TP.HCM: 4 nhóm phải cách ly tập trung và xét nghiệm là nhóm nào?

20/02/2021 13:07 GMT+7

TTO - TP.HCM sẽ cách ly tập trung 14 ngày đối với nhân viên Công ty VIAGS, F1 của các ca bệnh, người từ vùng dịch về, người nhập cảnh... với số lần xét nghiệm 4 lần hoặc 2 lần tùy trường hợp.

TP.HCM: 4 nhóm phải cách ly tập trung và xét nghiệm là nhóm nào? - Ảnh 1.

Lấy mẫu xét nghiệm hành khách đi xe khách từ tỉnh Gia Lai đến bến xe Miền Đông (cũ), quận Bình Thạnh, TP.HCM - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Ngày 20-2, ông Nguyễn Trí Dũng - giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) - cho biết trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh trên cả nước, HCDC đã ban hành hướng dẫn tạm thời về thời gian cách ly và số lần xét nghiệm SARS-CoV-2 cho người cách ly tập trung tại các khu cách ly trên địa bàn thành phố hiện nay.

Theo đó, có 4 nhóm thuộc diện cách ly tập trung. Thời gian cách ly và số lần xét nghiệm cho từng nhóm này được quy định cụ thể như sau:

Nhóm 1: Gồm nhân viên Công ty VIAGS, F1 là nhân viên sân bay, người nhà nhân viên sân bay. Nhóm này sẽ thực hiện cách ly đủ 14 ngày kể từ ngày bắt đầu cách ly và được xét nghiệm 4 lần vào các ngày thứ 1, 5, 10 và 14 (ngày 1 tính từ ngày bắt đầu cách ly).

Nhóm 2: Gồm những người là F1 không thuộc nhóm 1. Nhóm này sẽ thực hiện cách ly đủ 14 ngày kể từ ngày tiếp xúc cuối cùng với F0, được xét nghiệm lần đầu khi vào khu cách ly và các lần tiếp theo tương ứng vào các ngày thứ 5, 10, 14 (ngày 1 tính từ ngày tiếp xúc cuối cùng với F0).

Nhóm 3: Gồm những người đi về TP.HCM từ vùng dịch. Nhóm này sẽ thực hiện cách ly đủ 14 ngày kể từ ngày rời vùng dịch hoặc tiếp xúc cuối cùng với yếu tố nguy cơ, đồng thời xét nghiệm lần đầu khi vào khu cách ly và các lần tiếp theo tương ứng vào các ngày thứ 5, 10, 14 (ngày 1 tính từ ngày rời khỏi vùng dịch hoặc ngày tiếp xúc cuối cùng với yếu tố nguy cơ).

Nhóm 4: Gồm những người nhập cảnh. Nhóm này sẽ được xét nghiệm tối thiểu 2 lần trong vòng 14 ngày (ngày thứ 1 và 14) theo quyết định của Bộ Y tế.

HCDC cho hay hiện thành phố tiếp tục triển khai tiếp nhận khai báo, lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp đến từ các tỉnh thành thực hiện giãn cách xã hội, các ổ dịch đang được theo dõi, giám sát.

Tính đến sáng nay, thành phố tiếp nhận 151.435 trường hợp khai báo y tế, trong số này có 217 trường hợp chuyển cách ly tập trung, 19 cách ly tại nhà, còn lại tự theo dõi sức khỏe.

Đối với việc lấy mẫu xét nghiệm giám sát ngẫu nhiên tại sân bay, bến xe, ga tàu, đến nay đã có 5.685 trường hợp được lấy mẫu, trong đó 4.843 âm tính, 842 đang chờ kết quả.

Đã 9 ngày qua (từ ngày 11-2), thành phố không phát hiện trường hợp lây nhiễm mới trong cộng đồng và cơ bản đã kiểm soát được chuỗi lây nhiễm liên quan đến nhân viên sân bay Tân Sơn Nhất. Tuy nhiên, nguy cơ dịch vẫn còn thường trực, đặc biệt sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán.

HCDC tiếp tục khuyến cáo người dân chủ động, trung thực trong khai báo y tế, nhất là người đến từ vùng dịch, theo dõi thông tin chính thức từ ngành y tế và thực hiện phòng bệnh theo thông điệp 5K: "Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tập trung - Khai báo y tế".

TP.HCM: 4 nhóm phải cách ly tập trung và xét nghiệm là nhóm nào? - Ảnh 2.

Đồ họa: NGỌC THÀNH

TP.HCM: Tiếp tục giữ mức cảnh giác cao nhất với COVID-19, xét nghiệm lại chuyên gia TP.HCM: Tiếp tục giữ mức cảnh giác cao nhất với COVID-19, xét nghiệm lại chuyên gia

TTO - UBND TP.HCM vừa có công văn khẩn về tăng cường các biện pháp phòng chống dịch bệnh COVID-19, theo đó đề nghị nâng mức cảnh giác cao nhất đối với dịch COVID-19, chủ động xét nghiệm lại cho các chuyên gia đã nhập cảnh.

XUÂN MAI
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận