27/09/2023 21:30 GMT+7

Đề xuất có bảo tàng nhiếp ảnh do Nhà nước đầu tư

Bà Trần Thị Thu Đông - chủ tịch Hội Nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam - cho biết đang đề xuất đưa vào Chương trình mục tiêu quốc gia về văn hóa việc xây dựng một bảo tàng nhiếp ảnh.

Bà Trần Thị Thu Đông mong muốn có một bảo tàng nhiếp ảnh do Nhà nước đầu tư - Ảnh: T.ĐIỂU

Bà Trần Thị Thu Đông mong muốn có một bảo tàng nhiếp ảnh do Nhà nước đầu tư - Ảnh: T.ĐIỂU

Bà Trần Thị Thu Đông - đại biểu Quốc hội, phó chủ tịch Liên hiệp các hội văn học nghệ thuật Việt Nam - cho biết như trên khi tham luận tại hội thảo khoa học "Thực hiện chiến lược phát triển văn hóa đến năm 2030 - Những vấn đề đặt ra từ thực tiễn" do tạp chí Văn Hóa Nghệ Thuật (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) tổ chức ngày 27-9 tại Hà Nội.

Chưa có bảo tàng nhiếp ảnh nhà nước

Bà Thu Đông cho hay nhiếp ảnh là một trong những lĩnh vực có trong chiến lược phát triển công nghiệp văn hóa. Lĩnh vực này tạo ra rất nhiều tác phẩm, nhưng để biến thành sản phẩm có thể bán trên thị trường thì rất nhỏ lẻ, manh mún, do thiếu nhà đầu tư.

Bà phân tích: trong ba nhà là Nhà nước, nhà đầu tư, nhà sáng tạo để phát triển thị trường của nhiếp ảnh thì mới chỉ có nhà sáng tạo, chưa có nhà đầu tư, còn Nhà nước thì hiện đầu tư rất ít cho nhiếp ảnh, chỉ có hỗ trợ một phần tập huấn, tổ chức các cuộc thi.

Hiện nay nhiếp ảnh chưa có thị trường, xuất khẩu càng rất nhỏ lẻ, rất cần sự đầu tư từ Nhà nước về cơ sở hạ tầng. Trong đó cấp thiết là cần có một bảo tàng của Nhà nước về nhiếp ảnh.

"Mỹ thuật có nhiều bào tàng, nhưng lĩnh vực nhiếp ảnh thì cả nước không có một bảo tàng nhiếp ảnh nào của Nhà nước, chỉ có một bảo tàng nhiếp ảnh tư nhân ở làng nhiếp ảnh Lai Xá (huyện Hoài Đức, Hà Nội).

Cho nên trong Chương trình mục tiêu quốc gia về văn hóa mà Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đang xây dựng, Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm, Hội Nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam đã thống nhất với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đưa vào mục tiêu xây dựng một bảo tàng nhiếp ảnh", bà Thu Đông nói.

Nhiếp ảnh phải thu hút được ngoại tệ

Trong bảo tàng ấy, chủ tịch Hội Nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam mong muốn có một không gian sáng tạo, triển lãm các tác phẩm nhiếp ảnh, có cả bảo tàng số để tích hợp mọi nguồn lực chúng ta có về nhiếp ảnh, thành lập một sàn giao dịch để quảng bá, biến các tác phẩm nhiếp ảnh thành một sản phẩm văn hóa, thu hút được ngoại tệ.

Bà Thu Đông nói cần có sự đầu tư bài bản cho văn hóa. Bà lấy ví dụ Hàn Quốc hiện nay sở dĩ có những nhóm nhạc được yêu thích trên toàn cầu, thu về rất nhiều ngoại tệ là bởi Chính phủ Hàn Quốc có sự đầu tư bài bản, cả hệ thống cùng hỗ trợ cho công nghiệp văn hóa trong nhiều năm.

Ngoài ý kiến đáng chú ý của chủ tịch Hội Nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam, tại hội thảo, một số đại biểu đã góp ý đề xuất các giải pháp thực hiện Chiến lược phát triển văn hóa đến năm 2030 ở các lĩnh vực mà đại biểu phụ trách hoặc thông hiểu, từ điện ảnh, hợp tác quốc tế, văn hóa dân tộc cho tới văn học…
Lại đề nghị xét NSND, NSƯT cho nhiếp ảnh gia, soạn giả, kiến trúc sưLại đề nghị xét NSND, NSƯT cho nhiếp ảnh gia, soạn giả, kiến trúc sư

Hội Nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam vừa góp ý với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đề nghị ngoài những đối tượng đang được xét tặng danh hiệu NSND, NSƯT theo quy định, cần bổ sung thêm các đối tượng: nhà nhiếp ảnh, soạn giả, kiến trúc sư.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên