Chủ nhật, ngày 25 tháng 9 năm 2022

Tổng y sĩ Mỹ: Không cần hoảng sợ trước đợt dịch ở châu Âu

21/03/2022 09:51 GMT+7

TTO - Xuất hiện trên chương trình "Fox News Sunday" ngày 20-3 để nói về đợt dịch COVID-19 đang xảy ra ở châu Âu, tổng y sĩ Mỹ - ông Vivek Murthy - cho rằng ở Mỹ, "mọi người không phải hoảng sợ".

Tổng y sĩ Mỹ: Không cần hoảng sợ trước đợt dịch ở châu Âu - Ảnh 1.

Tổng y sĩ Mỹ - ông Vivek Murthy - Ảnh: BỘ Y TẾ VÀ DỊCH VỤ NHÂN SINH MỸ

Sự xuất hiện của một biến thể phụ mới của biến thể Omicron, gọi là biến thể BA.2, kết hợp với chính sách nới lỏng hạn chế với dịch COVID-19 và khả năng miễn dịch bảo vệ suy yếu đã khiến số ca COVID-19 tăng mạnh ở Anh, Đức, Phần Lan, Thụy Sĩ và các quốc gia châu Âu khác trong những tuần gần đây.

Trong khi đó, Mỹ vẫn chưa ghi nhận mức tăng đáng chú ý của các ca bệnh theo mô hình tương tự.

Ông Murthy nhận định có khả năng sẽ xảy ra một đợt tăng đột biến số ca nhiễm mới ở Mỹ nhưng hiện tại, quốc gia này đang ở vị trí tốt hơn nhiều so với hai năm trước, khi COVID-19 khiến nhiều người thiệt mạng.

Trước đó, giáo sư Gavin Yamey tại Đại học Duke (Mỹ) cũng nhận định "chắc chắn có nguy cơ Mỹ phải đối mặt với tình trạng bùng phát ca mắc mới như châu Âu" do Mỹ có tỉ lệ tiêm vắc xin COVID-19 và tiêm mũi bổ sung thấp hơn các nước đó.

Tổng y sĩ Mỹ cho biết: "Chúng ta nên chuẩn bị tinh thần là COVID-19 sẽ không biến mất. Có thể sẽ có những đợt tăng và giảm ca nhiễm trong những tháng tới, nhưng quan trọng là chiến lược. Chiến lược của chúng ta là ngăn chặn số ca bệnh nặng phải nhập viện và cứu sống các bệnh nhân. Chúng ta đang có nhiều công cụ để làm điều đó hơn bao giờ hết".

Những công cụ ông Murthy nhắc đến là vắc xin phòng COVID-19, liều bổ sung, thuốc điều trị… Ông tự tin người Mỹ sẽ vượt qua các làn sóng dịch mới.

"Tôi tin chắc chúng ta có thể tự tin tiến về phía trước, sống cuộc sống của mình, không để COVID-19 làm chủ cuộc sống của chúng ta. Chúng ta đang có những công cụ tốt hơn đã được chứng minh là có khả năng cứu người, giúp người bệnh không phải nhập viện. Đây là mục tiêu của chúng ta".

Nhiều bệnh nhân tổn thương mắt sau dịch COVID-19 Nhiều bệnh nhân tổn thương mắt sau dịch COVID-19

TTO - Nhiều người F0, hậu COVID-19 cho biết ở họ xảy ra hiện tượng mắt đỏ, đau nhức mắt, mỏi mắt, chảy nước mắt, bệnh về mắt...

HỒNG VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận