Chủ nhật, ngày 25 tháng 10 năm 2020

Tổng thống xin lỗi vì không thấy người đuổi theo xe van xin cứu chồng mắc COVID-19

25/07/2020 11:42 GMT+7

TTO - Hãng tin AFP ngày 25-7 đưa tin về một video lan truyền trên mạng xã hội suốt tuần qua, ghi lại cảnh một phụ nữ chạy theo xe của Tổng thống Peru Martin Vizcarra để van xin cứu người chồng đang mắc COVID-19 của mình.

Tổng thống xin lỗi vì không thấy người đuổi theo xe van xin cứu chồng mắc COVID-19 - Ảnh 1.

Một cảnh sát chặn bà Celia Capira lại khi bà cố gắng đuổi theo xe của Tổng thống Peru Martin Vizcarra - Ảnh: AFP

Trong một video được quay ở Arequipa, thành phố lớn thứ hai Peru, vào ngày 19-7, bà Celia Capira hét lên "Ngài tổng thống, đừng đi!" trong khi cầu xin cho chồng bà một giường ở bệnh viện.

Tuy nhiên, câu chuyện cảm động của bà Capira lại có cái kết buồn. Ngày 21-7, Adolfo Mamani (57 tuổi), chồng bà Capira, qua đời. Hệ thống bệnh viện quá tải, thiếu cả giường bệnh lẫn máy oxy của Arequipa đã không thể cứu ông Mamani.

"Họ đã giết ông ấy. Ông ấy đang trong tình trạng tốt. Họ nói với chúng tôi là ông ấy đang ổn định vào buổi sáng lúc tôi cho ông ấy ăn", bà Capira chia sẻ sau khi chồng mất.

Hình ảnh bà Capira đeo khẩu trang, tấm nhựa che mặt với đôi mắt đẫm nước đã phản ánh phần nào sự tuyệt vọng của người dân địa phương muốn có câu trả lời về việc kiểm soát dịch COVID-19 của chính quyền Peru.

Các nhà chức trách đã dựng một cái lều tạm bên ngoài Bệnh viện Honorio Delgado. Chiếc lều này là nơi điều trị ban đầu cho chồng bà Capira.

"Ngài tổng thống, ông phải tới cái lều, đừng rời khỏi bệnh viện cho tới khi ông thấy rõ tình trạng của các bệnh nhân ở đó", bà Capira nức nở khi xe của Tổng thống Vizcarra dần xa khỏi tầm mắt.

Đến ngày 20-7, ông Mamani được chuyển từ lều vào một chiếc giường trong bệnh viện nhưng qua đời vào ngày 21-7. Vợ chồng bà Capira đang quản lý một cửa hàng tại Arequipa.

"Tôi sẽ làm gì với bọn trẻ đây. Tôi phải nói với chúng thế nào về việc bố của chúng không còn nữa?", bà mẹ 32 tuổi chia sẻ. Vợ chồng bà Capira có với nhau 3 mặt con, đứa lớn nhất 14 tuổi và đứa nhỏ nhất mới 1 tuổi.

Ngày 21-7, Tổng thống Vizcarra đã gửi lời xin lỗi đến góa phụ Capira, nói rằng ông đã không thấy bà chạy đuổi theo xe.

"Thật không may khi chồng bà Capira đã qua đời. Tôi xin gửi lời chia buồn và lời xin lỗi chân thành vì đã không nghe thấy bà ấy. Chúng tôi đang cố gắng giúp đỡ bà ấy và những người đã mất đi người thân", ông Vizcarra nói.

Với hơn 370.000 ca COVID-19 và hơn 17.000 người chết vì đại dịch này, Peru là một trong những quốc gia bị ảnh hưởng bởi COVID-19 nặng nề nhất khu vực Mỹ Latin. Số ca nhiễm virus corona tại thành phố Arequipa vẫn đang tăng cao và không có dấu hiệu chậm lại, theo AFP.

"Hãy để giây phút này trở thành một bài học cho mỗi người", bà Capira cầu khấn trong lễ tang của chồng ngày 22-7.

Bà Capira đuổi theo xe của Tổng thống Peru Martin Vizcarra để xin một giường bệnh cho người chồng mắc COVID-19 - Nguồn: YouTube

Dịch COVID-19 ngày 25-7: WHO ghi nhận số ca nhiễm hàng ngày tăng kỷ lục Dịch COVID-19 ngày 25-7: WHO ghi nhận số ca nhiễm hàng ngày tăng kỷ lục

TTO - Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ghi nhận số ca nhiễm COVID-19 trên toàn cầu tăng kỷ lục trong ngày 24-7, với 284.196 ca COVID-19 trong vòng 24 giờ. Số người chết vì COVID-19 tăng thêm 9.753 người, mức tăng cao nhất trong ngày kể từ cuối tháng 4.

ANH THƯ
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận