11/12/2018 13:27 GMT+7

TP.HCM xây dựng trung tâm báo chí hiện đại

MAI HƯƠNG
MAI HƯƠNG

TTO - Trong giai đoạn 1, trung tâm sẽ tích hợp thông tin dữ liệu mà các sở ngành đang có, thông tin từ các bộ ngành đang chia sẻ, sau đó sẽ đấu thầu chọn công nghệ quản trị kho dữ liệu hiện đại. Dự kiến, Trung tâm xây dựng tại 255 Trần Hưng Đạo, Q.1.

TP.HCM xây dựng trung tâm báo chí hiện đại - Ảnh 1.

Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Trần Vĩnh Tuyến, phát biểu tại hội thảo. Ảnh TỰ TRUNG

Sáng 11-12, UBND TP.HCM, Sở Thông tin và Truyền thông TP tổ chức hội thảo với chủ đề "Trung tâm báo chí hiện đại TP.HCM".

Phát biểu tại hội thảo, ông Trần Vĩnh Tuyến, phó chủ tịch UBND TP.HCM, chia sẻ hiện nay thông tin không chính thống được lan truyền rất nhanh gây ảnh hưởng tiêu cực đến đời sống xã hội. Do đó, TP xác định cần phải xây dựng một trung tâm báo chí hiện đại để phục vụ nhu cầu tác nghiệp của báo chí chính thống cũng như cung cấp thông tin cho người dân.

Theo ông Tuyến, trong giai đoạn 1, trung tâm sẽ tích hợp thông tin dữ liệu mà các sở ngành đang có, thông tin từ các bộ ngành đang chia sẻ với chúng ta, sau đó sẽ đấu thầu chọn công nghệ quản trị kho dữ liệu hiện đại hơn nữa. 

"Kho dữ liệu của Trung tâm báo chí sẽ gắn chặt với Trung tâm dữ liệu dùng chung của TP.HCM. Khi trung tâm vận hành, thay vì phải đi hỏi, xin thông tin ở Văn phòng UBND TP và các sở ngành liên quan thì các phóng viên có thể truy cập ngay vào kho dữ liệu này để lấy thông tin chính thống"- ông Tuyến nói.

Giai đoạn 2, trung tâm sẽ đấu thầu lựa chọn công nghệ hiện đại mà một số nước đang làm. Ông Tuyến giải thích chẳng hạn với những số liệu, dữ liệu mà chúng ta có được, nhờ công nghệ có thể dự báo tỷ lệ GRDP (Gross Regional Domestic Product, tổng sản phẩm trên địa bàn) của TP phát triển trong năm tới sẽ ở mức độ nào, phát triển du lịch tăng trưởng ra sao. TP có bao nhiêu khách sạn, con đường, máy bay... thì máy móc sẽ phân tích cho chúng ta biết có thể đạt được tăng trưởng như thế. 

"Tất cả những vấn đề đó đều được mô phỏng, chứ không phải tính toán bằng thủ công như hiện nay"- ông Tuyến cho biết.

Theo ông Tuyến, nếu các sở, ngành không chủ động cung cấp thông tin, để phóng viên tự đi tìm thì sẽ gặp tình huống thông tin không chính xác, số liệu không chính xác. Do vậy Trung tâm báo chí khi hình thành sẽ là nơi hỗ trợ cơ quan truyền thông có được thông tin, nguồn dữ liệu chính thống do TP cung cấp.Trung tâm báo chí hiện đại, đa năng

Dự kiến, Trung tâm báo chí TP.HCM sẽ được xây dựng tại địa điểm số 255 Trần Hưng Đạo, quận 1. Đây sẽ là tòa nhà tích hợp nhiều công năng: là nơi họp báo, tìm kiếm thông tin, tổ chức sự kiện, ngoài ra còn là nơi giao lưu trao đổi thông tin giữa những người làm báo với nhau (coffee shop)

Ông Từ Lương, phó giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông, cho biết địa điểm này cách văn phòng Thành ủy TP và Văn phòng UBND TP chỉ từ 2,4 - 2,9km. Do vậy, trong mọi điều kiện giao thông, lãnh đạo TP có thể đến trung tâm để cung cấp thông tin một cách nhanh nhất.

Cũng theo ông Lương, Trung tâm được thiết kế hiện đại, tối giản, đa năng: Có phòng họp báo lớn quy mô 100 người, phòng họp báo nhỏ 50 người. Khu vực làm việc của phóng viên có đường truyền tốc độ cao để phóng viên có thể chuyển tải thông tin, hình ảnh dung lượng lớn, live- stream khi sự kiện diễn ra. Ngoài ra còn có phòng kỹ thuật, âm thanh, ánh sáng, phòng làm việc phóng viên, phòng giao lưu phóng viên,  cabin dịch thuật…

Trung tâm còn có hệ thống đăng ký và quản lý thành viên, hệ thống quản lý họp báo và sự kiện, hệ thống quản lý và cung cấp dịch vụ. TP đặt mục tiêu xây dựng trung tâm thành địa điểm chính thức để các cấp chính quyền cung cấp thông tin và trả lời báo chí về những sự kiện xã hội quan tâm một cách nhanh chóng chính xác nhất.

"Chiều mai (12-12), Sở sẽ báo cáo chi tiết với Thường vụ Thành ủy TP về trung tâm báo chí. Trên cơ sở ý kiến chỉ đạo của Thường vụ Thành ủy, chúng tôi sẽ triển khai thực hiện. "- ông Từ Lương thông tin.

TP.HCM xây dựng trung tâm báo chí hiện đại - Ảnh 2.

Lãnh đạo các cơ quan báo chí TP.HCM thảo luận bên lề hội thảoTrung tâm báo chí hiện đại TP.HCM - Ảnh TỰ TRUNG


Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên