Thứ 5, ngày 18 tháng 8 năm 2022

Toyota sản xuất xe hơi thấu hiểu tình cảm người lái

18/10/2017 11:51 GMT+7

TTO - Với những người dành tình yêu cho chiếc xe hơi của họ, trong tương lai, có khả năng rằng chiếc xe hơi sẽ dành tình cảm lại cho người chủ của mình.

Toyota sản xuất xe hơi thấu hiểu tình cảm người lái - Ảnh 1.

Dự kiến tại Tokyo Motor Show sẽ diễn ra vào ngày 28/10 tới đây tại Nhật Bản, Toyota sẽ giới thiệu những chiếc xe sử dụng trí thông minh nhân tạo (AI) cao cấp để giúp cảnh báo về những mối nguy hiểm bằng cách "đọc" cảm xúc của người lái và tăng sự an toàn cho những người lái bị khuyết tật.

Hiện nay, trí tuệ nhân tạo đang được sử dụng để hỗ trợ việc lùi xe, đỗ xe hoặc phòng tránh tai nạn, tuy nhiên Toyota tin rằng việc mở rộng công nghệ này sẽ giúp người lái tương tác trực tiếp với chiếc xe của mình.

Toyota sản xuất xe hơi thấu hiểu tình cảm người lái - Ảnh 2.

Những chiếc xe đầu tiên thuộc dòng xe Concept-i của Toyota. Ảnh: Toyota

Một trong những mẫu xe ý tưởng sắp tới của Toyota, với tên định danh là Concept-I sẽ được trang bị các camera bên trong xe để đọc được các biểu cảm trên khuôn mặt của người lái xe, từ đó phân tích được khi nào người lái xe buồn ngủ hay đang lo lắng, từ đó đưa ra các phản ứng thích hợp. 

Ví dụ, khi người lái xe đang ngáp dài vì buồn ngủ, chiếc xe sẽ phát ra những âm thanh hoặc tạo ra sự lắc lư trên ghế ngồi để người lái tỉnh táo trở lại.

Bên cạnh đó, những chiếc xe trong dòng Concept-I cũng có khả năng tự chuyển sang chế độ lái tự động nếu nó cảm thấy người lái xe đang ở trong một tình huống nguy hiểm. 

Hệ thống AI của chiếc xe cũng sẽ đưa ra một số gợi ý về lộ trình di chuyển dựa trên phân tích về mạng xã hội của người lái, lịch sử trò chuyện trong xe và dữ liệu GPS.

Toyota sản xuất xe hơi thấu hiểu tình cảm người lái - Ảnh 3.

Nguyên mẫu chiếc Concept-i Ride dành cho người khuyết tật để di chuyển trong đô thị. Ảnh: Toyota

Dự kiến tại Tokyo Motor Show, hãng xe đến từ Nhật sẽ trình diễn hai chiếc xe trong dòng Concept-I, bao gồm Concept-I Ride - một chiếc xe thông minh hai chỗ ngồi được thiết kế dành cho việc di chuyển trong thành phố của những người khuyết tật. 

Chiếc xe này có cửa xe mở lên trên, và sẽ không có bàn đạp ga hay phanh mà thay vào đó là cần điều khiển bằng tay. Nó cũng có chức năng tự lái và tự đỗ xe.

Một chiếc khác là Concept-I Walk. Nó giống như một chiếc xe mini dành cho một người, với khả năng tự động lái hay được điều khiển bởi người lái.

Toyota sản xuất xe hơi thấu hiểu tình cảm người lái - Ảnh 4.

Thiết kế chiếc Concept-i Walk – phương tiện giao thông cá nhân của tương lai mà Toyota đang hướng đến. Ảnh: Toyota

CEO của Toyota - Makoto Okabe - cho biết hãng này muốn biến những mẫu xe Concept-I thành một người bạn đồng hành của người lái chứ không "đơn thuần chỉ là một cỗ máy".

Dự kiến, những chiếc xe trên được tung ra thị trường vào năm 2020.

DUY TRÂN (Theo NY Daily News)
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận