Thứ 4, ngày 29 tháng 6 năm 2022

Tổng thống Zelensky: Chỉ ngoại giao mới chấm dứt được chiến tranh

21/05/2022 17:26 GMT+7

TTO - Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tuyên bố chỉ ngoại giao mới chấm dứt được chiến sự ở nước này trong bối cảnh đàm phán với Nga đang bế tắc.

Tổng thống Zelensky: Chỉ ngoại giao mới chấm dứt được chiến tranh - Ảnh 1.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky - Ảnh: REUTERS

"Chiến thắng sẽ phân định trên chiến trường nhưng để chấm dứt chiến tranh chắc chắn phải là ngoại giao", Hãng thông tấn Ukrinform dẫn lời ông Zelensky nói. "Các cuộc thảo luận giữa Nga và Ukraine dứt khoát sẽ diễn ra, dưới hình thức nào thì tôi không biết, có thể thông qua trung gian hoặc không, trong một nhóm lớn hơn hoặc ở cấp tổng thống", ông cho biết thêm.

"Có những điều chỉ đạt được trên bàn đàm phán", ông Zelensky nhấn mạnh. Tuy nhiên ông nhấn mạnh kết quả đàm phán phải "công bằng" với Kiev, nhắc đến việc đảm bảo an ninh cho Ukraine bởi "những người bạn, đối tác" của Kiev. Ông Zelensky cũng nhắc lại điều kiện đàm phán là Nga không làm tổn hại những binh lính Ukraine cố thủ ở Nhà máy thép Azovstal ở Mariupol.

Đối thoại Nga-Ukraine vẫn giậm chân tại chỗ với cuộc đàm phán gần nhất diễn ra ngày 22-4. Ngày 17-5, nhà đàm phán Mykhailo Podolyak của Ukraine nói các cuộc thảo luận đã bị ngừng trong khi Thứ trưởng Ngoại giao Nga Andrei Rudenko nói rằng Kiev đã rút khỏi đàm phán.

Dù vậy, trong tuyên bố tiếp theo ngày 19-5, ông Rudenko cho biết Nga sẵn sàng quay trở lại đàm phán nếu Ukraine cũng vậy. "Ngay khi họ thể hiện sẵn sàng trở lại bàn đàm phán, chúng tôi sẽ phản ứng tích cực. Điều quan trọng là phải có gì để mà thảo luận", Hãng tin Tass dẫn lời ông Rudenko nói.

Tổng thống Zelensky: Chỉ ngoại giao mới chấm dứt được chiến tranh - Ảnh 2.

Các binh lính Ukraine được đưa khỏi Nhà máy thép Azovstal ngày 20-5 - Ảnh: REUTERS

Trên thực địa, Nga tuyên bố đã kiểm soát hoàn toàn Mariupol sau khi 531 binh sĩ cuối cùng ở Nhà máy thép Azovstal ra đầu hàng ngày 20-5, giờ địa phương. "Khu vực Nhà máy thép Azovstal đã được giải phóng hoàn toàn", Bộ Quốc phòng Nga khẳng định. Phía Ukraine chưa lên tiếng về việc này.

Nga bao vây nhà máy này từ ngày 21-4 và đến ngày 20-5, Ukraine ra lệnh cho tất cả binh sĩ tại nhà máy buông vũ khí.

Ukraine muốn lập hội đòi Nga bồi thường thiệt hại chiến tranh Ukraine muốn lập hội đòi Nga bồi thường thiệt hại chiến tranh

TTO - Theo ý tưởng của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, những nước gia nhập thỏa thuận sẽ có quyền kê biên tài sản của Nga nhằm bù đắp cho những thiệt hại từ hành động quân sự của Matxcơva ở Ukraine.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận