30/05/2021 21:41 GMT+7

TP.HCM chỉ đạo không để khan hiếm hàng hóa, bình ổn giá trong thời gian giãn cách

TIẾN LONG - THẢO LÊ
TIẾN LONG - THẢO LÊ

TTO - UBND TP.HCM giao Sở Công thương chỉ đạo các hệ thống siêu thị trên địa bàn thành phố, nhất là Sài Gòn Co.op, cung cấp đầy đủ hàng hóa, thực hiện bình ổn giá trong thời gian giãn cách.

TP.HCM chỉ đạo không để khan hiếm hàng hóa, bình ổn giá trong thời gian giãn cách - Ảnh 1.

Xếp hàng dài chờ tính tiền ở siêu thị Emart, tình trạng khách đông đột biến khiến việc tuân thủ 5K, giữ khoảng cách an toàn bị bỏ quên - Ảnh: NHẬT THỊNH

Đó là nội dung chỉ đạo của UBND TP.HCM trong văn bản khẩn về triển khai và hướng dẫn các biện pháp thực hiện giãn cách xã hội và phòng chống dịch COVID-19.

Theo đó, UBND TP.HCM giao Sở Công thương chỉ đạo các hệ thống siêu thị trên địa bàn thành phố, nhất là Sài Gòn Co.op, cung cấp đầy đủ hàng hóa, thực hiện bình ổn giá để phục vụ nhân dân, không để xảy ra tình trạng khan hiếm hàng hóa.

Khuyến khích mua hàng trực tuyến. Thực hiện giãn cách tại các hệ thống siêu thị trên địa bàn thành phố theo hướng chia từng đợt, mỗi đợt không quá 20 người.

Thực hiện các thủ tục khai báo y tế, đo thân nhiệt cho toàn bộ người ra vào. Điều chỉnh nhiệt độ máy lạnh tại các siêu thị và cửa hàng tiện lợi không thấp hơn 25 độ C và vẫn đảm bảo thông thoáng, vệ sinh và bảo quản hàng hóa.

Đồng thời, UBND thành phố giao Sở Nội vụ tham mưu văn bản của UBND thành phố hướng dẫn các cơ quan, đơn vị nhà nước bố trí cho cán bộ, công chức, viên chức làm việc tại nhà.

Chỉ những trường hợp thật sự cần thiết như y tế, trực chiến đấu, trực cơ quan, cung ứng hàng hóa dịch vụ thiết yếu, xử lý tài liệu mật và các nhiệm vụ cần thiết khác theo yêu cầu mới đến làm việc tại công sở, tăng cường tổ chức họp trực tuyến.

Người đứng đầu chịu trách nhiệm về việc cán bộ, công chức, viên chức, nhân viên lây nhiễm dịch bệnh do không chấp hành nghiêm quy định phòng, chống dịch COVID-19 tại công sở.

Khuyến khích các công ty, doanh nghiệp, tập đoàn, bao gồm cả các công ty có vốn đầu tư nước ngoài hạn chế tối đa hoạt động trực tiếp, chuyển sang hình thức làm việc trực tuyến, chỉ đến trụ sở giải quyết các công việc thật sự cần thiết.

Giao Sở Thông tin - truyền thông tiếp tục đẩy mạnh công tác truyền thông về phòng, chống dịch COVID-19 trên các phương tiện thông tin đại chúng, các nền tảng mạng xã hội.

Trong đó, chú trọng thông tin về các kết quả tích cực, các mô hình tốt, cách làm hay, tinh thần chung tay, hợp tác của cộng đồng trong phòng, chống dịch COVID-19.

Hướng dẫn người dân không bình luận, chia sẻ những thông tin chưa được cơ quan chức năng công bố liên quan đến tình hình dịch COVID-19 để tránh hoang mang dư luận.

Ban hành hướng dẫn các sở, ngành, UBND thành phố Thủ Đức và các quận, huyện thực hiện triệt để ứng dụng công nghệ thông tin, đẩy mạnh họp trực tuyến, giải quyết thủ tục hành chính qua mạng phục vụ người dân, thực hiện trong 3 ngày làm việc.

Từng giờ, từng phút để truy vết dịch

UBND TP cũng giao Công an TP phối hợp với Sở Y tế, UBND TP Thủ Đức và các quận, huyện thần tốc, cương quyết, dồn mọi nguồn lực và bằng mọi giải pháp xử lý triệt để các chuỗi lây nhiễm hiện nay trên địa bàn TP.

Trong đó, tập trung vào chuỗi lây nhiễm của Hội thánh truyền giáo Phục Hưng. Tranh thủ từng giờ, từng phút để truy vết, áp dụng các biện pháp phù hợp đối với tất cả các trường hợp có nguy cơ, tiếp xúc với người bệnh, người có đến các điểm nguy cơ cần truy vết do Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP hoặc y tế địa phương công bố.

Khuyến cáo những trường hợp này nhanh chóng khai báo tại cơ quan y tế địa phương theo quy định để được giám sát y tế đúng quy định, không để lây lan dịch bệnh (nếu bị nhiễm).

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên