14/11/2023 14:54 GMT+7

TP.HCM cấp phép hơn 530 chương trình biểu diễn, cuộc thi người đẹp, thời trang

Sáng 14-11, cụm thi đua các thành phố trực thuộc trung ương tổ chức Hội nghị tổng kết công tác thi đua ngành văn hóa, thể thao và du lịch năm 2023 tại Bảo tàng Tôn Đức Thắng, TP.HCM.

Các đơn vị thực hiện nghi thức bình chọn đơn vị mạnh trong cụm thi đua - Ảnh: QUỐC THANH

Các đơn vị thực hiện nghi thức bình chọn đơn vị mạnh trong cụm thi đua - Ảnh: QUỐC THANH

Tham dự hội nghị có ông Nguyễn Văn Hùng - bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; ông Bùi Xuân Cường - phó chủ tịch UBND TP.HCM; giám đốc các Sở Văn hóa và Thể thao, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch 5 thành phố trực thuộc trung ương gồm Hà Nội, TP.HCM, Hải Phòng, Đà Nẵng và Cần Thơ.

TP.HCM cấp phép nhiều chương trình biểu diễn, cuộc thi người đẹp

Theo báo cáo của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, hoạt động nghệ thuật chuyên nghiệp cụm thi đua các thành phố trực thuộc trung ương cơ bản đã hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ đề ra, thậm chí có nhiều nội dung vượt chỉ tiêu, có nhiều mô hình và giải pháp nổi bật.

Đơn cử, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội phối hợp với các sở, ban, ngành quản lý tổ chức thành công Chuyến lưu diễn vòng quanh thế giới của BlackPink 2023 tại sân vận động quốc gia Mỹ Đình. 

Ngoài ra, các đơn vị nghệ thuật trực thuộc sở còn tổ chức hơn 1.500 buổi diễn với tổng doanh thu hơn 28,5 tỉ đồng, thu hút 666.800 lượt khán giả.

Nhà hát Trưng Vương và đoàn ca múa nhạc nhà hát (trực thuộc Sở Văn hóa và Thể thao Đà Nẵng) tổ chức, phối hợp tổ chức 138 buổi biểu diễn, thu hút 151.000 lượt người xem.

Ca sĩ Nguyễn Phi Hùng hát "Thành phố gì kỳ" do thầy giáo Thái Dương sáng tác - Ảnh: QUỐC THANH

Ca sĩ Nguyễn Phi Hùng hát "Thành phố gì kỳ" do thầy giáo Thái Dương sáng tác - Ảnh: QUỐC THANH

Sở Văn hóa và Thể thao TP.HCM thẩm định, cấp phép 531 chương trình biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang, cuộc thi, cuộc thi người đẹp, người mẫu, 8 hồ sơ cá nhân tham gia cuộc thi người đẹp ở ngước ngoài.

Về hoạt động văn hóa, nghệ thuật quần chúng, chiếu phim, điện ảnh, sở tổ chức 945 suất biểu diễn nghệ thuật, vở diễn sân khấu, chiếu phim, 82 chương trình biểu diễn phục vụ chính trị… 

Đáng chú ý là TP.HCM tổ chức Liên hoan phim ngắn TP.HCMLiên hoan Ảo thuật toàn quốc.

Sở Văn hóa và Thể thao TP.HCM cũng đã đề xuất, tiến hành nghiên cứu đề án khoa học “Nghiên cứu đề xuất giải pháp khuyến khích các nguồn lực xã hội trong lĩnh vực văn hóa nghệ thuật trên địa bàn TP.HCM, giai đoạn 2021 - 2035”.

Ông Bùi Xuân Cường - phó chủ tịch UBND TP.HCM - cho rằng các phong trào thi đua yêu nước được phát động và triển khai theo đúng tinh thần chỉ đạo của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và UBND các thành phố; các sở đã hoàn thành nhiệm vụ được phân công, các gương điển hình tiên tiến xuất hiện ngày càng nhiều, góp phần xây dựng đơn vị, xây dựng ngành văn hóa, thể thao và du lịch luôn vững mạnh.

Ông Bùi Xuân Cường đánh giá cao kết quả các thành phố đạt được - Ảnh: QUỐC THANH

Ông Bùi Xuân Cường đánh giá cao kết quả các thành phố đạt được - Ảnh: QUỐC THANH

"Người làm văn hóa phải mạnh dạn, đeo bám đến cùng"

Ông Trần Thế Thuận - giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao TP.HCM - cho biết về cơ sở vật chất, đầu tư các thiết chế văn hóa thành phố có 27 công trình đạt chuẩn đăng cai tổ chức, biểu diễn, thi đấu các giải quốc gia, quốc tế.

Trong đó, Sở Văn hóa và Thể thao TP.HCM quản lý 5 công trình gồm sân vận động Thống Nhất, nhà thi đấu Phú Thọ, câu lạc bộ bơi lặn Phú Thọ, câu lạc quần vợt Phú Thọ, trung tâm thể thao dưới nước Yết Kiêu.

17 công trình do quận, huyện quản lý và 5 công trình do các cơ quan, đơn vị khác quản lý như: sân vận động Quân khu 7, nhà thi đấu Quân khu 7, trường bắn thể thao quốc phòng địa đạo Củ Chi, các nhà thi đấu Đại học Quốc gia TP.HCM, Đại học Tôn Đức Thắng.

Trong năm 2023, HĐND TP.HCM thông qua kế hoạch bố trí vốn trung hạn giai đoạn 2021 - 2025, đầu tư 25 dự án.

Số dự án phát sinh mới trong năm 2023 là 53 dự án (tăng 165%). Theo sở, đến nay có 28/53 dự án được thông qua chủ trương đầu tư gồm 21 dự án (nhóm A, B) với tổng mức đầu tư dự kiến 6.479.267.000.000 đồng và 7 dự án (nhóm C) được UBND TP.HCM thông qua chủ trương đầu tư với mức đầu tư dự kiến 139.781.000.000 đồng.

Sự quan tâm kịp thời trong đầu tư cơ sở vật chất là tiền đề phát triển các hoạt động văn hóa nghệ thuật, thu hút các đơn vị tổ chức sự kiện đến Việt Nam.

Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phát biểu chỉ đạo - Ảnh: QUỐC THANH

Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phát biểu chỉ đạo - Ảnh: QUỐC THANH

Ông Nguyễn Văn Hùng - bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch - cho rằng ngoài những việc đã làm được cũng cần nhìn nhận vào thực tế và nỗ lực thêm thời gian tới.

"Xây dựng phong trào văn hóa, tạo được sự chuyển biến về văn hóa phải có quỹ thời gian nhất định. 

Tiếng nói của ngành văn hóa, vị thế của ngành văn hóa không được đề cao nếu làm không đến nơi đến chốn. Người làm văn hóa phải mạnh dạn tham mưu, đeo bám đến cùng, quyết liệt…

Chúng ta đang khó khăn, thiếu thốn đủ bề. Bối cảnh này cũng đặt ra thử thách cho việc sử dụng, tận dụng, khai thác có hiệu quả các vấn đề về thiết chế, làm sao cho chúng sống động, để Nhà nước khi đầu tư không băn khoăn. Đây là các bài toán mà các thành phố lớn phải suy nghĩ, trăn trở" - ông Nguyễn Văn Hùng nhấn mạnh.

Dịp này, ban tổ chức tuyên dương 14 mô hình tiêu biểu ngành văn hóa, thể thao và du lịch. Trong đó, Cần Thơ (2 mô hình), Đà Nẵng (3 mô hình), Hà Nội (3 mô hình), Hải Phòng (2 mô hình) và TP.HCM (4 mô hình).

Năm 2024, Sở Văn hóa và Thể thao Đà Nẵng đảm nhận vai trò cụm trưởng. Còn Sở Văn hóa và Thể thao Hải Phòng làm cụm phó.

Khai trương không gian ‘bảo tàng kỹ thuật số’ đầu tiên ở Việt NamKhai trương không gian ‘bảo tàng kỹ thuật số’ đầu tiên ở Việt Nam

Không gian trưng bày, trải nghiệm nghệ thuật kỹ thuật số đầu tiên của Việt Nam với cái tên Sống Lab đã mở cửa, ra mắt công chúng vào ngày 20-10 tại Huế.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên