25/02/2019 20:14 GMT+7

TP.HCM cần có trung tâm báo chí cho các sự kiện quốc tế

MAI HOA
MAI HOA

TTO - TP.HCM cần chủ động thành lập một trung tâm báo chí chuyên nghiệp, hiện đại, sẵn sàng phục vụ hoạt động cung cấp thông tin chính thống, truyền thông quảng bá hình ảnh của Việt Nam nói chung và TP nói riêng ra quốc tế ngay khi có sự kiện.

TP.HCM cần có trung tâm báo chí cho các sự kiện quốc tế - Ảnh 1.

Một góc Trung tâm báo chí quốc tế tại Hà Nội phục vụ thượng đỉnh Mỹ - Triều - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Liên quan đến việc thành lập Trung tâm báo chí TP.HCM trực thuộc Sở Thông tin và truyền thông, mới đây các sở ngành đã góp ý kiến cho đề án.

Theo đề án thành lập trung tâm, trên địa bàn TP hiện có 38 cơ quan báo chí, ngoài ra có 142 cơ quan báo chí trung ương và địa phương khác trú đóng. 

TP đánh giá vẫn còn tình trạng các báo đưa tin không đầy đủ về sự việc hoặc có sai lệch số liệu thông tin. Đồng thời, khi có sự kiện mang tính quốc tế diễn ra tại TP.HCM, ban tổ chức thường thiết lập một trung tâm báo chí có tính chất tạm thời để phục vụ tác nghiệp riêng cho từng sự kiện.

Đề án đánh giá việc chưa đầu tư một cách bài bản, chuyên nghiệp như thời gian qua đã gây lãng phí công sức trong quá trình tổ chức sự kiện và kinh phí đầu tư cho từng sự kiện riêng lẻ.

TP hiện đang thiếu một ngôi nhà chung để các cơ quan báo chí có điều kiện giao lưu, trao đổi knh nghiệm và tác nghiệp một cách chuyên nghiệp; được cung cấp, trao đổi thông tin kịp thời, chính thống từ các cơ quan quản lý nhà nước, các đơn vị liên quan.

Do vậy, TP cần chủ động chuẩn bị và tổ chức thành lập trung tâm báo chí chuyên nghiệp, xây dựng cơ sở hạ tầng truyền thông đa phương tiện dùng chung hiện đại để sẵn sàng phục vụ hoạt động cung cấp thông tin chính thống, truyền thông quảng bá hình ảnh của Việt Nam nói chung và TP nói riêng ra quốc tế ngay khi có sự kiện.

Đồng thời hoạt động đối ngoại giữa chính quyền với nhân dân, tổ chức có liên quan được diễn ra một cách thường xuyên, chuyên nghiệp và ngày càng đi vào chiều sâu.

Trong số các góp ý của các sở ngành chủ yếu là vấn đề cơ chế tài chính cho trung tâm này. 

Theo phương án đang được trình lên UBND TP, trong giai đoạn đến năm 2020, Trung tâm báo chí TP là đơn vị sự nghiệp do ngân sách nhà nước đảm bảo chi thường xuyên. Giai đoạn sau năm 2020, trung tâm lập phương án tự chủ để UBND TP điều chỉnh phân loại cho phù hợp.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên