoa hướng dương" năm nay, câu chuyện của "người mẹ" Đào Thị Thanh An (chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Nguyễn Việt Khái, huyện Phú Tân, tỉnh Cà Mau) khiến không ít người xúc động.

Giữa năm 2021, khi đại dịch COVID-19 bùng phát, hằng ngày chị An cùng với chị em trong hội quyên góp thực phẩm tiếp tế cho bà con địa phương đi làm việc tại TP.HCM, Bình Dương.

Việc tiếp tế như là cơ duyên đưa chị An đến nơi ở của ba cháu Đ.T.T.L. (lớp 9), Đ.Đ.K. (lớp 6) và Đ.T.T.L. (lớp 5). Cha mẹ đi làm công nhân ở Bình Dương, các cháu được cậy nhờ ông bà ngoại chăm sóc.

Không may người cha bị nhiễm COVID-19 và không qua khỏi. 

Thấu hiểu nỗi mất mát và khó khăn của gia đình, chị An cùng chị em vận động các nhà hảo tâm hỗ trợ tiền, gạo, thực phẩm, vật dụng giúp các cháu ổn định cuộc sống và duy trì việc học.

Cuối năm 2021, chị lại tiếp tục vận động nhà hảo tâm cất cho các cháu một căn nhà lá - trước đây, gia đình các cháu ở đậu nhà ông bà ngoại.

Từ cơ duyên gặp mặt lần đầu, đến nay tháng nào chị An cũng tất bật mang gạo, thực phẩm, nhu yếu phẩm, quần áo, tập viết... đến với các cháu để các cháu luôn no lòng mà đến trường.

Hay câu chuyện xúc động của "người hàng xóm" Hồ Thị Chào đã cưu mang cô bé Q.A. mồ côi mẹ trong đại dịch COVID-19 ở TP.HCM; về người mẹ S'tiêng Thị Phích, người dân tộc S'tiêng, dù một mình nuôi bốn con nhỏ nhưng vẫn cưu mang thêm một đứa trẻ.

Thêm 7.850 trẻ mồ côi được đăng ký nhận đỡ đầu

Theo công bố tại chương trình, đến nay các tỉnh, thành phố, tổ chức khắp cả nước đã tiếp tục đăng ký và nhận đỡ đầu cho 7.850 trẻ mồ côi có hoàn cảnh khó khăn trong thời gian tiếp theo.

Phát biểu tại chương trình, bà Hà Thị Nga, chủ tịch Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, cho biết cũng nhờ tất cả tình yêu thương nói trên, các con đã dần ổn định tâm lý, chăm ngoan, học giỏi, nhiều con đạt thành tích cao trong học tập, tích cực tham gia các hoạt động xã hội.

"Các bà, các chị dù ngành nghề, điều kiện khác nhau, có chị hoàn cảnh còn trăm bề có khăn, có chị tuổi đã cao nhưng họ đều có chung một trái tim nhân hậu của những người bà, người mẹ" - bà Hà Thị Nga nói.

Hơn 23.000 ‘mẹ đỡ đầu’ cho 19.760 trẻ mồ côi - Ảnh 3.

Các em nhỏ tại chương trình cùng nhau đứng dậy vỗ tay để gửi lời cảm ơn, tri ân tới những người mẹ đỡ đầu của mình

Mô hình Mô hình 'Mẹ đỡ đầu' lan tỏa yêu thương cho trẻ mồ côi trên khắp mọi miền

Sau gần hai năm triển khai, mô hình 'Mẹ đỡ đầu' đã trở thành điểm tựa để lan tỏa yêu thương cho trẻ mồ côi trên khắp mọi miền đất nước.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên