15/11/2018 19:08 GMT+7

'Toxic' - độc hại được bình chọn là từ của năm 2018

TUẤN SƠN
TUẤN SƠN

TTO – ‘Toxic’ (tạm dịch: độc hại) là từ phản ánh chính xác tâm trạng và mối bận tâm chung của thế giới trong năm qua, theo giải thích của nhà xuất bản cuốn Từ điển Oxford khi chọn đây là "Từ của năm 2018".

Toxic - độc hại được bình chọn là từ của năm 2018 - Ảnh 1.

Từ điển Oxford đã chọn 'toxic' là Từ của năm 2018 - Ảnh: CNN

Nhà xuất bản Đại học Oxford của Anh Quốc giải thích sở dĩ từ toxic được lựa chọn dựa trên phạm vi ứng dụng, theo đó "Toxic" được định nghĩa là độc hại, có độc, nhưng cũng được hiểu theo nghĩa rộng hơn là bất cứ điều gì đem lại ảnh hưởng tiêu cực cho người khác.

Theo nghiên cứu của Từ điển Oxford, trong năm qua từ "toxic" đã được sử dụng "nhiều hơn bao giờ hết" để miêu tả các sự vật, tình huống, các mối quan tâm và các sự kiện trong xã hội và cộng đồng.

Trong một đoạn video minh họa được đăng tải kèm theo công bố của mình, Từ điển Oxford cho biết theo nghĩa đen thì "toxic" vẫn luôn xuất hiện thường xuyên trong các thảo luận về sức khỏe cộng đồng và môi trường, trong đó phổ biến nhất phải kể đến chủ đề về sự độc hại của rác thải nhựa.

Nhưng lý do quan trọng hơn giúp "toxic" được bình chọn là từ tiêu điểm của năm nay là do tần suất xuất hiện nhiều trong các phép ẩn dụ liên quan đến các mối quan hệ cá nhân, trong nhà trường và công sở.

Trong số đó, phong trào "Me too" - khi các nạn nhân nữ của lạm dụng tình dục bước ra ánh sáng để tố cáo kẻ làm hại mình - đã gióng hồi chuông cảnh báo về "giới đàn ông độc hại," Từ điển Oxford đưa ra ví dụ.

"Toxic" cũng ngày càng được sử dụng nhiều hơn trong các phép tu từ của các chính trị gia và nguyên thủ trên toàn cầu, theo Từ điển Oxford.

Một thống kê nhỏ của đài CNN (Mỹ) cho thấy đã có khoảng 600 bài viết của họ trong năm 2018 có xuất hiện từ "toxic" trong nhiều ngữ cảnh đa dạng, từ những bài viết liên quan đến Tổng thống Mỹ Donald Trump, nợ quốc gia cho đến cuộc khủng hoảng nước sạch tại bang Michigan.

Từ năm 2004 đến nay, mỗi năm ban soạn thảo Từ điển Oxford của Nhà xuất bản Đại học Oxford đều bình chọn ra một từ mà họ cho là đại diện tiêu biểu của năm đó.

Năm ngoái, từ "youthquake" (tạm dịch: chấn động trẻ) - được định nghĩa là "những thay đổi quan trọng về văn hóa, chính trị, xã hội phát sinh từ hành động hoặc ảnh hưởng của thanh niên" – được chọn là Từ của năm 2017.

Trước đó, Từ điển Oxford từng có những lựa chọn gây bất ngờ như quyết định chọn một emoji (biểu tượng cảm xúc) là Từ của năm 2015, hay một từ đậm chất chính trị như "post-truth" (tạm dịch: hậu sự thật) là Từ của năm 2016.

Youthquake - thuật ngữ về người trẻ được chọn là Từ của năm 2017 Youthquake - thuật ngữ về người trẻ được chọn là Từ của năm 2017

TTO - Một năm qua có sự thay đổi mạnh mẽ nhờ chính kiến của người trẻ, đã tạo nên những thuật ngữ mang tính thời đại.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên