TP.HCM: Các trường không vận động phụ huynh mua sắm cơ sở vật chất cho trường

10/09/2021 13:34 GMT+7

TTO - Trưa nay 10-9, Sở GD-ĐT TP.HCM có văn bản gửi phòng GD-ĐT quận, huyện, TP Thủ Đức và các cơ sở giáo dục công lập hướng dẫn thu, sử dụng các khoản thu khác trong năm học 2021-2022.

TP.HCM: Các trường không vận động phụ huynh mua sắm cơ sở vật chất cho trường - Ảnh 1.

Em Mai Hân - học sinh lớp 10 Trường THPT Tân Túc (huyện Bình Chánh, TP.HCM) - học online - Ảnh: TỰ TRUNG

Theo đó, Sở GD-ĐT TP.HCM đề nghị trong học kỳ 1, các cơ sở giáo dục công lập không kêu gọi, vận động phụ huynh học sinh với bất kỳ hình thức nào liên quan đến các hỗ trợ mua sắm thiết bị, cơ sở vật chất cho trường học (không bao gồm việc vận động thiết bị học tập trực tuyến cho học sinh nghèo không đủ điều kiện học tập).

Khi có điều kiện đi học lại, các cơ sở giáo dục công lập chủ động rà soát tận dụng các cơ sở vật chất và trang thiết bị hiện có đảm bảo các điều kiện để tổ chức giảng dạy học tập.

Hạn chế vận động phụ huynh mua sắm các trang thiết bị không cần thiết như máy điều hòa và các trang thiết bị không phục vụ trực tiếp cho việc học tập như thay màn cửa, trang trí lớp học…; không được thay đổi quần áo đồng phục, quần áo thể dục thể thao… trong năm học làm ảnh hưởng đến các chi phí phát sinh cho phụ huynh học sinh.

Đối với nội dung thu, sử dụng các khoản thu khác cần bám sát đúng theo hướng dẫn chuyên môn của bậc học về thời gian bắt đầu, số tiết thực tế và phương án tổ chức thực hiện. Cần lưu ý số tiết trên ngày đảm bảo không làm ảnh hưởng đến sức khỏe, không gây quá tải cho giáo viên, học sinh để phát huy được hiệu quả trên nền tảng học trực tuyến.

Đối với khoản thu thực hiện mức thu trường tiên tiến, xu thế hội nhập khu vực và quốc tế, các đơn vị cần lưu ý điều chỉnh kế hoạch giảng dạy và xây dựng mức thu phù hợp với các hoạt động giảng dạy thực tế phát sinh trong thời gian học trực tuyến.

Đối với các khoản thu thực hiện đề án "Dạy và học các môn toán, khoa học và tiếng Anh tích hợp chương trình Anh và Việt Nam": Đây là khoản thu theo nhu cầu của phụ huynh học sinh đã đăng ký và bảo đảm chi phí cho chương trình (bao gồm các chi phí liên quan đến giáo viên nước ngoài).

Nên trong thời gian học trực tuyến, mức thu này có thể điều chỉnh phù hợp nếu có thay đổi về thời lượng, các nội dung đã cam kết và được tổ chức thu theo định kỳ, có thể thu theo quý, học kỳ hoặc cho cả năm học.

Trong trường hợp phụ huynh học sinh khó khăn về kinh tế không thể tham gia chương trình này thì các đơn vị có thể sắp xếp chuyển lớp theo nhu cầu, nguyện vọng nhưng đảm bảo phù hợp với các quy định về tổ chức lớp học chương trình tiếng Anh tích hợp.

Tạo điều kiện thanh toán không tiền mặt

Nhà trường và các cơ sở giáo dục cũng cần tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho phụ huynh thanh toán các khoản thu khác (nếu có) thông qua các kênh thanh toán không dùng tiền mặt. Không để phụ huynh học sinh phải đến cơ sở giáo dục để thanh toán học phí và các khoản thu khác nhằm đảm bảo an toàn phòng chống dịch bệnh trong trường học.

Học sinh TP.HCM được hỗ trợ học phí như thế nào? Học sinh TP.HCM được hỗ trợ học phí như thế nào?

TTO - Ngày 6-9, Sở Giáo dục và đào tạo TP.HCM đã có văn bản hướng dẫn thực hiện giãn thu và hỗ trợ học phí năm học 2021 - 2022.

MỸ DUNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận