Xe
09/03/2023 15:21 GMT+7

Toyota phát triển trợ lý ảo hứa hẹn còn ‘đỉnh’ hơn cả Siri

Người dùng hiện nay đã quá quen thuộc với Siri hay Google Assistant, nhưng Toyota muốn trợ lý ảo phải thực xứng danh “trợ lý” hơn nữa khi phát triển một hệ thống mới.

Toyota phát triển trợ lý ảo hứa hẹn còn ‘đỉnh’ hơn cả Siri - Ảnh 1.

Trợ lý ảo của Toyota có thể khiến Google Assistant và Siri “mất mặt” - Ảnh: Autoevolution

Giống như Google Assistant và Siri, trợ lý ảo của Toyota cũng có thể phản hồi người dùng dựa trên giao tiếp thông qua những mẫu câu hay cụm từ phổ biến, với những tính năng phổ biến như thực hiện cuộc gọi thoại, tìm kiếm trên Internet hay tham gia vào quá trình điều hướng cho xe.

Nhưng trợ lý ảo của Toyota sẽ còn tiên tiến hơn vì có khả năng truy cập vào dữ liệu của xe cũng như dữ liệu đám mây. Điều đó nghĩa là, trợ lý ảo của Toyota có thể “vọc” thông tin từ camera, cảm biến cũng như thông tin cá nhân của chủ xe, để từ đó cho phép dự đoán cũng như có hành động riêng.

“Vị trợ lý” này sử dụng công nghệ có thể “đọc” được liệu trí não của tài xế có đang trong tình trạng quá tải hay không. Tùy thuộc vào kết quả, trợ lý sẽ tự ngắt kết nối các thông báo không cần thiết cho đến khi nhận thấy rằng người lái xe có thể nhận thông tin một cách an toàn.

Chẳng hạn, nếu người lái xe đang phải đối phó với tình cảnh khó khăn, như tuyết rơi dày, đường quá gập ghềnh, hệ thống sẽ quyết định chặn thông báo. Bằng cách này, tài xế có thể tập trung hơn vào con đường phía trước.

Toyota phát triển trợ lý ảo hứa hẹn còn ‘đỉnh’ hơn cả Siri - Ảnh 2.

Thực tế, Toyota đã phát triển trợ lý ảo riêng với tên gọi Yui đã xuất hiện từ năm 2017, trên vài mẫu concept như Concept-i, LQ, và gần nhất là Toyota bZ SUV Concept, hứa hẹn sẽ xuất hiện trên những chiếc bZ bản thương mại sau đó. Không rõ trợ lý ảo trong hồ sơ xin cấp bằng sáng chế lần này có phải một phiên bản cao cấp hơn của Yui không - Ảnh: Toyota

Reviewer giới thiệu Yui trên Toyota BZ Compact EV - Video: forrestsautoreviews/TikTok

Trợ lý ảo này không những đọc được sức khỏe tinh thần của người lái, mà còn hiểu biết tình hình ở địa phương. Như vậy, chủ xe chỉ cần nói cần một ly cà phê, ngay lập tức một danh sách địa điểm những quán cà phê gần nhất sẽ được đưa ra. Điều này cũng tương tự với xăng và một số nhu cầu khác. Sau đó, hệ thống sẽ định hình điều hướng xe cho phù hợp. 

Thậm chí, đôi khi, không cần tài xế phàn nàn, trợ lý ảo có thể tự nhận thấy xe sắp hết xăng và nhắc nhở người lái dừng lại.

Do được kết nối với các cảm biến và hệ thống trong cabin nên trợ lý ảo của Toyota cũng có thể cung cấp cho người dùng những thông tin nâng cao hơn. Chẳng hạn, người lái có thể hỏi trẻ em có đang thắt dây an toàn hay không, trợ lý sẽ báo cáo lại giúp tài xế xác nhận được tình huống mà không cần đến gương chiếu hậu hay ngoái đầu nhìn.

Trợ lý ảo của Toyota còn có thể giám sát cabin và đưa ra những cảnh báo cần thiết. Có thể lấy ví dụ trường hợp người lái tắt máy và ra khỏi xe, trợ lý ảo sẽ xác định xem trẻ em còn trong xe không và gửi thông báo. Một thiết bị di động được kết nối sẽ cho phép tài xế và trợ lý ảo luôn giữ liên lạc, ngay cả khi tài xế không ở trong xe.

Toyota phát triển trợ lý ảo hứa hẹn còn ‘đỉnh’ hơn cả Siri - Ảnh 4.

Hình ảnh hồ sơ xin cấp bằng sáng chế của Toyota - Ảnh: Autoevolution

Hiện tại, trợ lý ảo của Toyota vẫn đang trong giai đoạn xin cấp bằng sáng chế. Nhưng nếu được đưa vào ứng dụng, công nghệ này hứa hẹn còn tân tiến hơn hầu hết những trợ lý ảo hiện có trên thị trường. Điều đó rất đáng để mong đợi.

Trợ lý ảo Vivi VinFast: Dấu ấn mới của kỷ nguyên công nghệ giọng nóiTrợ lý ảo Vivi VinFast: Dấu ấn mới của kỷ nguyên công nghệ giọng nói

Không chỉ hỗ trợ điều khiển xe thông minh, điều hướng - dẫn đường…, trợ lý ảo Vivi VinFast còn có thể đối đáp linh hoạt với người lái xe như một người bạn đồng hành trên mọi cung đường.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên