20/02/2024 11:11 GMT+7

TP.HCM chi gần 1.300 tỉ đồng chăm lo Tết; người dân mong xem lại việc cho đốt pháo hoa

Tết Giáp Thìn, TP.HCM chi gần 1.300 tỉ đồng chăm lo Tết cho người dân. TP cũng ghi nhận nhiều ý kiến mong xem lại việc nhiều người đốt pháo hoa không rõ thật giả và gây mất an toàn.

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên trao đổi với các đại biểu tại hội nghị - Ảnh: HỮU HẠNH

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên trao đổi với các đại biểu tại hội nghị - Ảnh: HỮU HẠNH

Sáng 20-2, UBND TP.HCM tổ chức hội nghị tổng kết công tác tổ chức, chăm lo Tết Giáp Thìn và gặp mặt chủ tịch UBND phường, xã, thị trấn năm 2024. Tham dự hội nghị có Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên.

Báo cáo hoạt động chăm lo Tết, ông Dương Anh Đức - phó chủ tịch UBND TP - cho biết tổng kinh phí chăm lo Tết Giáp Thìn tại TP.HCM là gần 1.300 tỉ đồng, tăng 5,2% so với năm 2023. Trong đó kinh phí trung ương là 12,7 tỉ đồng, TP là 915 tỉ đồng, quận huyện và TP Thủ Đức là 39,6 tỉ đồng và vận động xã hội hóa 326 tỉ đồng.

TP đã tổ chức 43 đoàn đại biểu đi thăm, chúc Tết và tặng quà cho các đơn vị và cá nhân tiêu biểu với 22,8 tỉ đồng. TP cũng chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho 561.000 lượt người thuộc diện chính sách có công, bảo trợ xã hội, hộ nghèo, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt với 654 tỉ đồng. TP thưởng Tết cho 138.358 cán bộ, công chức, viên chức với 249 tỉ đồng.

Ngoài ra, TP luôn hỗ trợ các cơ sở xã hội, cơ sở cai nghiện ma túy trú đóng xa TP, các cơ sở giáo dục chuyên biệt dành cho trẻ khuyết tật, các hội đặc thù, các câu lạc bộ hưu trí, truyền thống kháng chiến trên địa bàn TP… với 1,6 tỉ đồng.

Ngoài nguồn ngân sách chăm lo Tết của TP, các quận huyện và TP Thủ Đức đã chăm lo thêm từ nguồn ngân sách của địa phương cho người có công, bảo trợ xã hội, hộ nghèo, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt với 39 tỉ đồng... 

Theo ông Dương Anh Đức, năm 2024 TP chăm lo thêm cho trẻ em có cha hoặc mẹ đang bị phạt tù hoặc đang ở trường giáo dưỡng và trẻ có cha hoặc mẹ đang hưởng trợ cấp xã hội hằng tháng. Bên cạnh đó chăm lo người cao tuổi không có lương hưu trí, trợ cấp bảo hiểm xã hội hằng tháng; thăm bí thư chi bộ khu phố tiêu biểu; thăm các đơn vị, hội đặc thù, các câu lạc bộ hưu trí, truyền thống kháng chiến trên địa bàn.

Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP, các tổ chức chính trị - xã hội chủ trì, phối hợp các địa phương chăm lo cho 427.600 lượt người với 216 tỉ đồng. TP cũng tổ chức trang trọng, chu đáo, an toàn các hoạt động văn hóa, nghệ thuật gắn với công tác tuyên truyền, giáo dục chính trị tư tưởng.

Trong dịp Tết, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo. Số vụ phạm tội giảm 34 vụ so với năm ngoái. TP ghi nhận 2 vụ án giết người, 1 vụ trộm cướp, đã điều tra khám phá cả 3 vụ. 

Trên địa bàn xảy ra 15 vụ cháy, trong đó có 2 vụ cháy gây thiệt hại về người tại TP Thủ Đức, quận 4. Cơ quan chức năng cũng phát hiện, lập hồ sơ xử lý 9 vụ với 12 đối tượng nghi vấn vận chuyển, sử dụng, tàng trữ pháo nổ, thu giữ 6,6kg pháo.

Người dân mong xem xét việc cho đốt pháo hoa

Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM Lâm Đình Thắng phát biểu - Ảnh: HỮU HẠNH

Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM Lâm Đình Thắng phát biểu tại hội nghị - Ảnh: HỮU HẠNH

Về tình hình dư luận những ngày Tết, ông Lâm Đình Thắng - giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông - cho biết người dân đặt kỳ vọng dự án giao thông trọng điểm năm 2024, kết nối tỉnh thành. Người dân cũng đánh giá tình hình kinh tế đang có nhiều khởi sắc.

Tuy nhiên bên cạnh những thông tin tích cực, người dân còn quan tâm đến tình trạng xả rác sau các sự kiện. Cạnh đó, nhiều tài khoản mạng xã hội đăng tải thông tin "bé gái mất bàn tay trái do pháo nổ". Dư luận mong muốn chính quyền xem xét lại việc cho đốt pháo hoa, vì nhiều nhà đốt pháo nên khó phân biệt pháo lậu hay pháo của Bộ Quốc phòng, gây khó cho lực lượng chức năng làm nhiệm vụ.

3,6 triệu lượt hành khách đến TP.HCM trong 15 ngày Tết

Thông tin về tình hình giao thông trong Tết, ông Trần Quang Lâm - giám đốc Sở Giao thông vận tải TP - cho biết trong khoảng 15 ngày cao điểm Tết, có khoảng 3,6 triệu lượt hành khách đến TP.HCM, tăng 5% so với năm ngoái.

Nhìn chung tình hình giao thông thông thoáng, không xảy ra ùn tắc tại khu vực trọng điểm như trung tâm TP, sân bay Tân Sơn Nhất, các bến xe, bến phà, ga xe lửa, các cửa ngõ TP, các trạm thu phí BOT...

Ngành giao thông TP cũng chủ động nhận diện sớm ùn tắc giao thông, tình trạng taxi dù, taxi nhái để đưa ra giải pháp. Do đó, du khách đến TP không phiền hà về việc đi lại, đặc biệt là vấn đề taxi.

Hoạt động kiểm tra, giám sát được triển khai nghiêm ngặt. Chỉ trong 7 ngày cao điểm, cơ quan chức năng đã xử phạt 5.700 trường hợp vi phạm giao thông, trong đó 2.776 trường hợp vi phạm nồng độ cồn.

Chăm lo Tết cho người bệnh từ những gian hàng 0 đồngChăm lo Tết cho người bệnh từ những gian hàng 0 đồng

Bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Yên nhộn nhịp mua sắm tại gian hàng 0 đồng dịp Tết Giáp Thìn 2024.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên