14/11/2022 23:02 GMT+7

Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc gây sức ép lên G20 trước giờ khai mạc

DUY LINH (Từ Bali, Indonesia)
DUY LINH (Từ Bali, Indonesia)

TTO - Người đứng đầu Liên Hiệp Quốc ví von Trái đất giống như ngôi nhà chung của các nước và ngôi nhà đó sẽ chứa khoảng 10 tỉ người vào năm 2050. Việc G20 hành động hoặc không hành động sẽ quyết định ngôi nhà chung đó có vững bền hay không.

Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc gây sức ép lên G20 trước giờ khai mạc - Ảnh 1.

Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres trong cuộc họp báo tối 14-11 tại Bali - Ảnh: DUY LINH

Thông điệp mạnh mẽ được Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres nêu ra trong cuộc họp báo được tổ chức tại Trung tâm báo chí quốc tế G20 tối 14-11.

Người đứng đầu Liên Hiệp Quốc chỉ vừa đến Bali (Indonesia) trước đó vài giờ và đã dành một trong các hoạt động đầu tiên cho báo chí, nơi ông có thể chuyển tải thông điệp lẫn sức ép lên các nhà lãnh đạo G20 ngay trước thềm khai mạc hội nghị thượng đỉnh ngày 15-11.

"Các nhà lãnh đạo G20 có thể thực hiện hoặc hủy hoại Hiệp ước đoàn kết về khí hậu", ông Guterres nêu vấn đề tại họp báo.

"Hiệp ước đoàn kết về khí hậu" là một ý tưởng được tổng thư ký Liên Hiệp Quốc nêu ra tại hội nghị COP27 cách đây một tuần. Theo đó các nền kinh tế phát triển cần nỗ lực hơn nữa để hạn chế nhiệt độ toàn cầu tăng thêm 1,5 độ C, đồng thời cung cấp hỗ trợ tài chính và kỹ thuật để giúp các nền kinh tế mới nổi đẩy nhanh quá trình chuyển đổi sang các nguồn năng lượng tái tạo.

Theo ông Guterres, sự hỗ trợ của các nước phát triển sẽ giúp các nền kinh tế mới nổi có thể tập trung vào đầu tư cho chăm sóc sức khỏe người dân, giáo dục, bình đẳng giới và các mục tiêu phát triển bền vững khác.

Ông nhấn mạnh sự đoàn kết của các nước phát triển, đặc biệt các ngân hàng và tổ chức tài chính toàn cầu sẽ giúp cứu lấy sinh kế của nhiều người, ám chỉ ảnh hưởng của biến đổi khí hậu đến nhân loại.

Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc ví von Trái đất giống như ngôi nhà chung của nhân loại và ngôi nhà đó sẽ chứa 10 tỉ người vào năm 2050.

"Việc G20 hành động hay không hành động sẽ quyết định liệu mọi thành viên trong gia đình nhân loại của chúng ta có cơ hội sống bền vững và hòa bình trên một hành tinh khỏe mạnh hay không", ông Guterres chốt vấn đề.

Ngoài hợp tác chống biến đổi khí hậu, Tổng thư ký Guterres cũng đưa ra ý tưởng về một xã hội chuyển đổi kỹ thuật số lấy con người làm trung tâm.

“Các công ty công nghệ mạnh đang lạm dụng quyền con người và quyền riêng tư cá nhân, đồng thời cung cấp các nền tảng cho thông tin sai lệch chết người để theo đuổi lợi nhuận", ông Guterres nêu thực trạng đồng thời kêu gọi thiết lập một nỗ lực toàn cầu để đảm bảo mạng Internet mở miễn phí, an toàn và toàn diện cho người dùng.

Về xung đột Nga - Ukraine, người đứng đầu Liên Hiệp Quốc bày tỏ hy vọng Nga sẽ gia hạn thỏa thuận xuất khẩu ngũ cốc qua Biển Đen dự kiến sẽ hết hạn vào ngày 19-11 tới.

Theo ông Guterres, thỏa thuận này không chỉ đảm bảo ngũ cốc Ukraine ra thế giới mà còn mở đường cho phân bón Nga xuất khẩu, vốn cũng quan trọng không kém và giải quyết an ninh lương thực toàn cầu.

Trái đất chờ Trái đất chờ 'đơn thuốc' COP27, khí hậu toàn cầu vẫn đang tệ hơn từng ngày

TTO - Trong lúc các nhà lãnh đạo thế giới bắt đầu tụ họp tại Hội nghị COP27 ở Ai Cập để bàn về khí hậu, Tổ chức Khí tượng thế giới công bố báo cáo cho thấy tình hình khí hậu toàn cầu đang tệ hơn từng ngày.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên